Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Góc nhìn CTCK: VN-Index vẫn chưa thể thoát khỏi xu hướng downtrend, nhà đầu tư tránh mua đuổi

Theo BVSC, chỉ số sẽ vẫn gặp khó khăn trước vùng kháng cự 980-1.002 điểm và vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại ngưỡng 945-950 điểm.

 

Góc nhìn CTCK: VN-Index vẫn chưa thể thoát khỏi xu hướng downtrend, nhà đầu tư tránh mua đuổi

Theo BVSC, chỉ số sẽ vẫn gặp khó khăn trước vùng kháng cự 980-1.002 điểm và vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại ngưỡng 945-950 điểm

Góc nhìn CTCK: VN-Index vẫn chưa thể thoát khỏi xu hướng downtrend, nhà đầu tư tránh mua đuổi - Ảnh 1.

Phiên giao dịch ngày 22/11 diễn ra tương đối giằng co khi VN-Index có thời điểm tăng tới 24 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên áp lực chốt lời nhanh chóng dâng cao khiến chỉ số thu hẹp đà tăng trong phiên chiều, điều chỉnh đáng kể và lùi sát mốc 950 điểm vào cuối phiên.

Đáng chú ý Novaland (NVL) có thời điểm thoát sàn khi gần 129 triệu cổ phiếu chất sàn được “giải cứu”, tuy nhiên kết phiên thị giá vẫn giảm sàn phiên thứ 14 liên tiếp. Nhờ giao dịch này, thanh khoản phiên hôm nay cải thiện đáng kể, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt hơn 15.297 tỷ đồng, gấp đôi so với phiên trước đó và là mức cao nhất trong vòng gần 2 tháng trở lại đây.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/11, VN-Index đóng cửa tại 952,1 điểm, giảm 8,6 điểm (0,9%). Giao dịch khối ngoại là điểm sáng khi họ mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 284 tỷ đồng.

Góc nhìn CTCK: VN-Index vẫn chưa thể thoát khỏi xu hướng downtrend, nhà đầu tư tránh mua đuổi - Ảnh 2.

 

Có quan điểm thận trọng về diễn biến phiên giao dịch hôm nay, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng sau khi chạm đường MA20 quanh khu vực 980, VN-Index đã đảo chiều giảm điểm báo hiệu rủi ro ngắn hạn có phần gia tăng lớn hơn. Bên cạnh đó, phe bán đang lấy lại ưu thế nên có xác suất chỉ số VN-Index sẽ rung lắc mạnh, điều chỉnh về kiểm tra vùng đáy đã được tạo lập quanh khu vực 900 điểm trong các phiên tới. VCBS giữ nguyên quan điểm, khuyến nghị các nhà đầu tư đã bắt đáy thành công, chủ động hiện thực hóa lợi nhuận từng phần để quản trị tối đa rủi ro trong ngắn hạn.

Theo Chứng khoán BSC , mặc dù phiên hôm nay thị trường giảm điểm với thanh khoản lớn nhưng VN-Index vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ 950 điểm. Trong ngắn hạn, BSC cho rằng thị trường vẫn sẽ tiếp tục giằng co trong vùng điểm 950 - 970 trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư thực hiện chốt lời sau hai phiên hồi phục mạnh mẽ tuần trước, đối lập với lực cầu bắt đáy tại ngưỡng 950 điểm.

Tương tự, Chứng khoán SHS đánh giá VN-Index vẫn chưa thể phá vỡ đường kháng cự để thoát khỏi kênh downtrend kéo dài nối các đỉnh giá cao nhất tháng 8,9 và 11/2022 cho đến nay để chuyển đổi sang trạng thái tích lũy dài hạn. Đà hồi phục cũng bị chững lại khi chỉ số chạm ngưỡng kháng cự quanh 970 điểm.

Dù vậy, những tín hiệu mới củng cố xu hướng tích cực đang dần xuất hiện như khối ngoại đang trở lại mua ròng, các cổ phiếu trụ cột bắt đầu có những biến động tích cực và xu hướng đó sẽ lan tỏa dần ra các cổ phiếu khác để giúp thị trường bước vào tích lũy và hồi phục. SHS kỳ vọng thị trường sẽ dần chuyển trạng thái tích lũy trong thời gian tới khi VN-Index đã về vùng điểm số tương đương thời điểm trước đại dịch COVID. Vùng điểm số hiện tại 900 - 1.000 có thể đem lại hy vọng thị trường sẽ ngừng đà giảm và bắt đầu chu kỳ tích lũy trở lại sau giai đoạn phân phối và downtrend vừa qua.

Tuy nhiên, SHS vẫn cẩn trọng cho rằng giai đoạn hiện tại vẫn là giai đoạn thị trường có những biến động mạnh, nhà đầu tư cũng không nên tham gia vào thị trường với tỷ trọng lớn và tránh mua đuổi theo hưng phấn. Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã bắt đầu phát ra những tín hiệu hồi phục tích cực, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu co nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung.

Chứng khoán BVSC thì nhận định thị trường tiếp tục diễn biến giằng co, rung lắc mạnh trong phiên. VN-Index tiếp tục có diễn biến điều chỉnh tích lũy sau nhịp hồi phục mạnh từ đáy quanh 875 điểm. Những phiên tới, chỉ số sẽ vẫn gặp khó khăn trước vùng kháng cự 980-1.002 điểm và vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 945-950 điểm. Nếu không giữ được vùng điểm này, chỉ số sẽ kiểm định trở lại vùng hỗ trợ quan trọng 900-907 điểm.

BVSC khuyến nghị hoạt động bán vẫn nên được ưu tiên ở thời điểm hiện tại và nhà đầu tư có thể thực hiện bán từng phần các vị thế đang có sẵn trong danh mục. Trong khi đó, hoạt động mua trading trong giai đoạn này nên chờ đợi thị trường tích lũy trở lại hoặc quay về kiểm định lại vùng hỗ trợ mạnh 900 - 907 điểm.

Chứng khoán Tân Việt (TVSI) mặc dù tăng điểm trong phiên sáng nhưng khi chạm ngưỡng kháng cự bình quân 20 phiên, chỉ số đã giảm nhanh trở lại và đóng cửa ở vùng thấp nhất ngày. Theo góc nhìn kỹ thuật, TVSI đánh giá phiên hôm nay khá tiêu cực khi chỉ số giảm điểm tại mốc kháng cự với thanh khoản lớn trong xu hướng hồi phục. Tuy nhiên, xét trên toàn bộ sàn HoSE, số cổ phiếu tăng điểm vẫn chiếm ưu thế và đà giảm chủ yếu do tác động từ các cổ phiếu vốn hóa lớn.

TVSI kỳ vọng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhóm ngành dẫn dắt mới hỗ trợ chỉ số tiếp tục phục hồi lên các mức giá trị cao hơn. Trong phiên giao dịch tiếp theo, chỉ số dự báo sẽ tiếp tục rung lắc và thị trường sẽ tiếp tục phân hóa.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết