Xung đột tại Trung Đông: Iran sẵn sàng đạt được thỏa thuận công bằng với Mỹ
Ngày 12-4, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định nước này sẵn sàng cho một thỏa thuận cân bằng và công bằng với Mỹ nhưng sẽ không nhượng bộ về lợi ích quốc gia.
![]() |
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN |
Phủ Tổng thống Iran dẫn phát biểu của ông Pezeshkian trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin nêu rõ: “Iran hoàn toàn sẵn sàng đạt được một thỏa thuận cân bằng và công bằng với Mỹ, qua đó đảm bảo hòa bình và an ninh lâu dài tại khu vực Trung Đông”. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Iran khẳng định các quyền và lợi ích chính đáng của người dân nước này vẫn là “lằn ranh đỏ” trong các cuộc đàm phán với Mỹ.
Tại cuộc điện đàm, ông Pezeshkian cũng thông báo với Tổng thống Putin về tình hình cuộc đàm phán Iran-Mỹ và nhấn mạnh trở ngại lớn nhất để hai bên tiến tới một thỏa thuận là "tiêu chuẩn kép" của Washington.
Trong một diễn biến liên quan, thông báo của Bộ Tài chính Israel cho biết chi phí trực tiếp của cuộc xung đột với Iran, bắt đầu từ ngày 28-2, ước tính khoảng 35 tỷ shekel (tương đương 11,5 tỷ USD).
TTXVN





