Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Loại gia vị người Việt đã dùng từ lâu hóa ra là ‘thuốc’ quý cho cholesterol, tiêu hóa

Người Việt Nam chúng ta đã dùng loại gia vị này từ rất lâu, phổ biến nhất là trong các món kho, món xào, thậm chí nhiều người thích ăn cùng phở, bún...

Trong ẩm thực Việt Nam, có rất nhiều loại gia vị được dùng để tăng hương vị cho món ăn hoặc giúp món ăn trông đẹp mắt hơn. Không chỉ vậy, nhiều trong số các loại gia vị này còn có vô vàn lợi ích và công dụng cho sức khỏe.

Tiêu đen là một trong những loại gia vị như vậy.

Được người Việt sử dụng từ xa xưa, tiêu đen là loại gia vị không thể thiếu trong các món kho, món xào, ví dụ như bò kho, cá kho. Ngoài ra, nhiều người rất thích rắc tiêu vào các món phở, bún, miến để tăng hương vị.

Loại gia vị người Việt đã dùng từ lâu hóa ra là ‘thuốc’ quý cho cholesterol, tiêu hóa - Ảnh 1.

Được người Việt sử dụng từ xa xưa, tiêu đen là loại gia vị không thể thiếu trong các món kho, món xào...

Tại phương Tây, hạt tiêu đen cũng rất hay được sử dụng để ướp thịt, đặc biệt là bò bít tết. Theo chuyên trang dinh dưỡng Eat this not that, tiêu đen là loại gia vị hoàn hảo để tăng hương vị với một chút vị chua, cay và đắng.

Chưa kể, việc ăn hạt tiêu đen còn có nhiều tác động tích cực với cơ thể. Tuy nhiên, có một nhóm đối tượng không nên ăn quá nhiều tiêu đen.

Trang Eat this not that đã phỏng vấn một số chuyên gia dinh dưỡng về các công dụng cũng như lưu ý khi sử dụng hạt tiêu đen.

Công dụng của tiêu đen

1. Giúp hấp thu chất dinh dưỡng

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, cô Brittany Dunn, giải thích: "Hạt tiêu đen có thể giúp bạn hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng như beta-carotene và sắt".

Dunn cho biết hạt tiêu đen thường được sử dụng cùng với thực phẩm chức năng có nghệ để giúp cải thiện khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

Cả hai loại gia vị này đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Thành phần chính của nghệ, curcumin, là yếu tố mang lại khả năng chống viêm cho nghệ. Tuy nhiên, nghệ cần được kết hợp với hạt tiêu đen để có được hiệu quả đầy đủ.

Loại gia vị người Việt đã dùng từ lâu hóa ra là ‘thuốc’ quý cho cholesterol, tiêu hóa - Ảnh 2.

Hạt tiêu đen có thể giúp bạn hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng như beta-carotene và sắt.

Trên thực tế, theo một đánh giá năm 2017 trên tạp chí Thực phẩm, hợp chất piperine trong hạt tiêu đen có liên quan đến việc tăng 2.000% sinh khả dụng của curcumin. Trong dược lý học, sinh khả dụng là một đại lượng chỉ tốc độ và mức độ hấp thu dược chất từ một chế phẩm bào chế vào tuần hoàn chung một cách nguyên vẹn.

Điều này có nghĩa là khả năng cơ thể hấp thu và nhận được những lợi ích của nghệ sẽ tăng lên khi ăn cùng với tiêu đen.

2. Giúp giảm cholesterol

Eat this not that cũng đã phỏng vấn chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Mỹ, cô Lisa Moskovitz, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dinh dưỡng NY và là tác giả của cuốn sách "The Core 3 Healthy Eating Plan.

Moskovitz cho biết: "Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu trên người, nhưng một số nghiên cứu cho thấy hạt tiêu đen cũng có thể giúp giảm cholesterol và chống lại một số bệnh ung thư".

Trong một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Sinh học Dược phẩm, các nhà khoa học cho những con chuột ăn một chế độ ăn giàu chất béo trong 42 ngày. Chiết xuất hạt tiêu đen đã làm giảm mức cholesterol trong máu chuột, bao gồm cả cholesterol LDL (có hại).

Hơn nữa, chất piperine của hạt tiêu đen được cho là có thể thúc đẩy sự hấp thu các thực phẩm chức năng có tác dụng giảm cholesterol, chẳng hạn như nghệ.

Loại gia vị người Việt đã dùng từ lâu hóa ra là ‘thuốc’ quý cho cholesterol, tiêu hóa - Ảnh 3.

Một số nghiên cứu cho thấy hạt tiêu đen cũng có thể giúp giảm cholesterol và chống lại một số bệnh ung thư.

3. Có tác dụng chống oxy hóa

Moskovitz giải thích: "Hạt tiêu đen không chỉ là một thực phẩm thơm ngon trong bếp mà còn có đặc tính chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do và chống lại chứng viêm".

Chuyên gia Dunn nói thêm: "Gốc tự do là những phân tử trong cơ thể có thể gây ra tổn thương tế bào. Chúng có thể hình thành trong cơ thể để phản ứng với ô nhiễm, chế độ ăn uống không lành mạnh, hút thuốc… Các chất chống oxy hóa là hóa chất trung hòa các gốc tự do và giảm nguy cơ tổn thương tế bào".

Tuy nhiên, Dunn nói rằng cần phải nghiên cứu thêm vì hầu hết các nghiên cứu về vấn đề này chỉ thực hiện trên động vật.

Lưu ý khi sử dụng hạt tiêu đen

Những người bị trào ngược axit nên hạn chế dùng hạt tiêu đen.

Lisa nói: "Nếu bạn bị trào ngược axit hoặc trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hạt tiêu đen có thể không phải lựa chọn khôn ngoan vì nó có thể làm tăng axit trong thực quản".

Thực phẩm cay có thể kích hoạt trào ngược axit, vì vậy điều quan trọng là tiêu thụ tiêu đen có chừng mực. Hoặc nếu hạt tiêu ảnh hưởng nghiêm trọng tới bạn, hãy cắt bỏ hoàn toàn.

(Nguồn: Eat this not that)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết