Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Điện Biên lần thứ XII
Sáng 7/5/2026, tỉnh Điện Biên tổ chức khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh lần thứ XII với sự tham gia của hơn 12 nghìn người (gồm các vận động viên và lực lượng khác).
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) tỉnh Điện Biên lần thứ XII, sự kiện là ngày hội thể dục thể thao lớn nhất của tỉnh trong năm nhằm biểu dương lực lượng thể thao quần chúng của các cấp, ngành; tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Nghi thức thắp đuốc khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Điện Biên lần thứ XII.
Đại hội được tổ chức trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới các ngày lễ lớn của đất nước và của tỉnh như: kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, đây cũng là dịp để tuyển chọn các vận động viên xuất sắc chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X dự kiến tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2026.
Một trong những điểm nhấn nổi bật của lễ khai mạc là chương trình đồng diễn nghệ thuật với chủ đề “Vang mãi Điện Biên” được dàn dựng công phu với sự tham gia của hàng nghìn người cùng màn cờ hoa do 3.000 học sinh trên địa bàn tỉnh biểu diễn. Chương trình mang thông điệp về niềm tự hào khí thế Điện Biên Phủ, tinh thần kiên cường, bất khuất của cha ông và khát vọng phát triển của Điện Biên hôm nay.

Đại hội là sự kiện quan trọng nhằm tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
Ngọn lửa truyền thống của Đại hội được lấy từ Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đồi E2, do 20 vận động viên tiêu biểu của tỉnh rước về sân vận động, tượng trưng cho 20 môn thi đấu của Đại hội. Đặc biệt, vận động viên đạt Huy chương Vàng SEA Games 32 Lò Văn Biên là người thực hiện nghi thức rước đuốc về bồn lửa chính.
Theo Ban Tổ chức, Đại hội TDTT tỉnh Điện Biên lần thứ XII có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 56 đoàn vận động viên đại diện cho 45 xã, phường và 11 ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tham gia tranh tài. Tổng cộng có 20 môn thi đấu với 143 nội dung.
Đáng chú ý, Đại hội năm nay có 4 môn mới lần đầu được đưa vào chương trình thi đấu gồm: đua xe đạp, khiêu vũ thể thao, vũ đạo giải trí và Pickleball. Việc bổ sung các môn thi đấu mới không chỉ tạo sức hút đối với phong trào thể thao quần chúng mà còn phản ánh xu hướng phát triển đa dạng của hoạt động thể dục thể thao tại địa phương.

Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) tỉnh Điện Biên lần thứ XII có sự tham gia của hơn 12 nghìn người là vận động viên, cán bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Ảnh: Thu Thuỷ
Các vận động viên sẽ tranh tài trong thời gian 5 ngày, từ ngày 7 đến hết ngày 11/5/2026. Lễ bế mạc Đại hội dự kiến diễn ra vào 15 giờ ngày 11/5 tại Hội trường Hoa Ban, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Điện Biên.
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, những năm qua, phong trào TDTT trên địa bàn tỉnh không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc cho nhân dân mà còn trở thành một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa - xã hội, thúc đẩy du lịch và quảng bá hình ảnh Điện Biên năng động, giàu bản sắc văn hóa. Thông qua Đại hội, tỉnh Điện Biên kỳ vọng tiếp tục lan tỏa tinh thần rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, đồng thời bảo tồn, phát huy các môn thể thao dân tộc và truyền thống đặc sắc của vùng Tây Bắc.




