Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cổ phiếu VNM ngược dòng ấn tượng, khối ngoại mua ròng mạnh gần 119 tỷ đồng

Mức định giá hấp dẫn cùng với khả năng tăng trưởng trong tương lai được đánh giá là yếu tố quan trọng giúp cổ phiếu VNM thu hút nhà đầu tư nước ngoài trở lại.

Thị trường chứng khoán vừa khép lại một tuần giao dịch nhiều sóng gió với phiên giảm gần 12 điểm. Sắc đỏ chiếm ưu thế trên phần lớn các cổ phiếu, đặc biệt là nhóm vốn hóa lớn. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng ngược dòng trong đó VNM của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) là cổ phiếu nổi bật trong nhóm Bluechips.

VNM tăng 2% qua đó đóng cửa cao nhất phiên 16/9 tại mức 76.000 đồng/cổ phiếu và là cái tên đóng góp lớn thứ 2 vào VN-Index. Giao dịch cũng sôi động hơn với khối lượng khớp lệnh đạt 2,3 triệu đơn vị, tăng gần gấp đôi phiên trước và cao hơn 60% so với mức bình quân 1 tuần trở lại đây. Tính từ đáy xác nhận hồi giữa tháng 6, cổ phiếu này đã tăng gần 22% thị giá, tương ứng vốn hóa thị trường tăng thêm 28.500 tỷ đồng (~1,2 tỷ USD) trong khoảng 3 tháng.

Cổ phiếu VNM ngược dòng ấn tượng, khối ngoại mua ròng mạnh gần 119 tỷ đồng - Ảnh 1.

Cổ phiếu VNM ngược dòng ấn tượng

Đóng góp lớn vào sự khởi sắc trên có dấu ấn đậm nét của khối ngoại khi mua ròng 1,56 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị gần 119 tỷ đồng. Xét về cả khối lượng và giá trị, đây đều là mức mua ròng lớn nhất trong vòng 3 tuần, kể từ phiên 24/8. Tính từ đầu quý 3 đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 13,9 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Mức định giá hấp dẫn so với khả năng tăng trưởng trong tương lai được đánh giá là yếu tố quan trọng giúp VNM thu hút nhà đầu tư nước ngoài trở lại. Theo VNDirect, cổ phiếu đang giao dịch quanh mức P/E forward 2022 là 18,x thấp hơn nhiều so với các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực. Mức định giá có thể tiếp tục rẻ hơn trong năm 2023 khi lợi nhuận được dự báo sẽ tăng trưởng cao nhờ nhu cầu tiêu thụ sữa tăng trở lại.

Cổ phiếu VNM ngược dòng ấn tượng, khối ngoại mua ròng mạnh gần 119 tỷ đồng - Ảnh 2.

Động lực từ nền tảng cơ bản

Tỷ suất lợi nhuận gộp Vinamilk đã có dấu hiệu hồi phục trong quý 2. Tính riêng mảng nội địa, biên lợi nhuận gộp đã tăng 70 điểm cơ bản so với quý đầu năm nhờ (1) Yếu tố mùa vụ khi tiêu thụ sữa trong quý hè cao hơn; (2) Biên lãi gộp của dòng sản phẩm sữa tươi 100% cải thiện so với cùng kỳ. Đây là thành quả của chiến lược đầu đầu tư mạnh mẽ của Vinamilk cho hệ thống trang trại bò sữa.

Theo dự báo của VNDirect, nhu cầu tiêu thụ sữa trong năm 2022 được dự báo sẽ tăng 6% so với cùng kỳ về sản lượng, cao hơn mức 4% của năm trước nhờ (1) mức nền tiêu thụ thấp trong năm 2021; (2) cầu tiêu thụ sữa tăng cao nhằm cải thiện sức khỏe và (3) nhận thức của người tiêu dùng về các vấn đề liên quan đến sức khỏe cao hơn dẫn đến nhu cầu về các sản phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch như sữa chua tăng cao. Cũng theo dự báo của VNDirect, doanh thu nội địa của Vianmilk sẽ tăng trưởng 9,8% so với cùng kỳ trong nửa cuối năm khi nhu cầu phục hồi.

Các chiến lược tiếp thị của Vinamilk cũng bắt đầu mang lại hiệu quả và thúc đẩy doanh thu nội địa tăng trở lại từ quý 3/2022. Bên cạnh đó, việc tái cấu trúc hệ thống phân phối trong nửa đầu năm được kỳ vọng sẽ mang lại những cải thiện nhất định về tăng trưởng doanh thu trong những quý tới. Ngoài ra, việc học sinh quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè trong quý 3/2022 và Tết nguyên đán đến sớm cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ các tháng cuối năm.

Cổ phiếu VNM ngược dòng ấn tượng, khối ngoại mua ròng mạnh gần 119 tỷ đồng - Ảnh 3.

Bên cạnh nhu cầu phục hồi, giá nguyên liệu đầu vào giảm được dự báo cũng sẽ hỗ trợ hoạt động kinh doanh của Vinamilk. Ngoài ra, trong tháng 7/2022, Vinamilk đã đón 2.500 con bò sữa HF thuần chủng nhập khẩu từ Mỹ về để gia tăng sản lượng sữa tươi nguyên liệu cho trang trại sinh thái Green Farm và tổ hợp trang trại Lao-Jagro. Dự án trang trại tại Lào (quy mô 8.000 con bò) dự kiến sẽ cho ra sản phẩm vào năm 2023. VNDirect ước tính dự án này sẽ giúp Vinamilk tăng khả năng tự chủ về nguyên liệu sữa đầu vào lên 4% và giảm sự phụ thuộc của biên lợi nhuận gộp vào giá bột sữa thế giới.

Cuối năm nay, Vinamilk dự kiến tiến hành khởi công dự án nhà máy sữa tại Hưng Yên có vốn đầu tư lên tới 4.600 tỷ đồng (gần 200 triệu USD), trên diện tích 25 ha. Đây được xem là “siêu nhà máy sữa” lớn nhất của Vinamilk ở khu vực phía Bắc và cũng là dự án nhà máy chế biến sữa có quy mô lớn nhất của tỉnh Hưng Yên được cấp quyết định chủ trương đầu tư tính đến thời điểm này.

Trong dài hạn, Vinamilk tiếp tục tìm kiếm thêm động lực tăng trưởng mới với các sản phẩm tiềm năng thông qua dự án bò thịt hợp tác cùng tập đoàn Sojitz (Nhật Bản). Dự án được triển khai tại tỉnh Vĩnh Phúc với tổng vốn đầu tư qua các giai đoạn đạt xấp xỉ 500 triệu USD. Giai đoạn 1 dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2023 có quy mô công suất là khoảng 30.000 bò thịt/năm.

Hà Linh


Nguồn:https://cafef.vn/co-phieu-vnm-nguoc-dong-an-tuong-khoi-ngoai-mua-rong-manh-gan-119-ty-dong-20220917233134531.chn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết