Nhìn lại những cột mốc "vươn mình ra thế giới" đáng nhớ của bánh mì Việt Nam
Trước khi được đề xuất có ngày vinh danh, bánh mì Việt Nam luôn là món ăn truyền thống khiến bao người Việt tự hào.
Nói về ẩm thực Việt thì có vô vàn món ăn mà ai ai cũng kể tên được, nhưng bên cạnh phở thì một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên thế giới có lẽ chính là bánh mì. Đặc biệt là trong nhiều năm trở lại đây, bốn chữ thân thương “bánh mì Việt Nam” nhận được sự yêu thích từ bạn bè quốc tế.
Vào năm 2018, tiệm bánh Đông Phương (Dong Phuong Bakery) của một gia đình Việt ở New Orleans, bang Louisiana (Mỹ) trở thành tiệm bánh mì Việt đầu tiên đoạt giải James Bread (giải thưởng ẩm thực vô cùng danh giá và nổi danh trên thế giới có uy tín gần 70 năm). Bánh mì Việt dường như đã bước thêm một bước nữa được thế giới công nhận về độ tinh tế trong chế biến cũng như hương vị.
Với sự phổ biến của mình, bánh mì Việt đã được đưa hẳn vào từ điển Oxford, đây được xem như dấu mốc quan trọng của nền ẩm thực nước nhà. Không phải Vietnamese baguette, cũng không phải Vietnamese sandwich, món ăn này được người dân trên thế giới ưu ái gọi hẳn bằng một cái tên riêng, đó là: Bánh mì" - (banh mi /ˈbɑːn miː/).
Đặc biệt, sau khi thăng hạng trên bản đồ ẩm thực thế giới, bánh mì cũng "lên sóng" trên trang chủ Google tại hơn 10 quốc gia nhằm kỷ niệm ngày bánh mì Việt Nam được đưa vào từ điển.