Cần Thơ: Nhà ở xã hội - Giấc mơ an cư của người lao động có thu nhập thấp
Nhu cầu nhà ở xã hội tại TP Cần Thơ đang ngày càng cấp thiết khi lượng người lao động, công nhân và công chức sau sáp nhập địa giới hành chính tăng nhanh. TP đặt mục tiêu hoàn thành 16.900 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, đồng thời tháo gỡ vướng mắc để người thu nhập thấp sớm hiện thực hóa giấc mơ an cư.

Dự án chung cư nhà ở xã hội Nam Long 2 tại phường Cái Răng, TP Cần Thơ. Ảnh: Nam Long
Nhu cầu nhà ở xã hội ngày càng cấp thiết
Giấc mơ an cư là nhu cầu tất yếu, nhất là những người phải xa quê để lập nghiệp. Anh Phạm Văn Út, ngụ Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau vào làm công nhân tại Khu công nghiệp Trà Nóc đã nhiều năm nay. Đến nay gia đình anh còn đang thuê phòng trọ, luôn mong mỏi có một nơi để an cư. Với mức lương hiện tại, người lao động chỉ đủ sống, không có khả năng để mua nhà làm chỗ ở ổn định, an tâm công tác. Anh cho biết có nghe thành phố đang triển khai nhiều dự án nhà ở thu nhập thấp cho người lao động. Anh đang tìm hiểu và băn khoăn không biết những điều kiện để có thể đăng ký được nhà ở xã hội, đối tượng thu nhập thấp.
Còn anh Linh, một công chức từ tỉnh Sóc Trăng (cũ) được điều động về thành phố làm việc sau sáp nhập địa giới hành chính thì lại đang theo dõi các dự án được thành phố triển khai cho đối tượng công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân để tìm hiểu thông tin về điều kiện, thủ tục mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn TP Cần Thơ để đăng ký tham gia.
Có thể nói, nhu cầu về nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp tại TP Cần Thơ là rất cấp thiết. Theo Sở Xây dựng TP, đến nay TP đã triển khai 10 dự án nhà ở xã hội, trong đó 3 dự án hoàn thành và cơ bản hoàn thành, 7 dự án đang triển khai. Cụ thể, giai đoạn 2021 - 2024 đã hoàn thành 2.252 căn hộ. Riêng chỉ tiêu năm 2025, TP được Thủ tướng Chính phủ giao 1.397 căn. Tính đến tháng 10/2025, đã hoàn thành 1.073 căn, đạt khoảng 77%. Số căn hộ còn lại dự kiến khởi công trong quý IV/2025. Ước lũy kế giai đoạn 2021 - 2025, TP sẽ hoàn thành 3.649 căn nhà ở xã hội.
Tăng tốc để hoàn thành 16.900 căn vào năm 2030
Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ Huỳnh Văn Sáu khi đề cập đến khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án nhà ở xã hội, cho biết thực tế triển khai cho thấy, nguồn lực đầu tư nhà ở xã hội tại TP chủ yếu tập trung tại các quỹ đất thuộc dự án nhà ở thương mại dành để đầu tư nhà ở xã hội.
Hầu hết các chủ đầu tư có mong muốn được triển khai đầu tư nhà ở xã hội theo quy hoạch được duyệt, nhưng chưa thể triển khai do phải thực hiện rà soát quá trình thực hiện dự án, không đủ điều kiện để gia hạn dự án, chưa được giao đất để đầu tư xây dựng dự án.
Hiện, Sở đang rà soát quỹ đất, tháo gỡ cơ chế đầu tư. Cùng với việc đôn đốc tiến độ các dự án độc lập, Cần Thơ tập trung rà soát nhóm dự án nhà ở xã hội nằm trên phần đất 20% quỹ đất trong khu nhà ở thương mại, hết thời gian thực hiện dự án chưa được giao đất...
Tuy nhiên, ông Nguyễn Hiếu Nghĩa, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng nhận định, TP có khả năng hoàn thành chỉ tiêu 16.900 căn nhà ở xã hội được Thủ tướng Chính phủ giao đến năm 2030 trên cơ sở tổng hợp kế hoạch của các địa phương trước sắp xếp.
Sở Xây dựng đang trong quá trình rà soát lại quy hoạch các dự án nhà ở xã hội để các dự án sớm đưa vào phục vụ, trong đó quan tâm đến các vị trí khu đất có thể sớm đưa vào triển khai ngay. Sở Xây dựng cũng tham mưu đề xuất UBND TP rà soát, cập nhật quy hoạch đô thị và công nghiệp nhằm đảm bảo quỹ đất, bao gồm nhà ở lưu trú công nhân và nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân.
Các chính sách hỗ trợ mua, thuê và thuê mua nhà ở xã hội cũng sẽ được rà soát, hoàn thiện theo hướng phù hợp với khả năng chi trả thực tế của người dân. Đồng thời, yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại sớm hoàn thành thủ tục để khởi công xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% theo đúng quy định.
Còn theo đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Địa ốc Hồng Loan, công ty đang triển khai dự án nhà ở xã hội Hồng Loan khu 5C, Hồng Loan với tổng cộng 3 block, 1.036 căn, hiện đã triển khai 2 block và người dân vào ở 616 căn, còn lại 420 căn ở block A chưa khởi công do đang chờ TP thực hiện các thủ tục giao đất.
Tương tự, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long Chi nhánh Cần Thơ, cho biết khu dân cư lô 9A của Nam Long đã xây dựng 11 block với 1.601 căn, hiện đã xây dựng xong 7 block với 930 căn hộ và đang triển khai 4 block với 671 căn, đã thi công xong phần móng. Dự kiến vào cuối năm 2025, Nam Long sẽ cất nóc 2 block với 341 căn, đến cuối năm 2026 hoàn thành số căn còn lại.

Khu nhà ở xã hội vừa mới hoàn thành tại Khu dân cư Hồng Loan 5C, phường Cái Răng, TP Cần Thơ. Ảnh: baocantho
Chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tiếp cận vốn
Mới đây, trong buổi làm việc với các sở, ngành, chủ đầu tư, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Hòa yêu cầu Sở Xây dựng phải đóng vai trò là cơ quan chủ trì, đầu mối tiếp nhận tất cả các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, chủ động mời các sở, ngành liên quan để họp bàn, tìm giải pháp và tham mưu cho UBND TP giải quyết kịp thời, tránh tình trạng yêu cầu doanh nghiệp phải gửi văn bản đến nhiều nơi gây mất thời gian, đảm bảo mục tiêu phát triển nhà ở xã hội được giao.
Lãnh đạo TP cũng cho biết thêm, về nguồn vốn, gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng vẫn còn rất lớn, mới chỉ giải ngân được một phần nhỏ. Do đó, ông yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ để hướng dẫn các chủ đầu tư và người dân có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn này một cách thuận lợi nhất, đặc biệt khi các quy định mới đã mở rộng đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội, bao gồm cả hình thức thuê và thuê mua, để nhà đầu tư và người dân đủ điều kiện có thể tiếp cận nguồn vốn này.




