Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cơ sở sản xuất tăng tốc thu mua nông sản cuối năm

Các công ty, cơ sở sản xuất tăng tốc thu mua các mặt hàng trái cây để chế biến kéo giá nông sản cũng cải thiện những tháng cuối năm.

Cơ sở sản xuất tăng tốc thu mua nông sản cuối năm

Các cơ sở sản xuất nông sản sau chế biến tăng cường sản xuất cung ứng thị trường Tết Nguyên đán sắp đến. Ảnh: Thanh Tùng.

Giá cao hơn năm ngoái

Những ngày qua, cơ sở sản xuất trà mãng cầu của chị Hồng Đoan (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đã tăng cường thu mua mãng cầu xiêm để chế biến cung ứng cho thị trường cuối năm.

Nếu trung bình doanh số bán ra mỗi tháng hơn 300kg trà, thì để cung ứng cho thị trường Tết, cơ sở sản xuất của chị Đoan tăng lên khoảng 500kg/tháng, đó là chưa kể số lượng hàng được khách đặt riêng.

"Hiện cơ sở đang nhận đơn từ nhiều công ty, doanh nghiệp đặt hàng để tặng quà cho nhân viên dịp Tết. Thời tiết năm nay khá bất lợi, nên nguồn hàng thu mua khá ít, giá lên cao. Nhưng nhờ nông dân chủ yếu là mối quen nên cơ bản nguồn hàng mình cũng đảm bảo", chị Đoan cho hay.

Ngoài trực tiếp phân phối cho các cửa hàng, đại lí, cơ sở sản xuất của chị Đoan còn đăng kí để kinh doanh trên sàn thương mại điện tử. Cùng với đó, sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP nên tạo được uy tín, tiềm năng khách hàng lớn, nhất là thời điểm cuối năm.

Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tăng cường thu mua, sản xuất trà dịp cuối năm. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tương tự, các mặt hàng hoa quả như xoài, khóm cũng đang được anh Nguyễn Văn Bé Năm (thương lái, TP Cần Thơ) săn lùng nguồn hàng để làm thực phẩm sau chế biến cung ứng cho dịp Tết.

Anh Năm cho biết: "Mấy hôm nay tôi đi khắp các tỉnh miền Tây để thu mua xoài, bưởi, khóm... để mang về bán lại cho công ty chế biến làm mứt sấy, trà túi lọc. Cuối năm nên nhiều người thu mua giá lấy mối từ nông dân cũng cao hơn năm ngoái 5.000-10.000 đồng/kg".

Tất bật sản xuất vụ Tết

Tranh thủ giá nông sản khởi sắc, vụ dưa Tết năm nay ông Trương Tân Bình (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cũng trồng thêm dưa hấu vàng để cung ứng cho thị trường.

Ông Bình dự kiến sẽ trồng 3 công dưa hấu, xuống giống 2 đợt cách nhau 2 tuần để luôn có hàng bán trong dịp Tết, cũng tránh tình trạng ùn ứ.

"Dưa hấu chưng có giá khoảng 250.000 - 300.000 đồng/cặp, dù chưa Tết nhưng tôi thấy giá thị trường các loại trái cây đều đang tăng. Trung bình sau khi trừ chi phí lợi nhuận khoảng 15 triệu đồng/công. Năm nay thời tiết bất lợi, mưa kéo dài nên chi phí sản xuất cũng tăng cao", ông Bình nói.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo, nông dân cần trang bị máy bơm nước, củng cố đê bao ngăn lũ và chủ động ứng phó trong trường hợp khẩn cấp; cải tạo hệ thống mương tưới, khai thông dòng nước hạn chế thiệt hại do ngập úng...

Theo Cục Thống kê TP Cần Thơ, với diện tích cây ăn trái trên 25.000 ha, 9 tháng đầu năm 2024, sản lượng cây ăn trái ước đạt 192.649 tấn, tăng 10,5% so cùng kỳ.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ cho biết, tiếp tục triển khai các giải pháp để thúc đẩy sản xuất cây ăn trái, phát triển nông nghiệp tích hợp đa giá trị để phát triển bền vững. Đẩy mạnh phát triển, hình thành các vùng sản xuất cây ăn trái tập trung, chuyên canh, tạo điều kiện để thiết lập các mã vùng trồng, gắn với áp dụng quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng, an toàn cho sản phẩm...

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp TP Cần Thơ, thời gian qua TP đã xây dựng vùng sản xuất cây ăn trái chủ lực và hình thành các sản phẩm đặc trưng có thương hiệu với diện tích 12.673 ha, đạt sản lượng gần 140.000 tấn. Một số cây trồng chủ lực như xoài, vú sữa, nhãn, sầu riêng... xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc, Nhật, Trung Quốc...


Nguồn:https://laodong.vn/kinh-doanh/co-so-san-xuat-tang-toc-thu-mua-nong-san-cuoi-nam-1419970.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...