Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phải tái khởi động dự án nhiên liệu tiêu cực: Đức thực sự cạn kiệt khí đốt trong mùa đông?

Guardian cho rằng, do nhu cầu sử dụng khí đốt lớn nên nước Đức sẽ bước vào mùa đông năm 2023-2024 trong một tình hình tồi tệ đáng kể so với năm nay.

ĐỨC ĐƯA NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN THAN HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI

Một nhà máy nhiệt điện than từng bị đóng cửa đã trở thành nhà máy đầu tiên thuộc loại hình này được đưa trở lại mạng lưới năng lượng ở Đức, khi các cuộc tranh luận diễn ra gay gắt về việc nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ đối phó như thế nào nếu thiếu nguồn cung khí đốt.

The Guardian (Anh) cho biết, nhà máy nhiệt điện than này nằm ở Lower Saxony, đã được cấp phép khẩn cấp để hoạt động cho đến tháng 4/2023 trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất năng lượng.

Động thái này được Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck mô tả là một hành động tiêu cực nhưng cần thiết vì ông thừa nhận đây là một bước lùi đáng kể đối với nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu quốc gia.

Trong khi đó, đảng Xanh của ông Habeck lại bác bỏ việc kéo dài tuổi thọ của các nhà máy điện hạt nhân, vì theo kế hoạch những nhà máy này dự kiến sẽ bị xóa sổ vào cuối năm nay.

Ricarda Lang, người đứng đầu đảng Xanh, cho biết một động thái như vậy sẽ không xảy ra miễn là đảng của bà còn trong chính phủ.

Bà đã từ chối lời kêu gọi từ Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner rằng nếu cần thiết, ba nhà máy hạt nhân dự kiến ngừng hoạt động vào cuối năm nay sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khoảng năm 2024.

Phải tái khởi động dự án nhiên liệu tiêu cực: Đức thực sự cạn kiệt khí đốt trong mùa đông? - Ảnh 1.

Nhà máy nhiệt điện than ở Đức. Ảnh: Bloomberg

Đức phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt từ nước ngoài và nguồn cung cấp thông qua đường ống lớn nhất của nước này, Nord Stream 1 qua Biển Baltic, hiện ở mức khoảng 20% so với mức dự kiến.

Các chính trị gia Đức đã cảnh báo về tình trạng khủng hoảng năng lượng trong mùa đông năm nay. Nhiều doanh nghiệp được yêu cầu cho phép người lao động làm việc tại nhà càng lâu càng tốt để tránh sử dụng hệ thống sưởi ấm trong các khối văn phòng lớn. Ngành công nghiệp và người dân đang được khuyến khích hạn chế tiêu thụ năng lượng.

ĐỨC THỰC SỰ CẠN KHÍ ĐỐT VÀO MÙA ĐÔNG TỚI?

Theo Viện Kinh tế Thế giới Kiel, nếu Gazprom tiếp tục cung cấp khí đốt ở mức 40% công suất trước khi ngừng bảo dưỡng, Đức có thể gắng gượng đi qua mùa đông mà không bị thiếu hụt năng lượng.

Vì ngay từ đầu năm, Đức đã nhanh chóng đổ lượng lớn khí đốt vào các kho dự trữ. Tuy nhiên, dẫu vậy, Guardian cho rằng, do nhu cầu sử dụng lớn nên nước Đức sẽ bước vào mùa đông năm 2023-2024 trong một tình hình tồi tệ đáng kể so với năm nay.

Trong trường hợp xấu nhất, Đức không thể có thêm khí đốt và cũng không tiết kiệm được, viện nghiên cứu dự đoán thiệt hại cho nền kinh tế lên tới 283 tỷ euro.

Dù bằng cách nào thì nước Đức cũng vẫn chịu áp lực mạnh mẽ trong việc giảm lượng tiêu thụ khí đốt đáng kể trong những tháng tới. Theo ước tính, Đức sẽ phải giảm gần 30% hoặc 20% nếu nước này hoàn thành hai kho LNG nổi ở các cảng Wilhelmshaven và Brunsbüttel ở Biển Bắc vào đầu năm tới. năm.

Phải tái khởi động dự án nhiên liệu tiêu cực: Đức thực sự cạn kiệt khí đốt trong mùa đông? - Ảnh 2.

Đức có nguy cơ cạn kiệt khí đốt vào mùa đông. Ảnh: Reuters

CÁC NƯỚC EU ĐANG LÀM GÌ ĐỂ TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG?

27 quốc gia thành viên EU, ngoại trừ Hungary, ủng hộ việc tự nguyện cắt giảm 15% lượng sử dụng khí đốt trong mùa đông tới - một mục tiêu có thể trở thành bắt buộc nếu nguồn cung chính của châu Âu bị đóng băng hoàn toàn.

Ở Pháp, các cửa hàng máy lạnh được yêu cầu phải đóng cửa, nếu không sẽ bị phạt 750 euro. Họ cũng đồng ý với kế hoạch "tắt các bảng hiệu được chiếu sáng ngay sau khi cửa hàng đóng cửa" và "giảm cường độ chiếu sáng một cách có hệ thống" bằng cách giảm mức độ chiếu sáng trong cửa hàng. Biển quảng cáo chiếu sáng bị cấm từ 1h sáng đến 6h sáng ở khắp mọi nơi, trừ ga tàu và sân bay. Các không gian công cộng cũng sẽ được yêu cầu điều chỉnh máy điều nhiệt cao hơn vào mùa hè và thấp hơn vào mùa đông, trong khi người dân phải tắt bộ định tuyến Wi-Fi và TV khi họ đi vắng và tắt đèn trong phòng khi họ không sử dụng.

Vào tháng 6, Hy Lạp đưa ra mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng 10% trong năm nay và 30% vào năm 2030. Các biện pháp bao gồm điều hòa nhiệt độ không thấp hơn 27 độ C vào mùa hè, và lắp đặt các tấm che cửa sổ trong các tòa nhà công cộng. Nhân viên cũng đang được yêu cầu đảm bảo tắt máy tính sau giờ làm việc. Chính phủ Hy Lạp còn công bố kế hoạch trị giá 640 triệu euro để nâng cấp hệ thống cửa sổ và hệ thống sưởi và làm mát trong các tòa nhà.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết