Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lạm phát ở Nhật Bản làm giảm nhu cầu đối với máy bán hàng tự động

Theo AFP, từ bưu điện, công viên đến nhà ga và thậm chí cả đỉnh núi Fuji, máy bán hàng tự động có mặt ở khắp nơi tại Nhật Bản. Tuy nhiên, với tốc độ lạm phát nhanh chóng làm giảm nhu cầu về đồ uống, các nhà vận hành máy bán hàng tự động ở nước này đang buộc phải xem xét lại mô hình kinh doanh.

Một phụ nữ mua đồ uống từ máy bán hàng tự động ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: thestar.com 

Tháng 3 vừa qua, tập đoàn đồ uống DyDo Group Holdings thông báo sẽ loại bỏ khoảng 20.000 máy bán hàng tự động, tương đương khoảng 7% tổng số máy trên toàn quốc vào tháng 1-2027, nhằm tái cấu trúc mạng lưới theo hướng có lợi nhuận. Công ty Pokka Sapporo Food & Beverage cũng cho biết sẽ bán mảng kinh doanh với 40.000 máy của mình cho Lifedrink Co. Điểm mạnh của mô hình kinh doanh máy bán hàng tự động là bán sản phẩm với giá niêm yết. Tuy nhiên, việc tăng giá niêm yết đang khiến nhiều người chuyển sang các cửa hàng bán đồ uống với giá giảm. Anh Tetsuharu Kawaguchi, nhân viên của một công ty giao đồ ăn cho biết, chi phí là yếu tố chính khiến anh từ bỏ việc mua đồ từ máy bán hàng tự động vốn cung cấp nhiều loại đồ uống phổ biến tại Nhật Bản, từ trà lạnh đến cà phê đóng lon. 

Mặc dù Nhật Bản từ lâu đã phải đối mặt với tình trạng giảm phát, nhưng gần đây, nước này lại đang phải đối mặt với sự gia tăng mạnh chi phí sinh hoạt. Ông Kazuhiro Miyashita ở viện nghiên cứu chuyên về ngành đồ uống Inryo Soken nhận định, chi phí nhiên liệu và nhân công để duy trì hoạt động của các máy bán hàng đang bào mòn lợi nhuận. “Nếu có thể kiềm chế giá thông qua cắt giảm chi phí, họ có thể duy trì khả năng cạnh tranh với các cửa hàng tiện lợi”, ông Miyashita nêu rõ. Về phần mình, ông Takayuki Ishizaki ở Viện Nghiên cứu Nomura Research Institute cho rằng, nhận thức ngày càng cao về môi trường cũng là một yếu tố góp phần vào tình hình khó khăn mà các nhà vận hành đang gặp phải. Theo ông Ishizaki, điều này khiến một số người ngừng mua đồ uống bên ngoài và thay vào đó, họ mang theo chai đựng nước của mình.


Tags: Nhật Bản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết