4 thời điểm vàng nên ăn sữa chua
Là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, sữa chua sẽ phát huy tối đa hiệu quả cho sức khỏe, sắc đẹp khi được ăn đúng cách, đúng thời điểm.
Theo vị bác sĩ này, 4 thời điểm vàng để ăn sữa chua, đem lại hiệu quả cao nhất.
Sau bữa ăn chính 1 giờ
Đây là khoảng thời gian lợi khuẩn trong sữa chua dễ dàng vượt qua môi trường khắc nghiệt của dạ dày để tăng hiệu quả hỗ trợ cải thiện đường ruột. Không những thế, thời điểm này dịch vị dạ dày đã loãng, độ pH được cân bằng, nên các lợi khuẩn trong sữa chua cũng có được điều kiện tốt nhất để phát triển.
Bữa sáng
Người đang thực hiện chế độ giảm cân, ăn kiêng... có thể ăn sữa chua cùng với một số loại trái cây, hạt, ngũ cốc, để có được bữa sáng nhẹ nhàng mà vẫn đảm bảo tốt về vấn đề dinh dưỡng.
Buổi xế chiều
Đây là thời điểm cơ thể bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu mệt mỏi và cần được nạp thêm năng lượng. Nếu chọn sữa chua, bạn sẽ có bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng, lại ít calo giúp giữ được vóc dáng mong muốn.
Lúc luyện tập
Quá trình tập thể dục thể thao thường khiến cho cơ bắp bị căng cơ. Ăn sữa chua sẽ giúp cơ thể được bổ sung canxi, carbohydrate, protein và lợi khuẩn cần thiết để phục hồi cơ nhanh hơn. Đặc biệt, sau khi tập, năng lượng sẽ bị xuống thấp nên ăn sữa chua giúp bù vào mức năng lượng đã bị hao hụt này.
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm khuyến nghị với người lớn nên ăn từ 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa nói riêng và nâng cao sức khỏe toàn diện nói chung.
Trong khi đó với trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 1 tuổi có thể ăn từ 2 thìa đến 1/2 hộp sữa chua. Khi trẻ được 1 tuổi có thể cho ăn ngày 1 hộp sữa chua để hỗ trợ tiêu hoá.
"Sữa chua là món ăn rất tiện lợi và có thể chế biến cũng như kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Mẹ có thể kết hợp sữa chua cùng hoa quả chín để tạo nên những món ăn mới mẻ, hấp dẫn và bổ dưỡng dành cho con yêu" , bác sĩ Lâm chia sẻ.
Ngoài ra vị chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn thương hiệu sữa chua uy tín, tránh mua phải sữa chua đã hết hạn, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Các gia đình nên bảo quản sữa chua trong nhiệt độ từ 4 đến 8 độ C để duy trì lợi khuẩn.
Theo Nguyễn Ngoan