Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khám phá 10 nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2023 để biết điều gì làm nên chất lượng xứng tầm

Câu trả lời nằm ở món ăn, cách bài trí và không gian quán.

Từ năm 2002, giải thưởng 50 Nhà hàng tốt nhất thế giới - World’s 50 Best Restaurants đã được mở ra để tôn vinh những nhà hàng cung cấp trải nghiệm ẩm thực độc đáo nhất trên khắp thế giới, dựa trên bình chọn của hơn 1.000 chuyên gia ẩm thực.

Trong số 50 nhà hàng được chọn thì giới chuyên môn đặc biệt chú ý đến Top 10. Năm nay, đứng đầu danh sách là nhà hàng Central ở thủ đô Lima của Peru. Bên cạnh Central, hãy cùng khám phá 9 nhà hàng còn lại.

1. Central (Peru)

 

Nhà hàng Central tại Peru là đứa con tinh thần của đầu bếp Virgilio Martínez Véliz, và nhà hàng đã xuất sắc đạt danh hiệu nhà hàng tốt nhất thế giới trong năm 2023. Virgilio Martínez Véliz mở Central ở Lima vào năm 2008 với tầm nhìn tạo ra trải nghiệm ẩm thực cao cấp từ các nguyên liệu và kỹ thuật nấu ăn đặc trưng của Peru. 

Các đầu bếp tại đây biết tận dụng nguyên liệu bản địa của Peru và nâng nó lên một tầm cao mới, bạn có thể bắt gặp những món ăn giản dị như khoai tây trồng ở vùng núi cao dãy Andes cho đến món kỳ lạ hơn như nhím biển. Đặc biệt là các món ăn được phân loại theo các hệ sinh thái khác nhau của Peru, ví dụ như món ăn đến từ các vùng thung lũng khô (tôm, bí đao, bơ) hoặc vùng nước Amazon (cá pacu, dưa hấu và lá coca).

2. Disfrutar (Tây Ban Nha)

 

Nhà hàng Disfrutar tại Tây Ban Nha được chọn là tốt thứ nhì thế giới và cũng là tốt nhất ở châu Âu. Nhà hàng được dẫn dắt bởi 3 vị đầu bếp tài năng là Oriol Castro, Mateu Casañas và Eduard Xatruch, chính thức khai trương năm 2014. Mỗi món ăn tại Disfrutar đều được bài trí rất công phu, tỉ mẩn như một tác phẩm tại bảo tàng nghệ thuật. Món ăn cũng được kết hợp hết sức sáng tạo, ví dụ như bánh mì kẹp kem gazpacho đông lạnh có mùi giấm.

Các phòng ăn cũng được thiết kế đậm tính nghệ thuật, với vách ngăn họa tiết sọc caro, tường quét vôi trắng. Bước vào nhà hàng, và thử các món ăn, bạn sẽ có cảm giác cả vị giác, khứu giác và thị giác đều đang được tận hưởng nghệ thuật. 

3. Diverxo (Tây Ban Nha)

 

Nhà hàng được sáng lập bởi Dabiz Muñoz, một đầu bếp nổi tiếng với phong nấu ăn cực kỳ sáng tạo, thậm chí có phần táo bạo và lập dị. Về không gian, nhà hàng dùng tông trắng chủ đạo, mỗi góc phòng được bài trí bằng những phong cách khác nhau, nhưng có một đặc điểm chung là các bức tượng “lợn bay” được đặt rải rác xung quanh không gian. Dabiz Muñoz chọn hình ảnh này vì muốn chứng minh khả năng làm được những điều phi thường với cha - một người luôn nghi ngờ năng lực của anh. 

Thực đơn lấy cảm hứng từ các món ăn châu Á như bánh bao thịt lợn Iberia với nước dùng kiểu Tây Ban Nha, hay gochujang Hàn Quốc với mực nang nướng và ớt vàng. Muñoz tin rằng không có giới hạn nào cho vị giác, vì thế mà các món ăn, đặc biệt là món tráng miệng thường có những hương vị đáng ngạc nhiên.

4. Asador Etxebarri (Tây Ban Nha)

 

Nhà hàng tọa lạc tại một ngọn đồi của xứ Basque, Tây Ban Nha. Với lối kiến trúc mộc mạc, nhìn bên ngoài, nhà hàng trông như một ngôi nhà trong truyện cổ tích, chưa kể đến quang cảnh núi non nên thơ. Đây là một nhà hàng cực kỳ phù hợp với người yêu thiên nhiên.

Đầu bếp Victor Arguinzoniz nổi tiếng ở khả năng sáng tạo ra hương vị lạ từ những nguyên liệu hết sức đơn giản. Anh cũng khéo léo làm mới hương vị đặc trưng của các món ăn địa phương, như món cá cơm muối, phô mai trâu, tôm tươi từ Palamos, sườn bò mềm. 

5. Alchemist (Đan Mạch)

 

Alchemist tọa lạc tại Refshaleøen, một vùng hẻo lánh của Copenhagen. Nhưng việc chọn địa điểm cũng để thể hiện ý đồ của đầu bếp. Trải nghiệm tại Alchemist không giống như bất kỳ một nhà hàng bình thường nào. Bạn sẽ dùng bữa dưới mái nhà hình mái vòm gắn các màn hình trình chiếu khung cảnh thiên nhiên siêu thực, sống động như thật. Món ăn được chế biến dựa theo các công thức vừa cổ điển vừa hiện đại. Các món như trứng cá muối, chim bồ câu ủ sáp ong được trình bày cực kỳ sáng tạo. 

6. Maido (Peru): 

 

Đây là nhà hàng thứ hai của Peru lọt Top danh sách 10 nhà hàng tốt nhất thế giới. Nhà hàng này là của đầu bếp Mitsuharu Tsumura - một người Peru gốc Nhật. Thời trẻ, sau khi tốt nghiệp ngành nghệ thuật ẩm thực ở Mỹ, Mitsuharu đến Osaka để tìm hiểu về ẩm thực Nhật. 

Sự am hiểu của ẩm thực Mỹ Latinh và phương Đông đã giúp Mitsuhara chế biến ra nhiều thực đơn thú vị và khác thường. Các món ăn hải sản có thể kể đến như sò điệp Paracas với đậu bơ xanh và miso cùng cua và khoai mì. Má bò ăn kèm với dưa chua Nhật và một ít ngô jora cũng đánh thức vị giác của nhiều thực khách.

7. Lido 84 (Gardone Riviera, Ý)

 

Nhà hàng là một tòa nhà cổ nằm trên hồ Garda, Ý. Phòng ăn được điểm xuyết bằng những tác phẩm nghệ thuật phong cách chiết trung (các tác phẩm đối lập được đặt cạnh nhau). Khi thời tiết đẹp, bàn ăn được bày trên hiên bên ngoài, nhìn thẳng ra mặt hồ Garda tĩnh lặng.

Nhiều món ăn được thực hiện ngay trên bàn ăn nhằm giúp gia tăng trải nghiệm ẩm thực. 

Phô mai stracchino địa phương kết hợp cá mòi tạo nên món risotto cay nồng, hoặc bạn có thể thưởng thức kem fior di latte tươi mát. 

8. Atomix (New York, Mỹ)

 

Nằm trong khu phố NoMad của Manhattan, gần Koreatown (Phố người Hàn),  Atomix  là một nhà hàng do đầu bếp Junghyun và vợ, đồng sở hữu kiêm quản lý, điều hành. 

Sinh ra và lớn lên ở Seoul, Junghyun qua Anh, Mỹ, Úc và Hàn Quốc để học hỏi kỹ thuật nấu ăn tại các nhà hàng cao cấp, vì thế, anh nắm trong tay nhiều công thức nấu nướng tuyệt vời. Người ta thường ấn tượng với kỹ thuật lên men trong các món ăn như cá thu Tây Ban Nha với củ cải và đậu lăng, cua hoàng đế với bánh quế kiều mạch và cam đỏ, hoặc cá đuôi vàng với sò điệp khô tại nhà hàng. Mỗi món ăn được phục vụ với một chiếc thẻ liệt kê các thành phần, nguồn gốc và ý nghĩa của món ăn.

9. Quintonil (Mexico)

 

Nhà hàng Quintonil tập trung vào các nguyên liệu địa phương cũng như hương vị và kỹ thuật truyền thống của Mexico. Thực đơn nếm thử tại đây có thể bao gồm các món ăn theo mùa như cua nhện sốt với chanh kaffir và bánh mì ngô xanh, hoặc kem xương rồng. Ngoài ra bạn có thể chọn đuôi bò om sốt recado đen truyền thống, hoặc bơ cháy với escamoles  (ấu trùng kiến) và khoai tây chiên kiểu Mexico. Không gian tại đây nhỏ gọn, ấm cùng, có khu bếp mở, thực khách vừa có thể ăn vừa nhìn đầu bếp nấu nướng. 

10. Table by Bruno Verjus (Paris, Pháp)

 

Bruno Verjus, đầu bếp 63 tuổi của nhà hàng Table, có một quá khứ rất đặc biệt. Trước khi đến với đầu bếp, ông từng là sinh viên y khoa, doanh nhân, nhiếp ảnh gia, tác giả sách, bình luận viên đài phát thanh, thậm chí là nhà phê bình ẩm thực. 

 

Số phận đưa đẩy ông đến vai trò đầu bếp khi ông đã khám phá đủ mọi vai trò. Bruno mở nhà hàng ở tuổi 54.

Nhà hàng thiết kế bàn ăn thành những khoang nhỏ giúp thực khách có được sự riêng tư cần thiết. 

Ngoài ra thiết kế bếp theo không gian mở giúp thực khách chứng kiến cách Verjus nhẹ nhàng nấu bào ngư, chuẩn bị tôm hùm hoặc ninh các loại thảo mộc. 

Món tráng miệng mang tính biểu tượng không thể thiếu chocolate, cây bạch hoa và trứng cá muối. Người ta có thể thưởng thức bánh tartlet phủ chocolate đen trộn với kem ngậm bạch hoa, thêm một ít trứng cá muối lên trên, thậm chí có người gợi ý nên thêm vào dầu ô liu Kardamili.

Theo Đông Hà

Phụ nữ Việt Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...