Ông Đinh Sơn Thủy - Chủ tịch HĐQT Pronova Group và hành trình xây dựng doanh nghiệp nghìn tỷ từ… 30 triệu đồng
Chưa đến 05 năm, Chủ tịch HĐQT Đinh Sơn Thủy đã đưa Pronova Group trở thành tập đoàn đa lĩnh vực hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 12.000 nhân sự cùng hàng chục chi nhánh trên khắp các tỉnh thành. Thế nhưng, để có được thành công ấy, bản thân ông cũng phải đánh đổi rất nhiều thứ.
Sau Tết Nguyên đán, tôi may mắn có dịp được trò chuyện với ông sau chuyến công tác dài ngày tại Vĩnh Phúc. Trái ngược với chiếc áo vest lịch lãm và phong thái của một vị Chủ tịch, người đàn ông sinh năm 1984 ấy lại rất gần gũi, nhiệt thành và vui vẻ. Có lẽ vì thế mà mỗi lần hoài niệm những câu chuyện về đầu tư bất động sản, ông luôn toát ra một nguồn năng lượng rất tích cực.
.png)
Ông Đinh Sơn Thủy - Chủ tịch HĐQT Pronova Group
Rất vui vì sau tết, ông đã dành thời gian của mình để cùng trò chuyện với độc giả của Thế Giới Kinh Doanh. Xin ông giới thiệu đôi chút về bản thân mình ạ?
Cảm ơn anh, chào quý độc giả của Thế Giới Kinh Doanh. Tôi là Đinh Sơn Thủy, Chủ tịch HĐQT của Pronova Group, một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực ở các mảng gồm Bất động sản, Giáo dục và Dịch vụ ô tô.

Pronova Group được thành lập vào tháng 1/2020 và đến nay, tập đoàn đã có hơn 21 chi nhánh trải rộng toàn quốc, cùng 28.000 nhân sự. Hiện tại, Pronova Group đang có 3 công ty con là Procar - Dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô, Proland - Học viện đào tạo Bất động sản và Be English - Trung tâm đào tạo Tiếng Anh.
Năm 2025 của Pronova Group đã khởi động như thế nào rồi, thưa ông?
Mọi thứ đều đang vận hành rất tốt. Năm 2025 được nhận định là thời điểm vàng để đầu tư bất động sản, nên tôi cũng đã sẵn sàng với những chiến lược riêng của bản thân. Ngoài ra, các lớp đào tạo về bất động sản của tôi cũng đã khởi động và đang ghi nhận lượng đăng ký khá lớn. Đầu năm là thời điểm thích hợp để mọi người có thể trang bị thêm nền tảng kiến thức hữu ích, mở đầu cho giai đoạn đầu tư thịnh vượng trong tương lai gần.
Một sự khởi đầu vô cùng thuận lợi. Được biết, Pronova Group chỉ mất đúng 05 năm để trở thành tập đoàn hàng đầu tại thị trường Việt Nam, đây rõ ràng là con số đáng mơ ước của các chủ doanh nghiệp. Bí quyết khi nào để Pronova Group tiến nhanh đến vậy, thưa ông?
Đó là kinh nghiệm và khả năng linh hoạt trong kinh doanh. Trước khi có Pronova Group, tôi đã có hơn 16 năm làm việc trong mảng Quản lý đất đai của Nhà nước. Tiếp xúc nhiều với bất động sản, tôi nhận ra được nhiều hướng đi rất sáng trong việc đầu tư cũng như các vấn đề về pháp lý. Chính vì thế, tôi đã dành thời gian rất dài để nghiên cứu, tìm hiểu cũng như trực tiếp đầu tư vào từng dự án. Thắng có, bại cũng nhiều, nhưng vốn quý nhất mà bản thân nhận được sau 16 năm đầu tư bất động sản, đó là kinh nghiệm thị trường: các đợt sóng bất động sản, giai đoạn nào cần đầu tư, giai đoạn nào nên chuyển hướng kinh doanh để có dòng tiền chủ động,... Tôi nghĩ đó là lợi thế rất lớn của Pronova Group.

Ông Đinh Sơn Thủy (trái) trong một sự kiện về CEO tại Việt Nam.
Thương vụ đầu tư bất động sản đầu tiên của ông là gì?
Đó là vào năm 2009, thời điểm tôi chính thức đầu tư vào bất động sản. Lúc đó, tất cả tài sản có trong tay tôi chỉ là 30 triệu đồng. Tôi đã quyết định cầm số tiền này đi đặt cọc một lô đất nền. Chỉ mất 7 ngày, tôi đã bán lãi được 50 triệu đồng. Cảm thấy việc kiếm tiền từ bất động sản khá đơn giản nên đã quyết định theo đuổi luôn.
Có vẻ như thành công đã đến với ông từ khá sớm. Vậy còn những khó khăn gặp phải khi đầu tư thì sao, thưa ông?
16 năm đầu tư bất động sản đã cho tôi những bài học đắt giá, bao gồm cả những pha đầu tư lo đến mất ăn mất ngủ. Còn nhớ năm 2009, khi đã có một số dự án thắng lợi, tô cầm 150 triệu đi đặt cọc lô đất tới 480 triệu, cũng với mong muốn bán chênh. Tuy nhiên, sau 1 tuần không bán được, tôi đã phải đi vay nóng hơn 300 triệu bên ngoài với lãi suất rất cao để trả tiền lô đất đó. Mỗi ngày trôi qua, khoản nặng lãi đè nặng khiến bản thân như ngồi trên đống lửa. May mắn sao chỉ sau 1 tuần, mảnh đất đó bán được, tôi mới có tiền trả lại.

Sau này khi học hỏi từ những đàn anh và nghiệm ra, tôi mới biết đó là đầu tư mạo hiểm, như một canh bạc 5 ăn 5 thua vậy. Đầu tư như vậy không thịnh vượng. Thế nhưng thời điểm của tôi và ngay cả hiện tại, vẫn có những nhà đầu tư lựa chọn mạo hiểm như vậy. Phần vì họ cần thanh khoản nhanh, phần vì không nắm bắt được chu kỳ của nhà đất, nên chưa thể hướng tới những hình thức đầu tư tốt, an toàn hơn.
Đó có phải là động lực để ông chuyển sang mục tiêu đào tạo các chủ đầu tư bất động sản chuyên nghiệp không, thưa ông?
Đúng, đó là một trong những trăn trở của tôi. Trải qua 16 năm kinh nghiệm, với hàng ngàn dự án đầu tư thành công, từng tham mưu cho rất nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư có được lợi nhuận từ bất động sản, nếu không chia sẻ những kiến thức mình biết cho cộng đồng thì thực sự đáng trách. Tôi có được thành công, nhưng cũng đã từng thất bại. Vì thế, tôi hiểu được rằng nếu có người định hướng, dẫn dắt từ đầu, thì các nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn với mục tiêu của mình.

Khác biệt của ông trong việc xây dựng các khóa đào tạo đầu tư bất động sản là gì?
Đó là khả năng ứng dụng công nghệ trong quá trình đầu tư, hay nói cụ thể hơn là trí tuệ nhân tạo (AI). AI đã cho thấy sức ảnh hưởng kinh tế toàn cầu, dần thay thế cho con người ở một số vị trí. Vì thế, nếu tận dụng tốt công nghệ này, chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ được cách thức vận hành và đầu tư bất động sản an toàn. Đó cũng là lý do tôi đã thành lập nên Proland - Học viện đào tạo đầu tư bất động sản thịnh vượng.
Tính ứng dụng của AI trong bất động sản là như thế nào, thưa ông?
Rất nhiều. Nếu vận hành đúng công thức và định hướng chính xác, AI giúp bạn phân tích thị trường một cách vô cùng chi tiết, chặt chẽ, có căn cứ và bằng chứng xác thực đàng hoàng. AI sẽ hỗ trợ các chủ đầu tư về mặt pháp lý, bao gồm cả các dự án được chấp thuận đầu tư, dự án bị loại khỏi kế hoạch phát triển, hay các dự án bị vướng mắc pháp lý,... Thậm chí, AI còn có thể phân tích từng khu vực, đưa ra khoảng giá để các nhà đầu tư cân nhắc nguồn tiền.

Khả năng chính xác của các thông tin này ra sao, thưa ông?
Rất chính xác. Với từng nội dung, AI mà cụ thể là ChatGPT đều đính kèm một đường link tham khảo. Những nguồn này đều đáng tin cậy vì là các tờ báo hàng đầu như báo Xây dựng, VnEconomy,... và cả những luật, nghị định của Nhà nước nữa. Với bản trả phí, ChatGPT cập nhật thông tin gần như liên tục, nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về mặt chất lượng nguồn tin.
Đây sẽ là hướng đi rất tuyệt vời cho các nhà đầu tư mới trong năm nay. Xin ông chia sẻ thêm về các khóa đào tạo mình đang triển khai ạ?
Tuy mới ra mắt được 02 năm, nhưng Proland đang có hơn 15.000 học viên. Vì thế, để mở rộng hơn, tôi xây dựng khá nhiều các khóa đào tạo từ cơ bản về đầu tư bất động sản, học về pháp lý, đào tạo nhà đầu tư chuyên nghiệp,...

Ngoài ra, tôi thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo online về “ứng dụng AI trong kinh doanh bất động sản”, giúp các chủ đầu tư mở ra hướng đi mới, an toàn, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Mỗi tuần cũng sẽ khai giảng những lớp miễn phí để tất cả mọi người đều có cơ hội theo học và tìm hiểu về lĩnh vực này. Bởi ngay từ đầu, mục tiêu khi tham gia đào tạo của tôi không phải là doanh thu, mà nằm ở việc truyền đạt những kinh nghiệm đầu tư của mình cho cộng đồng. Tôi cũng muốn ngành bất động sản nước nhà sẽ phát triển và thịnh vượng hơn nữa, nhất là khi thời đại công nghệ đang dần biến đổi tất cả.
Chân thành cảm ơn ông Đinh Sơn Thủy. Những chia sẻ này chắc chắn sẽ mở ra một hướng đi mới cho các nhà đầu tư bất động sản trong thời đại công nghệ này. Chúc ông và Pronova Group sẽ gặt hái được nhiều những thành công trong năm 2025 này.




