Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TT Putin quyết đoán, Hải quân Nga “bá chủ” Địa Trung Hải: Thời hoàng kim của NATO lụi tàn!

Theo Đô đốc Binelli Mantelli, trước sự trỗi dậy của Nga, NATO hiện không còn là tổ chức có khả năng răn đe và phô diễn sức mạnh cơ bắp ở Địa Trung Hải như đã từng làm trước đây.

Nga hiện nay đang nổi lên như một cường quốc thống lĩnh ở Địa Trung Hải, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đang trỗi dậy còn “những ngày hoàng kim” của phương Tây tại khu vực này đã “lụi tàn”.

Đó là nhận xét của Đô đốc Luigi Binelli Mantelli, cựu Tổng tham mưu trưởng Quân đội Italia trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ EUobserver.

“Nga là cường quốc hải quân hàng đầu ở Địa Trung Hải ... và thực tế họ đã giành được vai trò này”, Đô đốc Luigi Binelli Mantelli chia sẻ trong bài viết đăng tải trên tờ EUobserver ngày 23/11.

Theo Đô đốc Binelli Mantelli, sức mạnh hải quân thông thường mà Nga thường trực bố trí ở phía Tây Địa Trung Hải gồm có hai khinh hạm hiện đại, hai tàu ngầm và một tàu khu trục, hầu hết đều trang bị các hệ thống tên lửa tấn công đất liền.

Bên cạnh đó, Nga cũng đang tìm cách xây dựng một căn cứ hải quân ở Libya cùng với một căn cứ tiên tiến đã được thiết lập ở Syria. Những cơ sở hải quân này có thể hiệp đồng nhịp nhàng với nhiều đơn vị thuộc hạm đội Biển Đen và Biển Caspi.

Ngoài ra, những lực lượng thường trực trên biển Địa Trung Hải còn có thể nhận được sự hỗ trợ bằng sức mạnh không quân từ lãnh thổ Nga hoặc từ các máy bay được triển khai ở những quốc gia khác, chẳng hạn như Syria.

TT Putin quyết đoán, Hải quân Nga “bá chủ” Địa Trung Hải: Thời hoàng kim của NATO lụi tàn! - Ảnh 1.

Các tàu chiến Nga tham gia lễ kỷ niệm Ngày Hải quân ở Kronstadt gần Saint Petersburg, Nga. Ảnh: Reuters

Đô đốc Binelli Mantelli cũng cho rằng, cùng với sức mạnh quân sự, Điện Kremlin còn có lợi thế về mặt chính trị.

"Trong những năm gần đây, Nga đã thể hiện mức độ quyết đoán của họ khiến nhiều người gợi nhớ đến nước Mỹ thời những ngày hoàng kim”, Đô đốc Binelli Mantelli so sánh với hàm ý đề cập tới sức mạnh của Mỹ hồi kết thúc Chiến tranh Lạnh cách đây khoảng 30 năm.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện rõ sự quyết đoán về cả quyền tự do hành động ở cấp độ chính trị và quân sự, cùng khả năng tạo dựng mối quan hệ với các nước trong khu vực”.

Một trong những quốc gia như vậy chính là Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara là thành viên của NATO từ năm 1952 nhưng Đô đốc Binelli Mantelli cho rằng, việc ông Putin có thể thông qua Tổng thống Erdoğan để kéo Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi liên minh phương Tây là điều không cần phải nghi ngờ.

“Tôi cực lực phản đối ý tưởng cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tách khỏi NATO. Tôi không nhận thấy Ankara có bất cứ lợi ích nào để làm điều đó”, Đô đốc Binelli Mantelli nói.

 

Tuy nhiên, ông Erdoğan lại đang chơi trò “một chân xỏ cả hai giày” để thúc đẩy tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy gây mất ổn định tình hình hiện tại.

Nga đã lôi kéo Thổ Nhĩ Kỳ “hất cẳng” vai trò của Mỹ, NATO hoặc bất kỳ tổ chức châu Âu nào khác có lợi ích ở các quốc gia như Libya và Syria.

“Theo cách này, sứ mệnh của NATO đang bị đe dọa nghiêm trọng ở Địa Trung Hải”, Đô đốc Binelli Mantelli nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây, NATO đã triển khai lực lượng mới ở khu vực Biển Baltic nhưng theo Đô đốc Binelli Mantelli, liên minh này không còn là tổ chức có khả năng răn đe và phô diễn sức mạnh cơ bắp ở Địa Trung Hải như đã từng làm trước đây.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết