Bác sĩ Mỹ chỉ đích danh 9 thực phẩm "dọn sạch" mỡ trong động mạch: Số 9 ít ai ngờ
Bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn có thể hỗ trợ sức khỏe động mạch, làm giảm nguy cơ đau tim, đột qụy.
Bệnh tim mạch là các tình trạng ảnh hưởng đến tim và hệ tuần hoàn, chẳng hạn như suy tim, đột quỵ và bệnh tim mạch vành.
Nguyên nhân chính gây ra những vấn đề này là chứng xơ vữa động mạch, tức là động mạch trở nên dày hơn và xơ cứng. Điều này xảy ra khi mỡ và các chất khác tích tụ trong động mạch, cuối cùng ngăn cản máu đi qua.
Vì vậy, việc giữ cho động mạch thông suốt là rất quan trọng. Và thay đổi chế độ ăn là một cách để giải quyết vấn đề này.
Mới đây, bác sĩ Eric Berg, giám đốc điều hành tại Viện Y tế & Sức khỏe Berg (Mỹ), tiết lộ 9 loại thực phẩm có thể có tác dụng "thông tắc" và "hỗ trợ sức khỏe" động mạch. Đó là:
- Thực phẩm giàu axit omega-3
- Dầu ô liu nguyên chất
- Rau lá màu xanh đậm
- Phô mai parmigiano
- Men dinh dưỡng
- Bắp cải muối
- Hạnh nhân
- Gan bò, gan gà, gan cá
- Thịt đỏ từ động vật ăn cỏ.
Trò chuyện với hơn 11 triệu người đăng ký kênh YouTube của mình, bác sĩ Berg giải thích lợi ích của từng loại thực phẩm này.
1. Thực phẩm giàu axit omega-3
Bác sĩ Berg khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3, ví dụ như các loại cá béo như cá hồi và cá mòi, dầu gan cá tuyết.
"Đây là những thứ rất rất quan trọng", ông nói và thêm rằng bạn cũng có thể ăn gan cá tuyết đóng hộp.
"Còn một thứ nữa mà tôi tiêu thụ thường xuyên. Bạn có thể đã nghe nói đến dầu gan cá tuyết nhưng chưa nghe đến gan cá tuyết. Tôi ăn món này khoảng một hoặc hai lần một tuần".
2. Dầu ô liu
Dầu ô liu có rất nhiều đặc tính tốt cho hệ tim mạch, giúp con người ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.
Bác sĩ Berg giải thích: "Đó là một loại chất béo thực sự tốt, chứa nhiều chất hỗ trợ tốt cho tim, cho các tế bào nội mô. Bạn nên dùng dầu ô liu nguyên chất được sản xuất từ một nơi đảm bảo chất lượng".
3. Rau lá xanh đậm
Để tận dụng tối đa những loại rau này, bác sĩ Berg khuyên nên sử dụng cùng với dầu ô liu.
Ông nói: "Bạn có thể cho dầu ô liu vào những loại rau lá màu xanh đậm để giúp tối ưu hóa các chất dinh dưỡng thực vật này. Lý do là rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật trong rau hòa tan trong chất béo".
Bác sĩ Berg nói mọi người nên ăn pho mai parmigiano (một loại pho mai Ý) vì nó chứa đầy vitamin K2, "điều này thực sự quan trọng trong việc giữ cho động mạch thông thoáng".
5. Men dinh dưỡng
Men dinh dưỡng thường được bán ở dạng bột hoặc hạt và được những người ăn chay ưa chuộng để thêm hương vị cho các món ăn.
Bác sĩ Berg khuyên nên mua loại men dinh dưỡng không được bổ sung thêm bất kỳ chất tổng hợp nào.
6. Cải bắp muối chua
Vị chuyên gia cho biết món bắp cải muối chua lên men chứa đầy vitamin K2 và vitamin C.
"Đây là loại thực phẩm hàng đầu mà tôi biết có nhiều vitamin C nhất", bác sĩ Berg nói.
7. Hạnh nhân
"Thực phẩm tốt cho tim tiếp theo mà tôi muốn giới thiệu là hạnh nhân. Dù bạn có tin hay không thì chúng chứa đầy magie", bác sĩ Berg nói.
Magie có thể giúp giảm huyết áp. Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận. Sự thiếu hụt magie có liên quan chặt chẽ đến huyết áp cao.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hạnh nhân giúp giảm mỡ máu 'xấu'. Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần với 107 người tham gia có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao cho thấy chế độ ăn cung cấp 20% calo từ hạnh nhân đã làm giảm trung bình 9,7 mg/dL cholesterol 'xấu' (LDL).
Một nghiên cứu khác cho thấy ăn 42 gram hạnh nhân mỗi ngày giúp giảm 5,3 mg/dL cholesterol 'xấu' trong khi vẫn duy trì mức độ cholesterol 'tốt' (HDL). Những người tham gia cũng giảm cả mỡ bụng.
Gan bò, gan gà và gan cá tuyết chứa "gần như tất cả các chất dinh dưỡng mà bạn có thể tưởng tượng".
Bác sĩ Berg cho biết: "Ý tôi là hầu hết mọi loại vitamin đều có số lượng lớn trong các thực phẩm này. Chúng có folate và có vitamin K2".
9. Thịt đỏ từ động vật ăn cỏ
Theo bác sĩ Berg, trong khi thịt đỏ đã qua chế biến là "nguy hiểm" cho tim thì việc ăn thịt đỏ từ động vật ăn cỏ có thể có tác dụng tốt.
Ông nói: "Thịt bò ăn cỏ thường nạc hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Thịt bò có tất cả các vitamin B mà tôi đã nói đến, bao gồm folate và B6 và B12, nó có sắt nữa".
"Thịt bò ăn cỏ cũng ít gây dị ứng hơn, cũng không gây kích ứng đường ruột của bạn", bác sĩ giải thích thêm.
(Theo Express, Healthline)
Theo Trà My