Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Malaysia bắt đầu đàm phán nhập khẩu gạo với Ấn Độ

Malaysia sẽ bắt đầu đàm phán với Chính phủ Ấn Độ để tìm ra “giải pháp tốt nhất” đối với các hạn chế xuất khẩu gạo của quốc gia Nam Á này.

Ngày 18/9, Bộ trưởng Nông nghiệp Malaysia cho biết, Malaysia sẽ bắt đầu đàm phán với Chính phủ Ấn Độ để tìm ra “giải pháp tốt nhất” đối với các hạn chế xuất khẩu gạo của quốc gia Nam Á này, trong bối cảnh lo ngại về giá tăng và thiếu hụt nguồn cung.

Malaysia bắt đầu đàm phán nhập khẩu gạo với Ấn Độ
Ảnh minh họa

Mohamad Sabu, nhà nhập khẩu gạo nhà nước Malaysia cũng sẽ đàm phán với các nhà cung cấp khác như Việt Nam, Thái Lan và Campuchia. Giống như các quốc gia khác ở châu Á, Malaysia chứng kiến nguồn cung gạo giảm và giá gạo tăng trong những tuần gần đây do thời tiết nắng nóng đe dọa thu hoạch, trong đó các quốc gia dẫn đầu là Ấn Độ đã hạn chế xuất khẩu để kiềm chế lạm phát và đảm bảo an ninh lương thực.

Malaysia đã yêu cầu các nhà xay xát gạo trong nước tăng sản lượng hàng tháng lên 20% trong một năm, tình trạng thiếu gạo trong nước hiện nay dự kiến sẽ được giải quyết trong vòng một tháng. Malaysia hiện có 900.000 tấn gạo dự trữ, đủ đáp ứng nhu cầu trong nước trong 4 đến 5 tháng. Các nhóm người tiêu dùng khuyên chính phủ nên cố gắng đàm phán thỏa thuận nhập khẩu gạo từ Ấn Độ cho đến khi nguồn cung gạo trong nước ổn định.

Hiệp hội Người tiêu dùng Penang (CAP) cho biết, Singapore là một trong những nước được hưởng lợi từ việc nhập khẩu gạo từ Ấn Độ dù Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu. Chính phủ Malaysia có thể thực hiện thêm bước nữa để tiếp cận Ấn Độ và bắt đầu các cuộc đàm phán vì lợi ích của người Malaysia khi mà nước này đang có nguy cơ đối diện một cuộc khủng hoảng lớn hơn nếu lượng dự trữ không được bổ sung sớm.

Giám đốc điều hành Liên đoàn Hiệp hội Người tiêu dùng Malaysia (Fomca) T. Saravanan cũng nhận thấy rằng nỗ lực mua gạo từ Ấn Độ sẽ giải quyết được vấn đề, dù chỉ trong thời gian ngắn. Để Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu và để Malaysia được hưởng lợi từ lệnh cấm này, các nước phải chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại thích hợp.

Trong khi đó, các nhóm tiêu dùng đề xuất hạn chế bán gạo trắng sẵn có và người hưởng lợi trực tiếp phải là nhóm B40 chứ không phải các quán ăn. Thiếu nguồn cung gạo nội địa đã khiến người tiêu dùng hoảng loạn mua gạo trên thị trường. Ấn Độ cũng đã cấm xuất khẩu gạo, loại gạo chiếm hơn 40% lượng gạo xuất khẩu trên thế giới. Động thái này nhằm đảm bảo có đủ gạo trắng non-basmati tại thị trường Ấn Độ.

Vấn đề đã diễn ra trong vài tháng này đang được các cơ quan chức năng chú ý, trong đó Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực tin rằng tình trạng thiếu nguồn cung gạo trong nước dự kiến sẽ được giải quyết vào cuối năm nay với việc thực hiện một số biện pháp tức thời. Trong số các bước này là tăng nguồn cung tại các đại siêu thị và giảm giá cho các công ty mua gạo nhập khẩu.


Tác giả: Duy Hưng (tổng hợp)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết