Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải pháp từ FPT cho 70% doanh nghiệp thất bại vì chuyển đổi số

Kỷ nguyên 4.0 đã mang tới một lượng kiến thức khổng lồ và nó được ứng dụng ngay lập tức - tạo ra các cuộc cách mạng số hóa trong nền kinh tế. Với vai trò là chủ doanh nghiệp hay nhân sự cấp cao thì việc update kiến thức là rất quan trọng trong việc tìm ra một tầm nhìn đúng đắn.

STEM MBA là một chương trình đã được ứng dụng tại nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới, sẽ giải quyết những vấn đề trên.

Các tổ chức McKinsey, BCG, KPMG và Bain & Company đánh giá nguy cơ thất bại của các doanh nghiệp trong chuyển đổi số là 70% - 95%. Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thất bại cao như vậy là do các lãnh đạo và nhân sự cấp cao thiếu kiến thức và nguồn lực để chuyển đổi số đồng bộ doanh nghiệp.

Theo các báo cáo từ McKinsey vào năm 2021, cứ 100 dự án chuyển đổi số thì có 70 dự án thất bại. Để giải quyết bài toán này, các trường đại học hàng đầu tại Mỹ như Trường Kinh doanh Harvard, Cornell, Pennsylvania và Adelphi (New York) đã tích hợp STEM và chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA.

STEM bao gồm lĩnh vực khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). STEM MBA (SEMBA) - chương trình kết hợp STEM vào MBA sẽ đem đến cho người học bộ kỹ năng đầy đủ, trọn vẹn, tân tiến và hợp thời trong kỷ nguyên số. Đây là chương trình được các lãnh đạo đánh giá cao vì mang đến nhiều cơ hội việc làm, cũng như gia tăng lợi thế cạnh tranh của quốc gia trên nền kinh tế toàn cầu.

Giải pháp từ FPT cho 70% doanh nghiệp thất bại vì chuyển đổi số - Ảnh 1.

Khóa học STEM MBA (SEMBA) tại trường Đại học Rochester (Mỹ).

Bàn về thực trạng chuyển đổi số của các doanh nghiệp tại Việt Nam, ông Hoàng Nam Tiến - Phó Chủ tịch Đại Học FPT đã đưa ra nhận định tại Shark Tank Forum 2021:" Đến ngày hôm nay chưa có công ty nào chết vì không chuyển đổi số, đã rất nhiều công ty mất tiền vì chuyển đổi số. 70% các dự án chuyển đổi số là thất bại."

Ông Phạm Anh Tuấn - Giảng viên Viện Quản trị & Công nghệ FSB cho biết quá trình chuyển đổi số sẽ có 5 giai đoạn: Nền tảng - Số hóa tách biệt từng bộ phận - Đồng bộ hóa từng phần - Đồng bộ hóa toàn phần - Chuyển đổi văn hóa lâu dài, bền vững. Nguyên nhân dẫn đến chuyển đổi số thất bại là do hầu hết các doanh nghiệp đều chỉ dừng ở giai đoạn 1 và 2, chưa thật sự ứng dụng và chuyển đổi số hoàn toàn cả tổ chức. Để dẫn dắt doanh nghiệp đi đến giai đoạn 3 trong chuyển đổi số, lãnh đạo và nhân sự cấp cao cần phải hiểu rõ cách vận hành doanh nghiệp trên không gian kỹ thuật số.

Tại Hoa Kỳ, theo học STEM MBA (SEMBA) là một trong các giải pháp giúp các chủ doanh nghiệp giải quyết 3 giai đoạn trong bài toán chuyển đổi số. Thông qua STEM MBA (SEMBA), các lãnh đạo và nhân sự cấp cao sẽ biết được lộ trình chuyển đổi số để đạt mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Học viên STEM MBA (SEMBA) còn được học thông qua "Nghiên cứu thực tiễn", từ đó có cho mình bộ kỹ năng đầy đủ cùng tư duy STEM bài bản để đưa ra những quyết định chính xác, giải quyết các vấn đề quản trị. Bộ kỹ năng này giúp họ tối ưu hóa công nghệ và phân tích dữ liệu để áp dụng vào thực tiễn quản trị bản thân, quản trị doanh nghiệp.

Chính vì thế, STEM MBA (SEMBA) được đánh giá là một trong số ít những giải pháp tối ưu và toàn diện nhất cho các doanh nghiệp trước thực trạng chuyển đổi số hiện nay. Nhiều nhà lãnh đạo, nhân sự cao cấp của các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ đều tự hào thêm cụm từ STEM MBA (SEMBA) vào CV, hay profile của họ trên các nền tảng mạng xã hội hoặc LinkedIn, bởi STEM MBA (SEMBA) giống như một "cuốn hộ chiếu cho thành công" tại bất kỳ nền kinh tế nào trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, chưa ghi nhận đào tạo STEM trong công tác đào tạo Thạc sĩ, sau đại học. Theo một số nguồn tin, Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT sẽ chính thức giảng dạy STEM MBA (SEMBA) từ năm học 2023. Đây là ngôi trường từng được Eduniversal bình chọn là Trường kinh doanh tốt nhất Việt Nam vào năm 2021.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết