Loại quả được ví như "thần dược" bổ máu: Mỗi ngày ăn 1 quả nhận về lợi ích bất ngờ
Quả lựu được ví như một vị "thuốc bổ máu" nhưng rất ít người biết đến công dụng này.
Quả lựu có vị chua ngọt, tính ấm, có tác dụng vào kinh vị, đại tràng. Trong y học cổ truyền, quả lựu có tác dụng sinh tân chỉ khát (làm tăng thủy dịch trong cơ thể và giải khát).
Quả lựu có vị chua sẽ có thêm tác dụng sáp trường (làm săn niêm mạc ruột), chỉ huyết (cầm máu), do đó lựu còn có thể dùng để chữa một số bệnh có xuất huyết.
Theo Y học hiện đại, lựu là nguồn cung cấp các loại vitamin và khoáng chất chẳng hạn như: đồng, kali, tốt cho sức khỏe. Trái lựu còn được coi là nguồn dinh dưỡng cung cấp sắt dồi dào.
Lựu có thể giúp tạo ra hồng cầu trong cơ thể và làm tăng lượng hemoglobin trong máu. Do vậy, quả lựu còn được ví là loại quả bổ máu.
Dùng nước ép hạt lựu hàng ngày sẽ giúp cơ thể làm hạ cholesterol, chống lão hóa. Do quả lựu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa.
Lựu cũng rất giàu chất xơ có thể giúp phòng ngừa các bệnh như đái tháo đường, ung thư và tim mạch.
Từ xa xưa, ở Trung Quốc và châu Âu, người ta đã biết dùng vỏ rễ lựu để trị bệnh giun sán đường ruột. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chất được chiết xuất từ vỏ, thân cây lựu có tác dụng diệt giun, sán.
Nghiên cứu khoa học cho thấy, nước sắc từ vỏ quả lựu có tác dụng ức chế các khuẩn: Bacillus dysenteriae, B.typhi, Streptococcus aureus, B.pyocyaneus, Escherichia coli.
Bác sĩ Vũ cho hay, quả lựu còn được dùng điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, loại bỏ giun đường ruột, kiểm soát cơn sốt, phòng tránh các bệnh về răng miệng ở trẻ em...
Một số bài thuốc Y học cổ truyền sử dụng quả lựu
- Trẻ em ăn không tiêu, có ký sinh trùng đường ruột: Dùng nước ép hạt lựu thêm đường và nước để uống. Có hiệu quả chậm nhưng an toàn hơn so với dùng nước sắc từ vỏ quả lựu.
- Thanh thử, giải nhiệt, ngừa ra nhiều mồ hôi vào mùa hè: Nấu canh cho một số hạt lựu tươi. Canh này còn phòng chữa chứng đau đầu ở phụ nữ và giúp trẻ em tiêu hoá tốt.
- Chữa khó tiêu, trĩ và đi ngoài ra máu, phụ nữ bạch đới, kinh nguyệt quá nhiều: Dùng quả lựu muối chua nấu với canh thịt heo để ăn.
- Đại tiện ra máu, tiêu chảy kéo dài: Ruột quả lựu sấy khô, tán bột. Mỗi lần dùng 10-12g pha với nước cơm. Hoặc dùng 1 quả lựu tươi nguyên vỏ giã nát sắc với mấy hạt muối để uống.
Theo bác sĩ Vũ, lựu có thể tương tác với một số loại thuốc dùng trong điều trị tăng huyết áp. Do đó khi dùng lựu để trị bệnh cần phải thận trọng và nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Ngoài ra, mọi người có thể dùng lựu để ăn hàng ngày như 1 loại quả tốt cho sức khoẻ. Khi mua lựu người dân cần lưu ý mua tại những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Theo Ngọc Minh
Đời sống & pháp luật