Tổng thống Donald Trump tiết lộ ‘điều thích nhất’ ở Iran
Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Financial Times hôm 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ "điều thích" nhất ở Iran.
Tổng thống Donald Trump cho biết ông không loại trừ khả năng lực lượng Mỹ chiếm giữ đảo Kharg, trung tâm xuất khẩu dầu của Iran nhằm kiểm soát nguồn dầu của nước này.
Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Financial Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ: “Thành thật mà nói, điều tôi thích nhất là lấy dầu ở Iran”, đồng thời cho biết thêm: “Có thể chúng tôi sẽ lấy đảo Kharg, cũng có thể không. Chúng tôi có rất nhiều lựa chọn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: TTXVN
Theo CNBC, Ông Trump cho biết, Washington có thể cân nhắc phương án kiểm soát nguồn dầu mỏ của Iran, bao gồm cả đảo Kharg - trung tâm xuất khẩu dầu chủ chốt của Iran, trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông bước sang tuần thứ năm.
Ưu tiên của ông là tiếp cận nguồn tài nguyên dầu mỏ, đồng thời liên hệ với các tiền lệ trước đây trong chính sách đối ngoại của Mỹ, trong đó có trường hợp tại Venezuela liên quan đến ngành năng lượng, sau khi Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ.
Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa đưa ra phản hồi chính thức trước các đề nghị bình luận.
Những phát biểu này được đưa ra khi xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp tục diễn biến phức tạp, với phạm vi tác động lan rộng, làm gia tăng rủi ro đối với hệ thống năng lượng và cơ sở hạ tầng trong khu vực, đồng thời khiến giá dầu thế giới tăng mạnh.
Trong phiên giao dịch ngày 30/3 tại châu Á, giá dầu Brent quốc tế giao tháng 5 tăng 2,92% lên 115,86 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ tăng 3,20% lên 102,80 USD/thùng.
Các nhà máy khử mặn tại khu vực Vùng Vịnh đóng vai trò thiết yếu trong cung cấp nước sinh hoạt, do đó được coi là hạ tầng trọng yếu trong bối cảnh xung đột Trung Đông gia tăng.




