Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngân hàng trung ương Nhật Bản vẫn một mình một đường khiến yen biến động cực mạnh

Đồng yen của Nhật Bản, từ lâu được ưa chuộng như một nơi trú ẩn an toàn và tiền tệ tài trợ (funding currency), trong những tuần gần đây đã bị cuốn vào những đồn đoán trên thị trường về khả năng ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ thay đổi chính sách, đến nỗi việc BOJ hôm thứ Tư (18/1) quyết định giữ nguyên chính sách đã khiến yen giảm mạnh nhất trong vòng gần 3 năm.

Đồng yen đã giảm hơn 2%, xuống 128,461 JPY/USD vào cuối ngày 18/1, sau khi BOJ cho biết họ đang tuân thủ chính sách kiểm soát lợi suất của mình, mặc dù chính sách này gây nhiều tranh cãi và bất chấp kỳ vọng của thị trường về việc họ sẽ điều chỉnh giới hạn lợi suất hoặc một sự thay đổi nào đó khác, trong bối cảnh Nhật Bản là nền kinh tế lớn duy nhất cho đến nay vẫn duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Những kỳ vọng đó đã thúc đẩy đồng yen tăng giá 14% trong ba tháng qua.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản vẫn một mình một đường khiến yen biến động cực mạnh - Ảnh 1.

BOJ giữ nguyên chính sách kiểm soát lợi suất.

Trên thị trường trái phiếu, nơi ngân hàng trung ương đã rất nỗ lực để bảo vệ lợi suất của mình, BOJ đã mua rất nhiều trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đang lưu hành, Bản khiến thanh khoản thị trường gần như cạn kiệt. Thay vào đó, các nhà đầu cơ đã tìm đến đồng yên, một mục tiêu dễ dàng hơn khi việc họ đặt cược vào chính sách của BOJ đã gây ra những biến động lớn nhất trong lịch sử.

Moh Siong Sim, chiến lược gia tiền tệ của Ngân hàng Singapore, cho biết vấn đề là khi nào, chứ không phải là liệu BOJ có thay đổi quan điểm cực kỳ ôn hòa hay không, và thị trường sẽ tiếp tục kỳ vọng vào điều đó bằng cách đẩy đồng yên lên cao hơn.

"Đối với khách hàng của chúng tôi, họ coi đồng yên là một loại tiền tài trợ. Điều đó có thể phải thay đổi," ông Sim nói.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản vẫn một mình một đường khiến yen biến động cực mạnh - Ảnh 2.

Tỷ giá JPY/USD (biểu đồ line) và chênh lệch lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giữa Mỹ và Nhật (biểu đồ cột).

Cho đến cuối năm ngoái, sự ôn hòa của BOJ khi đối mặt với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương lớn khác tăng lãi suất mạnh mẽ của có nghĩa là đồng yên rẻ và yếu, khiến nó trở thành đồng tiền hoàn hảo để vay để đầu tư.

Nhưng giờ đây không còn sự dễ dàng như vậy.

"Câu chuyện đồng yen chỉ giảm giá đang bắt đầu đảo ngược, và bây giờ câu chuyện đó liên quan đến hành động cân bằng hơn một chút, giữa chi phí vay thấp và biến động tiền tệ."

Khi đồng yen tăng hơn 15% từ mức thấp nhất trong 32 năm chạm tới hồi tháng 10 là 151,94 JPY/USD, lên mức cao nhất gần 8 tháng, đạt được vào tuần trước (127 JPY), sự biến động tỷ giá cặp tiền này tăng vọt. Biến động qua đêm được định giá bằng quyền chọn đồng yên ở mức cao nhất trong 6 năm, là 54%.

Bất luận BOJ trong cuộc họp ngày 18/1 đã không đưa ra một sự thay đổi chính sách nào, song các nhà phân tích vẫn kỳ vọng tỷ lệ đặt cược vào việc BOJ sớm từ bỏ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất sẽ ngày càng tăng lên vì một số lý do.

Một số nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ dựa trên cơ sở lạm phát gia tăng và sự thay đổi người bảo vệ chính sách hiện tại của (Thống đốc BOJ) vào tháng 4 như một cái cớ để thực hiện một động thái thay đổi. Các nhà đầu tư trong nước cho rằng áp lực quản lý đường cong lợi suất của Nhật đã bị bóp méo và tình trạng rối loạn chức năng thị trường trái phiếu gia tăng là lý do đủ để BOJ hành động.

Hầu hết những suy đoán đó đều được chuyển sang đồng yên.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản vẫn một mình một đường khiến yen biến động cực mạnh - Ảnh 3.

Lạm phát lõi của Tokyo cao nhất 40 năm.

Tareck Horchani, người phụ trách bộ phận giao dịch và môi giới của Maybank Securities, cho biết các quỹ vĩ mô đã lựa chọn mua tiền yen và đặt cược đồng tiền này sẽ hướng tới mốc cao 115 hoặc 110 JPY/USD.

Ông cho biết ngay cả các nhà quản lý quỹ đầu tư vào Nhật Bản cũng đã ngừng phòng ngừa rủi ro tiền tệ với hy vọng kiếm được lợi nhuận khi đồng yên tăng giá.

James Athey, giám đốc đầu tư của công ty quản lý quỹ abrdn, đã giữ vị thế mua đồng yên trong thời gian gần đây.

Ông Athey cho biết: "Chúng tôi đã có vị thế khá tốt cho động thái của BOJ vào tháng 12. Chúng tôi đã có tỷ lệ chênh lệch đáng kể đối với đồng tiền này, và sau đó, chúng tôi đã chốt lời một số tiền yen mà chúng tôi mua trước đó".

Lợi suất trái phiếu và đồng yên tăng giá có thể tạo ra một cơn gió dữ dội khiến các quỹ hồi hương chảy vào Nhật Bản. Tuy nhiên một số nhà đầu tư nhận định con đường tăng giá của đồng yên sẽ không theo một đường thẳng.

Trong số những người đứng ngoài thị trường theo dõi, có các quỹ phòng hộ đã đánh vào các giao dịch bán khống đồng yên của họ, giao dịch này đã mang lại lợi nhuận khổng lồ trong khoảng 10 tháng của năm 2022 cho đến khi đồng yên đảo chiều nhanh chóng trong vài tháng qua.

Ông Horchani của Maybank cho biết: "Các quỹ phòng hộ vĩ mô đã thua lỗ trong những tháng cuối năm 2022 do các vị thế mua đồng USD của họ trước đó trong khi yen Nhật lại tăng mạnh giá so với USD".

Sự không chắc chắn như vậy cũng là một thách thức đối với việc phân bổ vốn của các nhà đầu tư chứng khoán, những người được hưởng lợi từ đồng yên rẻ vào năm ngoái, khi xuất khẩu từ Nhật Bản trở nên cạnh tranh hơn và nhiều công ty Nhật Bản đã tăng thu nhập, nâng chỉ số Nikkei tăng theo.

Howard Smith, nhà quản lý danh mục đầu tư thuộc Indus Japan Strategies, cho biết: "Cuộc tranh luận xung quanh chủ đề tương lai của chính sách BOJ còn lâu mới có hồi kết". Ông vẫn nhận thấy giá trị của các tài sản và công ty Nhật Bản khi đồng yên đứng ở mức 120 JPY/USD, hoặc thậm chí là 110, nhưng hiện tại ông chỉ được bảo hiểm một phần trong các sản phẩm mua bán khống của quỹ mình.

Tham khảo: Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống thị trường


Nguồn:https://cafef.vn/ngan-hang-trung-uong-nhat-ban-van-mot-minh-mot-duong-khien-yen-bien-dong-cuc-manh-20230119000833189.chn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết