Chiến sự Trung Đông ngày 1/6: Mỹ tiết lộ phần trọng tâm của thỏa thuận với Iran
Mỹ tiết lộ phần trọng tâm của thỏa thuận với Iran; Iran bắn hạ máy bay không người lái của quân đội Mỹ... là tin tức mới nhất trong bản tin chiến sự Trung Đông ngày 1/6.
Mỹ tiết lộ phần trọng tâm của thỏa thuận với Iran
Cập nhật tình hình chiến sự Trung Đông, truyền thông Mỹ ngày 31/5 cho hay, Tổng thống Donald Trump đã gửi cho Iran một phiên bản sửa đổi của khuôn khổ hòa bình với các điều khoản cứng rắn hơn. Điều này có thể khởi động lại một vòng trao đổi qua lại mà các quan chức Mỹ cho rằng có thể kéo dài một tuần.
Theo truyền thông Mỹ, các sửa đổi này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì một cuộc họp kéo dài hai giờ tại Phòng Tình huống của Nhà Trắng, kết thúc mà không có bất kỳ thông báo công khai nào.
Một quan chức Nhà Trắng sau đó cho biết Tổng thống Trump “sẽ chỉ ký kết một thỏa thuận có lợi cho nước Mỹ, đáp ứng các lằn ranh đỏ của ông và bảo đảm rằng Iran sẽ không bao giờ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân”. Tổng thống Trump đã sửa đổi một số nội dung trong dự thảo thỏa thuận và gửi văn bản đã chỉnh sửa trở lại Tehran, mặc dù những thay đổi cụ thể chưa được công bố.
Các mối quan tâm chính của Tổng thống Trump tập trung vào những điều khoản liên quan đến việc giải phóng các tài sản bị đóng băng của Iran, cũng như tốc độ phản hồi của Iran đối với các đề xuất của Mỹ được xây dựng thông qua các bên trung gian, trong đó có các quan chức Pakistan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ và một nguồn tin khác được thông báo về các cuộc thảo luận, cho biết các yêu cầu cụ thể của Tổng thống Trump tập trung vào những điều khoản điều chỉnh chương trình hạt nhân của Iran.
Theo báo cáo, trong phiên bản hiện tại, bản ghi nhớ thỏa thuận có điều khoản Iran cam kết không theo đuổi vũ khí hạt nhân nhưng không bao gồm những nhượng bộ cụ thể nào khác ngoài cam kết đó. Tổng thống Trump muốn có các quy định chi tiết và rõ ràng hơn.
Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ
Truyền thông Iran ngày 31/5 dẫn thông tin từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết đã phát hiện và bắn hạ thiết bị bay không người lái MQ-1 Predator của quân đội Mỹ đi vào không phận trên khu vực Vịnh Ba Tư.
Theo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, hệ thống phòng không của lực lượng này đã lập tức phát hiện, theo dõi và sử dụng tên lửa đất đối không tiên tiến để tiêu diệt máy bay không người lái MQ-1 Predator trước khi nó có thể thực hiện bất kỳ hành động thù địch nào.
Bên cạnh đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran khẳng định không phận trên vùng lãnh hải Iran hiện được các đơn vị phòng không kiểm soát chặt chẽ và bất kỳ hành vi xâm phạm nào cũng sẽ vấp phải phản ứng kiên quyết.
Diễn biến xung đột trên xảy ra chỉ một ngày sau khi Iran tuyên bố đánh chặn và phá hủy thành công thiết bị bay không người lái Orbiter của đối phương trên bầu trời đảo Qeshm.
Hezbollah phóng rocket vào Lebanon
Ngày 1/6, lực lượng Hezbollah đã phóng năm quả rocket từ lãnh thổ Lebanon nhằm vào khu vực miền bắc Israel, theo thông tin do Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) công bố.
Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết, ba quả rocket được bắn về phía khu vực Kiryat Shmona. Trong số này, hai quả đã bị hệ thống phòng không đánh chặn, trong khi kết quả đối với quả rocket còn lại hiện vẫn đang được xác minh.
Ngoài ra, hai quả rocket khác được phóng theo hướng thành phố Tiberias. Theo quân đội Israel, một quả đã rơi xuống khu vực trống trải bên trong lãnh thổ Israel, còn quả thứ hai rơi trở lại lãnh thổ Lebanon, gần khu vực lực lượng Israel đang triển khai hoạt động.
Hiện chưa có báo cáo về thương vong hoặc thiệt hại liên quan đến các vụ phóng rocket nói trên.




