Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngay trong tháng 10 phải hoàn thiện quy hoạch tổng thể hệ thống sân bay toàn quốc

Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được hoàn thiện trình Thủ tướng trong tháng sau.

 

Ngay trong tháng 10 phải hoàn thiện quy hoạch tổng thể hệ thống sân bay toàn quốc

Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) được xây dựng theo phương thức PPP

Hoàn thiện quy hoạch trình Thủ tướng phê duyệt

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp về quy hoạch, huy động vốn đầu tư một số cảng hàng không, sân bay. Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) làm việc với một số địa phương có kiến nghị điều chỉnh, bổ sung quy hoạch để cập nhật, hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch này trình Hội đồng thẩm định xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 10. Trong đó, Phó thủ tướng lưu ý Quy hoạch cần bảo đảm quy mô phù hợp, tránh việc thường xuyên phải điều chỉnh.

Khi được phê duyệt, Quy hoạch tổng thể thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ sở để đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư, khai thác hàng không dân dụng tại một số cảng hàng không, sân bay. “Sau khi hoàn thành thủ tục, các địa phương thống nhất với Bộ GTVT để đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, chính thức giao các địa phương là cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án”, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết.

Ngay trong tháng 10 phải hoàn thiện quy hoạch tổng thể hệ thống sân bay toàn quốc - Ảnh 1.

Các địa phương cần cân nhắc điều chỉnh quy mô, công suất, thông số kỹ thuật để không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng sân bay

Ngoài ra, Bộ GTVT được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành, địa phương liên quan đánh giá khả năng khai thác lưỡng dụng và bổ sung vào quy hoạch các sân bay Thành Sơn (Ninh Thuận), Biên Hòa (Đồng Nai), Gia Lâm (thành phố Hà Nội), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10.

Bộ GTVT cũng được yêu cầu xem xét kiến nghị của UBND tỉnh Lai Châu về việc đầu tư sân bay Lai Châu, nghiên cứu khả năng đầu tư sân bay Côn Đảo theo phương thức PPP.

Đối với các cảng hàng không được phê duyệt chủ trương đầu tư như Sa Pa (Lào Cai), Quảng Trị, Phó thủ tướng đề nghị các địa phương khởi công trong năm 2022 hoặc đầu năm 2023, cần cân nhắc điều chỉnh quy mô, công suất, thông số kỹ thuật để không ảnh hưởng đến tiến độ, làm chậm kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội.

Với sân bay Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận được yêu cầu giải trình ý kiến của Hội đồng thẩm định liên ngành về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, hạng mục hàng không dân dụng. Tỉnh cần khởi công dự án đầu năm 2023 để bảo đảm hoàn thành đồng bộ với hạng mục đường cất hạ cánh của sân bay do Bộ Quốc phòng thực hiện.

Với các sân bay có đề xuất xã hội hóa đầu tư, cải tạo, nâng cấp, mở rộng, UBND các tỉnh, thành phố có liên quan được yêu cầu triển khai công tác nghiên cứu đầu tư, đánh giá hiệu quả kinh tế, kỹ thuật và khả năng huy động nguồn vốn với các sân bay Nà Sản (Sơn La), Thọ Xuân (Thanh Hóa), Vinh (Nghệ An), Chu Lai (Quảng Nam), Liên Khương (Lâm Đồng), Cần Thơ (TP Cần Thơ).

Nút thắt về thủ tục đầu tư

Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhận định thời gian qua thực tiễn triển khai cho thấy các thủ tục đầu tư xây dựng hệ thống sân bay còn chồng chéo, rườm rà. Một số bộ, ngành, địa phương chưa chủ động. Việc đầu tư tập trung chủ yếu vào nguồn vốn của trung ương và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Do vậy, việc huy động nguồn lực xã hội hóa vào đầu tư sân bay còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu.

“Thời gian tới cần tiếp tục phân cấp mạnh hơn cho các địa phương, từ khâu chuẩn bị thủ tục đầu tư tới kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư sân bay. Cần đổi mới phương pháp tiếp cận trên tinh thần thực hiện đúng quy định của pháp luật nhưng đẩy nhanh quy trình thực hiện huy động vốn đầu tư sân bay hiện hữu theo phương thức PPP”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng nhấn mạnh việc đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng giao thông và hệ thống sân bay có ý nghĩa rất thiết thực, tạo động lực mới thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và đất nước.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phân cấp, phân quyền cho các địa phương để chủ động hơn trong đầu tư xây dựng cảng hàng không và đạt được những kết quả quan trọng.

Theo Bảo Nhi

Biz Live


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết