Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Châu Âu tuyên bố đường ống dẫn khí từ Nga bị phá hoại, đồng loạt điều tra “các cuộc tấn công”

Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành điều tra về những gì mà Đức, Đan Mạch và Thụy Điển mô tả là các cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí từ Nga trên biển Baltic.

 
Các vụ nổ xảy ra hôm 26/9, khiến đường ống dẫn khí giữa Nga và châu Âu bị hư hại trong bối cảnh bế tắc năng lượng bao trùm khu vực. Hiện tại, chưa rõ ai đứng sau các vụ tấn công. Những hư hại trên các đường ống Nord Stream trị giá hàng tỷ USD mà Nga và các đối tác châu Âu đã xây dựng có thể quan sát từ trên mặt biển. Tại một điểm, khí đốt rò rỉ tạo ra một vùng sủi bọt bán kính 1km.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp rằng những hư hại bắt nguồn từ các cuộc tấn công có chủ đích nhằm phá hoại cơ sở hạ tầng. Berlin cũng chắc chắn rằng đây không phải hậu quả của sự cố kỹ thuật hay biến động địa chất.

Thủ tướng Thụy Điển và Đan Mạch cũng khẳng định vụ rò rỉ là hành động phá hoại có ý. Thủ tướng Ba Lan cũng đồng quan điểm.

Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói rằng có 2 vụ nổ được phát hiện nhưng phủ nhận đây là hành vi tấn công nhằm vào quốc gia này nhưng vẫn cam kết liên hệ chặt chẽ với đối tác NATO và các quốc gia láng giềng như Đan Mạch và Đức để theo dõi các diễn biến vụ việc.

Trong khi đó, các nhà địa chất học ở Đan Mạch và Thụy Điển cho biết họ ghi nhận 2 vụ nổ mạnh hôm 26/9 gần các vị trí rò rỉ. Cơ quan Khảo sát Địa chất Đan Mạch và Greenland (GEUS) nói rằng: “Các tín hiệu không giống như động đất. Chúng giống với tín hiệu đặc trưng của các vụ nổ”.

Các nhà địa chấn học tại Đại học Uppsala của Thụy Điển, vốn đang hợp tác với GEUS, khẳng định vụ nổ thứ 2 lớn hơn vụ nổ đầu tiên, tương đương 100kg thuốc nổ. Thêm vào đó, đây là các vụ nổ dưới nước chứ không phải dưới đáy biển.

Các vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh nước Nga đã cắt giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt vì chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina. Moscow cho rằng hành động phá hoại này tiếp tục làm suy yếu an ninh năng lượng của lục địa này.

Ukraine thì đổ lỗi Nga gây ra vụ tấn công nhưng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào để chứng minh.

Các đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 là tâm điểm trong căng thẳng năng lượng giữa Nga và châu Âu. Việc phương Tây áp các lệnh trừng phạt còn Nga hạn chế nguồn cung đã gây thiệt hại lớn cho các nền kinh tế châu Âu, khiến giá khí đốt tăng vọt và gây ra cuộc săn lùng các giải pháp thay thế.

Trong khi đó, Lực lượng Vũ trang Đan Mạch cho biết vụ rò rỉ tạo ra vùng sủi bọt có đường kính hơn 1km. Nếu tàu thuyền đi vào khu vực này, nó có thể mất đi sức sức nổi. Các lỗ rò rỉ rất lớn và có thể phải mất đến một tuần để khí đốt ngừng thoát ra khỏi đường ống Nord Stream 2. Ngoài ra, việc mặt biển chứa đầy khí ga có nguy cơ gây ra cháy, nổ trong khu vực.

Phía Thụy Điển cho biết có 2 lỗ rò rỉ trên Nord Stream 1, một trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này, một lỗ khác trong phần của Đan Mạch. Nhà chức trách các quốc gia đang tăng cường theo dõi để đảm bảo không tàu thuyền nào đi vào khu vực này để phòng ngừa rủi ro.

Tham khảo: CNA

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết