7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông
Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này.
Vào mùa thu, thời tiết hanh khô, tình trạng này khi bước vào mùa đông càng mạnh mẽ hơn, chúng ta càng cần chú ý ăn nhiều món ăn giàu vitamin, protein và các chất dinh dưỡng khác. Việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ không chỉ giúp da dẻ hồng hào mà còn tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể ít ốm vặt trong mùa lạnh. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên ăn gì, thì 7 món ăn gia đình dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn. Mỗi món ăn đều rất ngon miệng, cách làm lại đơn giản.
1. Cần tây xào mì căn
Nguyên liệu làm cần tây xào mì căn gồm: 300g cần tây (loại nhiều thân), 150g mì căn, 1 quả ớt xanh, 1 thìa muối, một ít bột ngọt, 1 thìa dầu hào, nửa thìa hạt tiêu.
Cắt cần tây và mì căn thành từng khúc nhỏ, ớt xanh thái hạt lựu. Đun nóng dầu ăn trong chảo, khi dầu nóng sáu phần thì cho ớt xanh và cần tây vào xào trong 2 phút. Cho mì căn, dầu hào, muối, bột ngọt vào xào tiếp 2 phút. Rắc hạt tiêu, đảo đều rồi tắt bếp. Nếu bạn không ăn mì chính có thể bỏ qua.
Nguyên liệu làm ngồng tỏi xào mực: 250g ngồng tỏi, 200g mực, 3 quả ớt, 1 thìa hạt tiêu, một ít gừng thái sợi, 1 thìa muối, nửa thìa bột ngọt.
Cắt ngồng tỏi thành từng đoạn dài 3cm, mực khía hoa hoặc vảy rồng, cắt miếng vuông. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho gừng thái sợi và ớt vào phi thơm, sau đó cho mực vào xào trong 2 phút. Cho ngồng tỏi, muối, bột ngọt, hạt tiêu vào xào trong 2 phút rồi cho ra đĩa.
Nguyên liệu làm món hẹ xào đậu phụ: 300g hẹ, 150g đậu phụ, 2 quả ớt, 1 thìa muối, 2 thìa nước tương (có thể thay thế bằng xì dầu), một ít bột ngọt.
Hẹ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc nhỏ. Đậu phụ cắt miếng nhỏ, ớt thái hạt lựu. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho ớt và đậu phụ vào xào trong 1 phút. Cho hẹ, muối, bột ngọt, nước tương vào xào khoảng 2 phút, đến khi hẹ mềm thì cho ra đĩa.
Nguyên liệu làm món trứng hấp tôm khô: 2 quả trứng, 10g tôm khô, một ít hành lá, lượng nước sôi vừa đủ, một ít muối.
Đập trứng vào bát, cho muối, bột ngọt, tôm khô vào đánh đều. Đổ nước sôi vào, vừa đổ vừa khuấy nhanh, lưu ý lượng nước phải gấp đôi lượng trứng thì trứng hấp lên mới mềm ngon. Đổ hỗn hợp trứng vào bát, rắc hành lá lên trên, cho vào nồi hấp, đặt một cái đĩa lên trên bát rồi hấp trong 10 phút là có thể ăn được.
Nguyên liệu làm món rong biển xào đậu hũ ky: 1 miếng đậu hũ ky, 200g rong biển, một ít gừng thái sợi, 1 cây hành lá, 1 thìa muối, 2 thìa nước tương, một ít bột ngọt (có thể thay thế bằng bột gà).
Đậu hũ ky ngâm nở, cắt đôi rồi thái miếng, rong biển cắt khúc nhỏ. Đun nóng dầu ăn trong chảo, khi dầu nóng sáu phần thì cho gừng thái sợi, tỏi băm, đậu hũ ky vào xào đều. Cho rong biển, muối, bột ngọt, xì dầu vào xào tiếp 2 phút, gần chín thì rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.
Nguyên liệu làm món bắp cải xào bánh đa gồm: 100g lá bắp cải, 300g bánh đa, 2 quả ớt, một ít hành lá, 2 thìa nước tương, nửa thìa hạt tiêu, 1 thìa muối nhỏ.
Bắp cải thái sợi, bánh đa cắt miếng vuông lớn, chần qua nước sôi 2 phút rồi vớt ra xả nước lạnh. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho bắp cải và ớt vào xào trong 1 phút. Cho muối, bánh đa, nước tương, bột ngọt vào xào tiếp 2 phút cho đến khi bánh đa ngấm gia vị, rắc hành lá lên trên rồi cho ra đĩa.
Nguyên liệu làm thịt dê hầm bắp cải gồm: 500g thịt dê, 300g bắp cải, 1 nắm miến, 3g gừng thái sợi, 4 quả ớt, 3 cây hành lá, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu.
Thịt dê cắt miếng lớn, chần qua nước sôi 2 phút rồi vớt ra, bắp cải cắt khúc nhỏ, miến ngâm nước cho mềm. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt dê, gừng thái sợi, ớt vào xào đều, sau đó đổ 2 bát nước sôi vào hầm đến khi thịt dê mềm. Cho bắp cải, muối, bột ngọt vào hầm tiếp 3 phút. Cho miến và hành lá vào hầm 2 phút rồi cho ra bát.