Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga bỗng nhập ngược 12.000 tấn nhiên liệu từ một nước Đông Âu, tại sao?

Nga là một trong những nhà sản xuất nhiên liệu lớn trên thế giới.

Belerus cung cấp nhiên liệu cho Nga

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn Interfax cho biết, Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố trong chuyến thăm Moscow hôm 15/9 rằng, Belarus (quốc gia Đông Âu) đã cung cấp 60.000 tấn dầu diesel và 60.000 tấn xăng cho Nga và sẵn sàng tăng cường hơn nữa nguồn cung nếu cần.

"Chúng tôi đã ổn định tình hình, cung cấp đủ sản lượng mà Nga cần", ông Lukashenko nói. "Nếu cần phải giảm thêm nguồn cung xuất khẩu và tăng cường nguồn cung bên trong thì đây không phải là vấn đề".

Hai quốc gia chia sẻ một thị trường chung trong Nhà nước Liên minh, được Nga và Belarus thiết lập từ năm 1999. Belarus cũng là một trong những quốc gia tích cực nhập dầu thô của Nga.

Theo cơ sở dữ liệu Comtrade của Liên Hợp Quốc về thương mại quốc tế, sản lượng dầu thô xuất khẩu từ Nga sang Belarus đạt 6,7 tỷ USD trong năm 2021.

Nga bỗng nhập ngược 12.000 tấn nhiên liệu từ một nước Đông Âu, tại sao? - Ảnh 1.

Tổng thống Alexander Lukashenko. Ảnh: TASS

Thực tế hồi đầu tháng (6/9), Bộ trưởng Nông nghiệp Dmitry Patrushev đã cảnh báo rằng nông dân Nga có thể thiếu nhiên liệu cho vụ thu hoạch và trồng trọt mùa đông sắp tới, đồng thời đề xuất hạn chế xuất khẩu các sản phẩm dầu tạm thời như một biện pháp khắc phục.

"Chúng ta hiện đang gặp vấn đề về nguồn cung (nhiên liệu). Chúng ta sẽ phải ngừng thu hoạch và sẽ không thể gieo trồng vụ đông. Đây sẽ là một thảm họa", ông phát biểu tại phiên họp chung của ủy ban giám sát và nông nghiệp quốc hội.

"Có lẽ đã đến lúc tạm dừng xuất khẩu sản phẩm xăng dầu cho đến khi tình hình thị trường trong nước ổn định".

Nga nỗ lực giải quyết

Theo Reuters, Nga, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu cần thiết ở một số vựa lúa mì phía Nam và tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn trong những tháng tới.

Các thương nhân cho biết thị trường nhiên liệu đã bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm bảo trì tại các nhà máy lọc dầu, tắc nghẽn đường sắt hay sự suy yếu của đồng rúp v.v...

Nga đang cố gắng giải quyết tình trạng thiếu dầu diesel và xăng trong những tháng gần đây, coi việc hạn chế xuất khẩu là nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhiên liệu nghiêm trọng có thể xảy ra.

Bloomberg mới đây đưa tin, so với tháng 8, Nga có kế hoạch giảm xuất khẩu nhiên liệu gần 25% trong tháng 9 trong bối cảnh bảo trì nhà máy lọc dầu theo mùa và nỗ lực duy trì sản lượng nhiên liệu trong nước ổn định để giảm bớt sự leo thang giá cả.

Sản lượng dầu diesel xuất khẩu trong tháng 9 của Nga dự kiến cũng ở mức thấp nhất kể từ tháng 5.

Lượng dầu diesel nạp vào các cảng quan trọng của Nga dự kiến ở mức 1,874 triệu tấn trong tháng này, tương đương 466.000 thùng/ngày. Các tính toán cho thấy, sản lượng này giảm từ khoảng 600.000 thùng/ngày trong tháng 8 do sản lượng lọc dầu hạn chế.

Theo Vân Phương

Phụ nữ số


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết