Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ Long An nói không với thực phẩm bẩn

Ngày 9/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Long An tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm”.

Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện để cán bộ, hội viên phụ nữ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, những kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, lấy mẫu kiểm tra an toàn thực phẩm; xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm; việc sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm… Qua đó, phát huy vai trò của các cấp Hội trong việc tuyên truyền, vận động gia đình hội viên, phụ nữ sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

Hội thi gồm 2 phần gồm: kiến thức và tiểu phẩm với sự tham gia của 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Đánh giá kết quả, Ban Giám khảo cho biết, cơ bản Hội thi đạt được mục đích đặt ra, kịch bản các phần thi tiểu phẩm bám sát thực tiễn cuộc sống... Qua đó cho thấy, cán bộ Hội Phụ nữ các cấp đã nắm chắc kiến thức pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; phản ánh được chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin vào nông nghiệp là quan trọng như: đăng ký mã QR cho sản phẩm, bán hàng online, thanh toán không dùng tiền mặt…

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho thị xã Kiến Tường, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 8 giải Khuyến khích.

Phát biểu tại Hội thi, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Long An Đặng Thị Ngọc Mai nhấn mạnh, an toàn thực phẩm có tầm quan trọng đặc biệt vì đó không chỉ là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần cùng các cấp, ngành thực hiện hiệu quả công tác an toàn thực phẩm. Trong 6 tháng đầu năm 2024, các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền 625 cuộc với 25.886 lượt người tham dự; vận động 200 hộ ký cam kết sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng; tổ chức 3 đoàn giám sát các bếp ăn tại trường tiểu học, mẫu giáo, các trường mầm non tư thục trên địa bàn các xã, phường… Qua đó, giúp người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm nhận thức đúng về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về An toàn thực phẩm, trong 6 tháng đầu năm 2024, trên toàn tỉnh chưa phát hiện các vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên qua thanh tra, kiểm tra 7.110 cơ sở, lực lượng chức năng phát hiện 542 cơ sở vi phạm và có 48 cơ sở vi phạm bị xử lý phạt trên 177 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu như: để rau củ quả bị ô nhiễm hóa chất độc hại; thịt gia súc, gia cầm, thủy sản một số cơ sở sản xuất còn dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép; việc sử dụng các hóa chất, phụ gia có hại trong chế biến, bảo quản thực phẩm; việc kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại các chợ, đường phố, khu du lịch, lễ hội, trường học, bệnh viện, các khu công nghiệp chưa được quản lý tốt. Ngoài ra, nhận thức và thực hiện của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm còn hạn chế…/.

Đức Hạnh


Tác giả: Nguyễn Thị Đức Hạnh
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết