Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng tầm giá trị ẩm thực thành sản phẩm du lịch hấp dẫn

Ngày 28/5, UBND thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) phối hợp cùng Trường Đại học Văn Hiến tổ chức Hội thảo “Du lịch và ẩm thực” nhằm tìm giải pháp nâng tầm giá trị ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch địa phương.
 

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Mỹ Tho Lê Thị Bé Phượng, Mỹ Tho là vùng đất có bề dày lịch sử hình thành và phát triển, với nhiều giá trị văn hóa bản địa được lưu giữ, trong đó, có văn hóa ẩm thực đặc trưng miền Tây sông nước. Việc phát triển các giá trị văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng để trở thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, giúp ngành Du lịch phát triển bền vững.

Thành phố Mỹ Tho được thành lập từ năm 1679, là một trong những đô thị xưa nhất Nam Bộ, có bề dày văn hóa - lịch sử lâu đời, có làng nghề hủ tiếu Mỹ Tho nổi tiếng phía Nam. Nhiều món ngon như, hủ tiếu Mỹ Tho, cá tai tượng chiên xù, bánh bèo… từ lâu được người tiêu dùng ưa chuộng, du khách thích thú khi thưởng thức.

Lãnh đạo thành phố Mỹ Tho cho biết, trung bình mỗi năm, thành phố đón từ 160.000 - 200.000 lượt khách trong và ngoài nước, doanh thu trên 43 tỷ đồng. Thành phố có nhiều điểm đến hấp dẫn, được các doanh nghiệp lữ hành tập trung khai thác phục vụ du lịch như, cù lao Thới Sơn, cù lao Rồng, chùa Vĩnh Tràng, di tích Chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút, cảng Du thuyền Mỹ Tho, Chợ đêm Mỹ Tho…

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Huỳnh Thị Mai Trinh (Trường Đại học Văn Hiến) cho rằng, ẩm thực đóng vai trò to lớn, tạo sức hấp dẫn cho du khách, thiết thực kết nối văn hóa đặc thù địa phương với du khách.

Do vậy, Tiến sĩ Huỳnh Thị Mai Trinh đề xuất, bên cạnh khôi phục và phát triển ngành nghề truyền thống gắn với chiến lược phát triển du lịch căn cơ, thành phố cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền giới thiệu ẩm thực đặc trưng vùng, miền, món ăn ngon miệt vườn sông nước nổi bật của địa phương gắn tour, tuyến điểm du lịch, tạo thuận lợi cho du khách tìm hiểu, lựa chọn, đưa ẩm thực trở thành một trong những mục tiêu khi đến Mỹ Tho…

Tiến sĩ Lê Thị Trúc Anh (Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, thành phố Mỹ Tho có lợi thế lớn trong kết nối phát triển ẩm thực và du lịch, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo Tiến sĩ Lê Thị Trúc Anh, thành phố Mỹ Tho cần tích hợp các món ăn đặc trưng vùng, miền của mình thành sản phẩm du lịch hấp dẫn trong khuôn khổ tour, tuyến du lịch nhằm giới thiệu, quảng bá đặc trưng du lịch Mỹ Tho. Đồng thời, tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch, tạo sự khác biệt và hấp dẫn của du lịch địa phương so với những nơi khác.

Phát huy vai trò ẩm thực trong phát triển du lịch cần chú trọng các hoạt động giao lưu giữa du khách với những nghệ nhân hoặc đầu bếp giỏi địa phương, gắn giới thiệu ẩm thực đặc trưng lồng ghép trong các hoạt động lễ hội hoặc Chương trình vui Xuân, đón Tết hàng năm do thành phố Mỹ Tho tổ chức.

Đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển, quảng bá du lịch văn hóa ẩm thực thông qua xây dựng clip giới thiệu, phóng sự trên phương tiện thông tin đại chúng, đẩy mạnh truyền thông trên internet và không gian mạng, xây dựng cơ sở dữ liệu mang tính hệ thống hóa mạng lưới nhà hàng, khách sạn, danh sách ẩm thực đường phố Mỹ Tho phục vụ du khách tham quan có nhu cầu. Ngoài ra, kết nối giữa tour, tuyến du lịch trên địa bàn thành phố, trong tỉnh, liên tỉnh và liên vùng.

Trong phát triển văn hóa ẩm thực đường phố kết nối du lịch chú trọng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, tập huấn hoặc đào tạo về an toàn thực phẩm cũng như nâng cao kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho cộng đồng.

Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Mỹ Tho Đặng Hữu Lộc đề xuất, với lợi thế có vị trí thuận lợi trên bến dưới thuyền, nằm ngay trung tâm thành phố Mỹ Tho, thời gian tới, địa phương cần tổ chức mô hình tuyến phố đi bộ gắn với ẩm thực đường phố tại khu vực xung quanh Công viên Tết Mậu Thân. Việc nghiên cứu hình thành tuyến phố đi bộ tại đây giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững cho ngành Du lịch tỉnh Tiền Giang trong đó có thành phố Mỹ Tho cùng những lợi ích to lớn khác về môi sinh, môi trường và sức khỏe con người nói chung.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Mỹ Tho Lê Thị Bé Phượng đánh giá, những ý kiến đóng góp tại Hội thảo của các nhà khoa học và các cấp, ngành rất quý báu, thiết thực giúp địa phương có thêm cơ sở dữ liệu khách quan, khoa học nhằm nâng tầm giá trị văn hóa ẩm thực trong mục tiêu tập trung huy động nguồn lực khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của ngành Du lịch thành phố, nâng cao vị thế ngành Du lịch Mỹ Tho trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Từ đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế trọng điểm, là động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế thành phố trong tương lai./.


Minh Trí


Tác giả: Nguyễn Minh Trí
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết