Tiệm cơm bình dân trong khu chợ trăm tuổi nổi tiếng với đồ ăn ngon xếp đầy ắp như núi, chị chủ xởi lởi nhìn khách mà nói giá
Chị Nguyệt kể, vào ngày thường chị làm đến cả 17 - 18 món để khách ăn có nhiều lựa chọn và món ăn cũng thay đổi liên tục. Vì thế mà khách có ăn hàng ngày cũng không ngán.
Những ngày trong tuần đông khách, tiệm cơm bình dân của chị Nguyệt ở chợ Bình Tây luôn đầy ắp đồ ăn. Ảnh từ clip PM Food Travel, Ngọc Sài Gòn Phố.
Tiệm cơm bình dân trong chợ Bình Tây, mỗi ngày làm 17 - 18 món ăn ngon lành
- Cơm ăn gì em ơi? Em ăn ở đây hay mang về? Ba rọi chiên à, lấy thêm gì nữa không?
- Em ăn ít cơm hay nhiều cơm? Rồi rồi chị làm liền!
Chị Nguyệt vừa nói vừa thoăn thoắt tay làm cơm cho khách. Làm xong cho khách chị lại tranh thủ nấu thêm món ăn. Cũng vì thế mà đồ ăn ở đây lúc nào cũng nóng hổi.
Chúng tôi ghé sạp cơm chị Nguyệt ở chợ Bình Tây vào ngày Chủ nhật nên tiệm vắng và ít khách hơn ngày trong tuần, nhưng cũng vì thế mà lại có cơ hội nói chuyện với chị chủ được nhiều. "Đến chợ Bình Tây em cứ hỏi người ta cô Tám Nguyệt bán cơm là ai cũng biết hết!" - Chị Nguyệt vừa cười vừa nói khi. tiệm cơm của chị Nguyệt bởi thế cũng chẳng cần biển hiệu, nhưng khách quen vẫn cứ đến ầm ầm.
Hỏi ra mới biết, khách đến ăn sạp của chị Nguyệt phần nhiều là người lao động trong chợ, mà chị Nguyệt vẫn hay quen gọi là "lính". Các anh em làm việc trong chợ rất nhiều người là khách quen ở tiệm chị Nguyệt lâu năm, ngày nào cũng qua chị Nguyệt ăn cơm như một thói quen. Có người còn vui miệng gọi chị Nguyệt là "má", bởi ăn cơm của Nguyệt nấu ngon chẳng khác gì cơm nhà.
Vào ngày cuối tuần ít khách thì chị Nguyệt cũng làm ít món hơn.
Chị Nguyệt kể, vào ngày thường chị làm đến cả 17 - 18 món để khách ăn có nhiều lựa chọn và món nhà chị cũng thay đổi liên tục. Vì thế mà khách có ăn hàng ngày cũng không ngán. Nào là ba rọi chiên, heo quay, đùi gà khìa, cá hú kho tiêu, rau xào, cá sặc chiên, lòng xào cải chua, rau muống xào, thịt viên xốt cà chua, cá kho măng... món nào món nấy nhìn đều bắt mắt và hấp dẫn. Có lẽ điều khiến khách trăn trở nhất khi ghé tiệm là không biết phải ăn món gì vì nhìn món nào cũng thấy ngon cả.
Các món ăn ở đây được nấu theo kiểu gia đình, đơn giản nhưng rất đưa cơm.
"Chị làm nhiều món lắm, mà chị cứ đổi món vòng vòng, chứ bán mấy món hoài người ta ăn người ta ngán. Mà chị bán từ sáng, là bán đồ ăn sáng vì chợ ở đây 6 giờ là đã mở rồi. Đồ ăn sáng thì mỗi ngày chị lại bán một món khác nhau, Thứ 2 bán bún bò Huế, Thứ 3 bán hủ tiếu Nam Vang, Thứ 4 bán hủ tiếu bò viên, Thứ 5 bán bún mọc, Thứ 6 bán bò kho..." Vừa làm đồ ăn sáng xong là chị Nguyệt quay qua làm các món ăn trưa liền. Nhờ vậy mà đồ ăn trưa của chị lúc nào cũng nóng hổi vừa thổi vừa ăn.
Nói về các món ăn của mình, chị Nguyệt chia sẻ, ba rọi chiên là một trong những món mà khách hàng rất thích vì chiên lên miếng thịt giòn giòn, phần bì nổ giòn tan, lại có vị mằn mặn nên rất đưa cơm. Để ý kỹ sẽ thấy các món chị Nguyệt làm phần nhiều là những món kho hay có nước xốt đậm đà, để khách ăn với cơm cho ngon. Mà nấu như thế những người lao động cũng thích vì ăn được nhiều cơm chắc bụng, có sức mà làm việc.
Mỗi người lại bán một giá khác nhau, có cả cà mèn (cặp lồng) giao cho khách, khách quen tự lấy tô xới cơm, múc canh
"Đến nay, chị Nguyệt bán được khoảng 17 năm, còn bán tại đây thì khoảng chừng 7 năm. Chị nấu đồ ăn giống như ăn ở nhà, mình làm tại chỗ đây luôn" - Chị Nguyệt cho biết. Tuy bán ở chợ chưa quá lâu nhưng đơn giản nhờ chất lượng cũng như cách bán hàng xởi lởi, chị Nguyệt luôn được lòng mọi người.
Chị Nguyệt bán hàng cũng nhìn theo mặt khách mà nói giá, chị kể: "Khách vãng lai thì chị bán 35 ngàn, 'lính' hay mấy người bán vé số thì chị bán 30 ngàn thôi, những người ăn xin thì 15 ngàn, mà không có tiền thì chị cũng cho luôn. Kệ đi em ạ, mình cho người ta thì mình nhận được cái khác". Không những thế, khách đến đây muốn ăn bao nhiêu cơm canh thì cứ ăn thoải mái. Nhiều khách quen còn tự vào xới cơm, múc canh luôn như ở nhà.
Những phần cơm bình dân giản dị nhưng rất ngon, đủ cho người lao động ăn no để có sức lao động.
Khách đến ăn thì có thể gọi theo đĩa, nhiều khách quen ăn ở đây lại thích cho cơm vào tô lớn, rồi cầm đi ăn cho tiện. Vì chỗ ngồi ở đây không có nhiều nên chị Nguyệt cũng bán mang về và ship đi cho khách quanh đó nữa. Đặc biệt, ở sạp của chị Nguyệt còn có sẵn cà men (cặp lồng) giao cho khách ăn. Cà men 3 ngăn thì chia sẵn cơm, rau thịt và canh đủ cả. Có lẽ không có nhiều hàng cơm có cách giao đồ ăn như thế này.
Một phần cơm ở đây sẽ bao gồm có cơm, rau, một loại thịt và canh, với mức giá chỉ 35.000VNĐ thì có thể thấy là khá đầy đặn và chất lượng. Các món ăn được nêm nếm đậm đà, nhiều món sẽ hơi ngọt một chút vì làm theo khẩu vị miền Nam, nhưng tổng thể là rất "ổn áp"
Mỗi ngày, chị Nguyệt nấu 7 nồi cơm, tương đương khoảng 35kg gạo, ngày cuối tuần thì làm ít hơn. Còn thức ăn thì sẽ tùy món nhưng mỗi món thì chị làm khoảng 20 phần. Được biết, chị Nguyệt hàng ngày đều đi chợ sớm để lấy đồ ăn tươi ngon nhất, dù là tiệm bình dân thôi nhưng đồ ăn lại vô cùng chất lượng là thế.
Nếu bạn muốn ăn cơm bình dân của chị Nguyệt thì tìm đến sạp số 1 ở chợ Bình Tân, Quận 6, TP.HCM nhé. Trải nghiệm đi ăn cơm bình dân trong chợ như này chắc chắn cũng sẽ rất thú vị đấy
Theo Bích Phương