Dòng sự kiện
Hãng bột giặt thành viên của Masan có tuổi đời gần 60 năm mạnh tay trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ cao "chót vót" sau năm lãi khủng   Có 1 tỷ đồng, gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi kép thì mất bao lâu để x2 số tiền?   Là công ty 2,6 nghìn tỷ USD nhưng gần 50% doanh thu đến từ chỉ 4 khách hàng duy nhất, Nvidia khiến nhà đầu tư lo lắng   100 tỷ USD - Cái giá Google phải trả vì lợi dụng vị thế độc quyền tăng giá quảng cáo   Mảng thuỷ điện và cao su đang đóng góp hơn 90% doanh thu nhưng sẽ phải bán đi để trả nợ 2.882 tỷ cho Vạn Thịnh Phát, Quốc Cường Gia Lai sẽ còn lại gì?   Chứng kiến quầy thịt trong siêu thị Hà Nội trống trơn trước siêu bão Yagi, Gen Z: Mong mọi người chỉ mua lương thực đủ dùng!   Chính phủ giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành thực hiện mục tiêu hoàn thành 3.000 km cao tốc   Kỷ luật Hiệu trưởng; khai trừ đảng Kế toán; đề nghị kỷ luật Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND xã   ‘Nuôi’ xe sang ở Việt Nam tốn tiền là chuyện xưa rồi: Các hãng đang chạy đua dịch vụ, bảo dưỡng rẻ hơn xe phổ thông   Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc: Nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ   Lagoona Bình Châu Resort Village: Đánh thức cảm quan tích cực về đầu tư nghỉ dưỡng   Shopee khởi động 9.9 Ngày Siêu Mua Sắm   
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Ngân hàng tạo máu tự nhiên” không phải rau dền mà là món này: Ăn 3 lần/tuần giúp bổ máu, hạ lipid máu, chống lão hóa hiệu quả

Món ăn cực kỳ quen thuộc trên mâm cơm của người Việt này chứa nhiều công dụng hơn bạn tưởng.

Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo, nấm tai mèo có tên khoa học là Auricularia auricula. Đây là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt, có thể xuất hiện trong đa dạng các loại món từ xào, luộc đến làm canh. 

“Ngân hàng tạo máu tự nhiên” không phải rau dền mà là món này: Ăn 3 lần/tuần giúp bổ máu, hạ lipid máu, chống lão hóa hiệu quả - Ảnh 1.

 

Mộc nhĩ là một loại nấm rất bổ dưỡng và có lợi ích đa dạng tới sức khoẻ. Công dụng chính của nó là làm mát máu, bổ máu và cả chống lão hoá. Với những người cần bổ sung sắt và bảo vệ sức khoẻ tuần hoàn máu thì càng nên ăn nhiều mộc nhĩ hằng ngày. Dưới đây là những lợi ích quan trọng nhất của món ăn đơn giản này.

Những lợi ích tuyệt vời của mộc nhĩ

Bổ máu, bổ sung lượng sắt tự nhiên

Trung bìnht trong 100g mộc nhĩ sẽ có khoảng 185mg sắt, một mức rất cao so với nhiều thực vật khác. Vì thế, ăn mộc nhĩ có tác dụng bổ máu, hạ lipid máu. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn mộc nhĩ tầm 3 lần 1 tuần trong thời gian dài có thể cải thiện tình trạng thiếu sắt, thiếu máu trong cơ thể. 

Nhuận tràng

Ăn mộc nhĩ còn giúp  nhuận tràng, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Bên cạnh sắt, trong mộc nhĩ chứa hàm lượng chất xơ cao, từ đó nâng cao sức khỏe đường ruột. Mộc nhĩ có khả năng chuyển hóa các chất trong đường ruột, phòng ngừa táo bón và ngừa ung thư ruột kết.

“Ngân hàng tạo máu tự nhiên” không phải rau dền mà là món này: Ăn 3 lần/tuần giúp bổ máu, hạ lipid máu, chống lão hóa hiệu quả - Ảnh 2.

Tốt cho bệnh tim mạch và mạch máu não

Trong loại nấm giòn, ngon này còn chứa nhiều hoạt chất thực vật, có tác dụng tích cực trong việc giảm độ nhớt của máu. Chúng cũng giúp ngăn chặn bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người huyết áp cao, giảm nguy cơ tai biến, nhồi máu cơ tim. 

Trong mộc nhĩ chứa nhiều thành phần như lecithin, cephalin, cephalin hay plasmalogen,… cũng giúp ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch. 

Tốt cho hệ tiêu hoá

Chất keo nhầy trong mộc nhĩ có nhiệm vụ kết dính các tạp chất trong hệ tiêu hóa và đẩy chúng ra ngoài cơ thể và giúp ruột được sạch hơn, dạ dày khỏe hơn. Thế nên nó còn được gọi là “collagen thực vật” đặc biệt cho cơ thể, giúp thanh lọc ruột.

Chống lão hoá, làm đẹp da

Mộc nhĩ còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu, từ đó phần nào kiểm soát cân nặng và giúp làn da hồng hào, tươi sáng hơn. Bên cạnh đó, món ăn này chưa một lượng protein và vitamin E dồi dào cũng góp phần giúp da tươi sáng, bớt nhăn nheo hơn. Song song với đó, nồng độ phenol cân bằng của nấm mèo cũng là một chất dưỡng da tự nhiên cho chị em. 

Một số lưu ý khi ăn mộc nhĩ

Mộc nhĩ là một món ăn dễ chế biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, món này kỵ thịt vịt, ốc, thịt gà rừng,... vì tất cả nguyên liệu này đều chứa tính hàn, khi kết hợp sẽ không tốt cho sức khoẻ. 

“Ngân hàng tạo máu tự nhiên” không phải rau dền mà là món này: Ăn 3 lần/tuần giúp bổ máu, hạ lipid máu, chống lão hóa hiệu quả - Ảnh 3.

Dù mang nhiều lợi ích như vậy nhưng ăn mộc nhĩ tươi là điều cấn kỵ. Lý do là vì trong loài thực vật này chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng. Sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà cơ thể tiếp xúc với ánh sáng có thể dẫn đến hiện tượng ngứa, phù nề, thậm chí hoại tử da. Đó cũng là nguyên nhân vì sao từ xưa, người ta đã hay dùng mộc nhĩ khô vì quá trình phơi sấy này sẽ xoá bỏ chất cảm quang tự nhiên. Mỗi khi chế biến mộc nhĩ, người dùng được khuyến cáo nên rửa sạch và ngâm một thời gian để loại bỏ mùi và các tạp chất. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết