3 loại trái cây không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là món thứ 3 có thể "đánh thức" tế bào ung thư
Không phải món trái cây nào cũng nên ăn càng nhiều càng tốt.
Là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, hầu hết các loại trái cây đều có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có một số loại trái cây không phù hợp với tất cả mọi người do thành phần hoặc tính chất đặc biệt của chúng. Bên cạnh đó, chúng ta còn có quy tắc “mùa nào thức nấy”, các loại hoa quả cũng có mùa ra quả và nên ăn đúng mùa để vừa có chất lượng hương vị ngon nhất, vừa đảm bảo hấp thụ được hết dưỡng chất tối ưu của chúng. Ví dụ như 3 loại trái cây dưới đây đều được các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều, tức bạn vẫn có thể ăn nhưng không nên quá mức.
Sầu riêng
Sầu riêng mặc dù được mệnh danh là “vua trái cây” và có hương vị độc đáo nhưng nó lại có hàm lượng đường và chất béo cao, tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu, béo phì, thậm chí là bệnh gút. Không ít người ăn sầu riêng có cảm giác bị “nghiện” hương vị độc lạ của nó hoặc tranh thủ ăn nhiều trong mùa sầu riêng vì thức quà này không phải lúc nào cũng có. Vì vậy, hãy nhớ kiểm soát số lượng khi ăn sầu riêng.
Quả hồng
Quả hồng có vị ngọt nhưng chứa nhiều axit tannic, khi ăn khi bụng đói dễ kết hợp với axit dạ dày tạo thành cục cứng, có thể gây tắc ruột, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh ăn hồng khi bụng đói. Ăn quá nhiều loại thực phẩm có axit tannic cũng không có lợi cho sức khỏe nói chung nên hãy kiểm soát đừng ăn quá nhiều.
Trầu cau
Ăn trầu cau là một thói quen, nét văn hóa mà một số người cao tuổi hiện tại vẫn còn giữ hằng ngày. Loại quả này thực chất có chất gây nghiện và các alcaloid trong nó có tác dụng gây ung thư, nhai lâu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư miệng, ung thư thực quản. Vì vậy, vì sức khỏe chúng ta nên tránh xa ăn trầu.
Theo nghiên cứu của WHO, người ta thường lấy lá trầu bọc vào miếng cau và nhai như nhai một thỏi kẹo cao su lớn, chất nước do hỗn hợp này tạo ra có nồng độ tương đương với nhiều tách cà phê hay chất thuốc có tác dụng kích thích. Cơ quan Khảo cứu Ung thư của Đài Loan (Trung Quốc) từng xác nhận cau chứa chất gây ung thư và còn mở chiến dịch vận động người dân bỏ ăn trầu cau.
Vậy chúng ta nên ăn trái cây gì vào mùa xuân? Một trong những gợi ý tốt nhất chính là dâu tây, một loại quả được rất nhiều người yêu thích. Dâu tây có màu sắc tươi sáng, vị chua ngọt, giàu vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, có tác dụng làm đẹp da, thúc đẩy tiêu hóa. Vào mùa xuân, dâu tây tươi có rất nhiều và đây là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức hương vị thơm ngon của chúng.
Thu Lê