Bí đỏ rất bổ nhưng chớ ăn với những thực phẩm này kẻo hại người
Bí đỏ có rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn sai cách có thể gây hậu quả nặng nề.
Bí đỏ hay bí ngô là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Bí đỏ có vị ngọt mát, ăn tốt nhất vào mùa hè và mùa thu. Bên cạnh hương vị thơm ngon, bí đỏ còn vô cùng bổ dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của bí đỏ
Bí đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại chứa không quá nhiều calo, rất tốt cho sức khỏe. Trong 100g bí đỏ chín sẽ có: 9mg photpho, 430mg kali, 23mg canxi, 17mg magiê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11% nhu cầu hàng ngày), 1mg beta-caroten.
Y học Trung Quốc cho rằng bí đỏ có tính ấm, vị ngọt, tốt cho tỳ vị và dạ dày, có chức năng bổ trung, ích khí, giảm viêm đau và giải độc. Không những thế, loại thực phẩm này còn được sử dụng cho các trường hợp thiếu khí, mệt mỏi, đau dây thần kinh liên sườn, sốt rét, kiết lỵ, giải độc thuốc phiện, giun đũa, hen phế quản, tiểu đường và các bệnh khác.
Lợi ích cho sức khỏe
1. Tốt cho não bộ
Bí đỏ có hàm lượng các axit glutamine cao, đây là một chất thiết yếu cho hoạt động của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và độ tập trung. Các bà mẹ khi mang thai nên bổ sung bí đỏ vào chế độ ăn sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển não bộ của thai nhi
2. Chống oxy hóa và bảo vệ thị lực
Bí đỏ rất giàu vitamin E và β- caroten. Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ hiệu quả cơ thể khỏi một số gốc oxy tự do và tác hại của peroxide. β- caroten là một loại caroten chuyển hóa vitamin A trong cơ thể giúp bảo vệ thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt. Theo một số báo cáo, trong số những người thường xuyên ăn bí đỏ, có những người dù đã trên 80 tuổi vẫn có thể duy trì thị lực tốt và có thể đọc báo mà không cần đeo kính.
3. Giảm nguy cơ ung thư
Bí đỏ có thể loại bỏ tác động đột biến của nitrosamine gây ung thư và có tác dụng chống ung thư.
4. Bảo vệ niêm mạc dạ dày và giúp tiêu hóa
Chất pectin có trong bí đỏ còn có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự kích ứng của thức ăn cứng và thúc đẩy quá trình chữa lành vết loét, rất thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh dạ dày. Các thành phần chứa trong bí đỏ có thể thúc đẩy quá trình tiết mật, tăng cường nhu động đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn.
5. Làm đẹp da
Ăn bí đỏ thường xuyên có thể làm cho da dẻ mịn màng, đặc biệt đối với phụ nữ, nó có tác dụng làm đẹp, nâng ngực, giảm cân …
6. Giảm cân
Bí đỏ ít calo, trong 100g bí đỏ chín chỉ chứa khoảng 40 calo nhưng lại có rất nhiều chất xơ giúp no lâu. Loại thực phẩm này thúc đẩy tiêu hóa nhưng lại hạn chế sự thèm ăn. Hàm lượng calo và chất béo trong bí đỏ cũng rất thấp nên đây là thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.
Các loại thực phẩm không nên ăn với bí đỏ
Dù bí đỏ rất bổ dưỡng, tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, nếu lạm loại thực phẩm này có thể gây tác dụng phụ nặng nề lên cơ thể con người.
1. Giấm và bí đỏ: axit axetic có trong giấm hoặc chanh sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong bí đỏ, khi ăn chung còn có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá.
2. Cá chép và bí đỏ kỵ nhau: sẽ gây ngộ độc.
3. Cua và bí đỏ ăn với nhau sẽ có những thành phần kết hợp không hợp lý, làm giảm dinh dưỡng có trong cả hai loại thực phẩm. Ngoài ra, sự kết hợp của cua và bí đỏ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân cao huyết áp.
4. Bí đỏ và tôm: gây kiết lỵ, có thể dùng đậu đen và cam thảo để giải độc
(Tham khảo nguồn: Sức khỏe đời sống)
Ánh Lê
Trí Thức Trẻ