Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thăm vườn - Bí quyết trồng rau mầm an toàn năng suất cao

Chương trình “Thăm vườn” được phát sóng trên kênh VTC16 vào các ngày thứ 2, 4 và thứ 6 hàng tuần vào lúc 20h40-20h50. 

Qua các số phát sóng chương trình cung cấp tối đa nhu cầu thông tin mọi mặt của nông dân, hỗ trợ nông dân kinh nghiệm, các kiến thức về giống cây trồng, vật nuôi, quy trình chăm sóc, phòng và chữa bệnh; kinh nghiệm tiếp cận thị trường, xây dựng thương hiệu nông, lâm, thủy hải sản…Hy vọng sẽ giúp bà con có thêm kiến thức kinh nghiệm phục vụ sản xuất đem lại hiệu quả, chất lượng nông sản được đảm bảo để tiêu thụ sản phẩm do mình làm ra trong mùa dịch hiện nay. Chương trình có sự đồng hành của nhãn hàng Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ.

Với kích thước chỉ nhỏ vào centimet nhưng lại là loại rau cao cấp được hàng ngàn người tiêu dùng lựa chọn, thời gian thu hoạch ngắn thế nhưng cây mầm cho ra sản lượng hàng trăm tấn mỗi năm, đặc biệt nhờ ứng dụng nông nghiệp tuần hoàn rau mầm còn có thể tái tạo làm nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm khác giúp người trồng tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả hàng tỉ đồng. 

Xuất phát từ nhu cầu sử dụng rau sạch của gia đình và người thân cùng niềm đam mê với cây rau mầm. Đến nay gần 10 năm thành lập hợp tác xã rau Thanh Hà, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín đã có đa dạng sản phẩm rau mầm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trên cả nước như rau mầm rau muống, rau mầm cải ngọt, rau mầm củ cải trắng, rau mầm củ cải đỏ, mầm đậu Hà Lan. Với vốn đầu tư trên dưới 1 tỷ đồng, cùng với đó số lượng rau xuất bán mỗi năm của hợp tác xã hiện đang cao nhất thành phố Hà Nội. Giá thể trồng rau mầm được lựa chọn là thân bùn, sau khi thay đổi rất nhiều lần từ dùng trấu, cắt sấy, cho đến khăn bông thì đây mới là giá thể cho ra hiệu quả tốt nhất. Nước tưới sử dụng cũng là nguồn nước ăn được lọc qua 3 lần, các yếu tố như môi trường không khí, môi trường nước, môi trường giá thể phải sạch sẽ và vệ sinh an toàn. Tại đây tất cả các cá thể rau đều được sản xuất theo quy trình rau an toàn, đảm bảo tiêu chí 3 không: không hóa chất, không thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng phân bón vô cơ.

Trong quá trình gieo hạt, cần chọn hạt giống chất lượng, nguồn gốc rõ ràng độ nảy mầm cao ít nhất 90% trở lên, khi rắc hạt giống cần phải rắc hạt đều lên mặt giá thể, mật độ tùy theo từng loại giống với hạt rau củ cải đỏ cần khoảng 70gam hạt giống trên 1 khay tương đương 280-290gam trên 1m2, thông thường 1kg hạt giống có thể thu được hơn 10 hộp rau mầm. Mô hình hợp tác xã rau Thanh Hà là một trong những mô hình nông nghiệp tiêu biểu với mức đầu tư không lớn mà giá trị kinh tế lớn, hơn nữa đơn vị còn tiếp thu ứng dụng mô hình tuần hoàn tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có để tái tạo nguồn nguyên liệu đầu vào trong sản xuất qua đó không chỉ tiết kiệm chi phí cho hợp tác xã nâng cao hiệu quả sản xuất mà còn góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái thực vật rất cần được nhân rộng trong tương lai.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết