Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ phủ quyết kết nạp Palestine vào Liên hợp quốc

Việc Mỹ sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an đã ngăn chặn đường vào Liên hợp quốc của Palestine.

Ngày 18/4, với 12 phiếu thuận, 2 phiếu trắng của Anh và Thụy Sĩ, 1 phiếu chống của Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thể thông qua dự thảo nghị quyết nhằm khuyến nghị Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu về đề xuất nâng tư cách quan sát viên của Palestine lên thành viên chính thức của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.

Đây là lần thứ 5 Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an kể từ khi vòng xoáy xung đột mới nhất bùng phát ở Dải Gaza.

Phó Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Robert Wood nhấn mạnh: "Mỹ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai nhà nước. Cuộc bỏ phiếu này không phản ánh sự phản đối việc thành lập nhà nước của Palestine mà thay vào đó là sự thừa nhận rằng kết quả sẽ chỉ đến từ các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên".

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên án quyền phủ quyết của Mỹ là "không công bằng, phi đạo đức và không chính đáng".

Đại sứ Palestine tại Liên hợp quốc Riyad Mansour bày tỏ sau cuộc bỏ phiếu: "Việc nghị quyết này không được thông qua sẽ không làm mất đi ý chí của chúng tôi, cũng không đánh bại quyết tâm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không dừng nỗ lực của mình".

Việc Palestine thúc đẩy trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc diễn ra 6 tháng sau khi nổ ra cuộc chiến giữa Israel và các chiến binh Hamas ở Dải Gaza.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trước Hội đồng Bảo an rằng việc không đạt được tiến bộ hướng tới giải pháp hai nhà nước sẽ chỉ làm tăng sự biến động và rủi ro cho hàng trăm triệu người trên khắp khu vực.

Theo Đàm Linh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết