Loại rau rẻ bèo bán đầy chợ Việt được CDC Mỹ "chấm điểm 10", ai cũng nên biết
Loại rau này không chỉ ngon, rẻ mà còn được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) "chấm điểm 10" vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe.
Cải xoong được Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) chấm điểm cao nhất trong các loại cây họ cải, về chỉ số phân phối mật độ dinh dưỡng và hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm.
Theo đó, lượng vitamin K trong cải xoong rất dồi dào, đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Bên cạnh đó, trong rau cải xoong chứa tới hơn 15 vitamin và các khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe như kali, canxi, magie…
Với thành phần dinh dưỡng phong phú, cải xoong có nhiều lợi ích sức khỏe như:
Làm giảm nguy cơ mắc ung thư
Trong rau cải xoong có chứa phenethyl isothiocyanate (PEITC) - đây là hợp chất được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư. Bên cạnh đó, cải xoong cũng giàu vitamin C - chất chống oxy hóa giảm thiểu mức độ hoạt động của các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây ung thư.
Rau cải xoong bổ mắt
Nghiên cứu cho thấy trong rau cải xoong có chứa 2 loại carotenoid là lutein và zeaxanthin - chất có tác dụng bảo vệ mắt khỏi nguy cơ thoái hóa điểm vàng, tình trạng mất thị lực.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Rau cải xoong giúp bổ sung vitamin C cho cơ thể nhằm kích thích cũng như cải thiện hệ thống miễn dịch. Nhờ chất chống oxy hóa này mà cơ thể chống lại được các gốc tự do cũng như tác nhân gây viêm nhiễm.
Rau cải xoong tốt cho tim mạch
Ngoài ra, lượng lutein và zeaxanthin trong cải xoong còn làm giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch, phòng ngừa lượng cholesterol trong máu cao bất thường.
Rau cải xoong tốt cho xương
Trong rau cải xoong có chứa hàm lượng lớn vitamin K, canxi, magie, vitamin C. Đây đều là các chất có tác dụng cải thiện sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương.
Một số lưu ý khi dùng rau cải xoong:
Rau cải xoong ngon và tốt cho sức khỏe nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe. Theo lương y Bùi Hồng Minh, vì loại rau này mọc ở các khu vực ao tù, nước đọng, nơi có nhiều chất thải nên việc xuất hiện các loại ký sinh trùng là điều không tránh khỏi.
Do đó khi ăn loại rau này bạn cần rửa thật kỹ, nên nấu chín trước khi ăn. Cần lựa chọn loại rau có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Ngoài ra, phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai không nên ăn rau cải xoong quá nhiều vì dễ gây sảy thai. Không ăn quá 100g rau cải xoong mỗi lần để không ảnh hưởng tới sức khỏe của thận và bàng quang.
Theo Minh Hoa (t/h)