Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Loại nước là "mầm độc" hại gan không kém thuốc lá, bia rượu: Bác sĩ tiết lộ khiến nhiều người phải thay đổi suy nghĩ, ngừng uống ngay lập tức

Không phải lúc nào uống nước cũng là tốt cho cơ thể, đặc biệt với loại nước sau đây.

Loại nước là

Không phải lúc nào uống nước cũng là tốt cho cơ thể, đặc biệt với loại nước sau đây

Gan tựa như một người hùng thầm lặng, đóng vai trò bảo vệ sức khỏe con người. Giống như một nhà máy hóa chất hiệu quả, gan không chỉ có nhiệm vụ lọc các chất và độc tố có hại trong máu mà còn đảm nhận nhiều chức năng sinh lý quan trọng.

Tuy vậy, ngày nay, tỷ lệ mắc bệnh gan ngày càng tăng qua từng năm. Lối sống và thói quen ăn uống không lành mạnh khiến gan của chúng ta phải chịu nhiều áp lực. Những thói quen như uống rượu quá nhiều, hút thuốc, ăn nhiều dầu mỡ và thiếu tập thể dục có thể dẫn đến xuất hiện các bệnh như gan nhiễm mỡ và viêm gan.

Một khi gan đã bị tổn thương thì việc hồi phục thường rất khó khăn, gây ra nhiều đau đớn và bất tiện cho người bệnh. Vì thế, việc tăng cường các thói quen lành mạnh để nâng cao, duy trì sức khỏe của lá gan cần được ưu tiên càng sớm càng tốt.

Loại nước là

 

Theo các bác sĩ chia sẻ với Sohu, có 3 loại nước dưới đây được khuyến cáo không nên sử dụng, vì chúng là "mầm độc" cho gan:

1. Nước pha từ trà bị mốc

Trà bị nấm mốc là một vấn đề phổ biến về chất lượng trà. Do để lâu ngày mà bảo quản không đúng cách, trà có thể bị nấm mốc phát triển và sinh sôi, gây ra nhiều tác hại với sức khỏe. Cụ thể như sau:

Sản xuất độc tố: Một số loại nấm mốc sản sinh ra độc tố như aflatoxin, ochratoxin, v.v. khi chúng phát triển trên lá trà. Những chất độc này có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, v.v. và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây tổn thương chức năng gan và thận.

Các vấn đề về hệ tiêu hóa: Nấm mốc và các chất chuyển hóa của nó trong trà bị mốc có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, thúc đẩy viêm đường tiêu hóa và dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi, buồn nôn và tăng tiết axit.

Mất chất dinh dưỡng: Nấm mốc trong lá trà bị mốc có thể phân hủy các chất dinh dưỡng trong lá trà, bao gồm polyphenol trong trà, catechin và các chất có lợi khác. Điều này có nghĩa là giá trị dinh dưỡng của trà bị mốc giảm đáng kể và không mang lại lợi ích sức khỏe như trà thông thường.

Loại nước là

 

Điều quan trọng là phải đảm bảo chất lượng và độ tươi của lá chè để tránh những mối nguy hiểm do nấm mốc gây ra. Mua trà từ những nguồn đáng tin cậy và cố gắng chọn trà tươi chưa được bảo quản trong thời gian dài. Điều này có thể làm giảm nguy cơ bị nấm mốc trong trà.

Thứ hai, việc bảo quản trà đúng cách cũng rất quan trọng. Tốt nhất nên bảo quản trà ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh tiếp xúc với độ ẩm và nhiệt độ cao.

Cũng cần thường xuyên kiểm tra hình thức và mùi vị của lá trà. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên lá trà, chẳng hạn như nấm mốc, mùi hôi hoặc có dấu hiệu hư hỏng, hãy vứt bỏ lá trà ngay lập tức và tránh tiêu thụ.

2. Nước trà để qua đêm

Trà qua đêm tiềm ẩn một số mối nguy hiểm nghiêm trọng sau đây:

Tăng sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc: Các chất dinh dưỡng và độ ẩm trong trà tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Khi trà được bảo quản ở nhiệt độ phòng qua đêm, vi sinh vật có nhiều thời gian để sinh sôi. Điều này dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, bao gồm cả những sinh vật tiềm ẩn nguy hiểm như E. coli và salmonella, gây ra mối đe dọa tiềm tàng cho gan.

Axit hóa và oxy hóa: Giá trị pH của trà để qua đêm giảm dần khiến trà dần có tính axit. Môi trường axit này tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng phát triển. Khi chúng phát triển, các chất có lợi trong trà như polyphenol và vitamin trong trà cũng sẽ nhanh chóng bị oxy hóa và phân hủy.

Vết ố do trà và các vấn đề về răng miệng: Trà qua đêm dễ để lại các vết ố vàng, đặc biệt là trà đen và trà đặc. Những vết ố trà này sẽ bám chặt vào răng, tích tụ lâu ngày sẽ khiến bề mặt răng bị ố vàng, đổi màu, làm tăng nguy cơ sâu răng và các bệnh về răng miệng.

Loại nước là

 

3. Nước trà quá đặc

Trên thực tế, trà pha quá đặc sẽ đem tới nhiều tác hại cho cơ thể con người.

Tổn thương gan: Caffeine và polyphenol trong trà đặc tạo thành "sự kết hợp sát thủ". Uống trà đặc trong thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và khiến gan bị quá tải. Đặc biệt đối với những người đã mắc bệnh gan hoặc suy giảm chức năng gan, trà đặc càng làm trầm trọng hóa các vấn đề, dẫn đến tổn thương tế bào gan và chức năng gan bị suy giảm không thể phục hồi.

Vấn đề về thận: Tác dụng lợi tiểu mạnh của trà đặc sẽ làm tăng gánh nặng tiết niệu cho thận và có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng thận. Uống trà đặc trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề như đi tiểu quá nhiều, mất nước và nhiễm trùng đường tiết niệu. Đối với những người đã mắc bệnh thận hoặc dễ mắc các vấn đề về tiết niệu, uống trà đặc có thể làm tình trạng nặng thêm.

Nguy cơ tim mạch: Trà đặc rất giàu caffeine và polyphenol trong trà, có tác dụng kích thích hệ tim mạch. Nạp quá nhiều caffeine vào người cùng lúc có thể làm tăng nhịp tim, rối loạn nhịp tim và huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt đối với những người đang có vấn đề về tim mạch như huyết áp cao, uống quá nhiều trà đặc có thể gây ra những hậu quả bất lợi nghiêm trọng.

Nguy cơ loãng xương: Theophylline trong trà đặc có thể cản trở quá trình hấp thu canxi trong cơ thể và làm tăng đào thải canxi qua nước tiểu. Điều này có hại cho sức khỏe của xương và việc tiêu thụ caffeine với nồng độ cao trong thời gian dài có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ loãng xương.

Vấn đề về giấc ngủ: Chất caffeine trong trà đặc có thể gây mất ngủ và chất lượng giấc ngủ kém. Nó kích thích hệ thần kinh trung ương và khiến con người tỉnh táo hơn. Chất lượng giấc ngủ kém mãn tính có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

*Nguồn: Sohu

Phương Thùy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...