|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 31/5: Lao dốc 3%; tâm lý đầu cơ mạo hiểm hạ nhiệt

Giá xăng dầu hôm nay 31/5, thị trường thế giới chao đảo do những lo ngại về hiệp định trần nợ của Hoa Kỳ cộng thêm tâm lý đầu cơ mạo hiểm hạ nhiệt.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 31/5 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI giảm 2,46 USD, xuống mức 69,87 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 2,2 USD, xuống mức 74,19 USD/thùng.

Giá dầu giảm khoảng 3% do những lo ngại về thoả thuận trần nợ của Hoa Kỳ đã hạ nhiệt tâm lý mạo hiểm của thị trường và các thông điệp trái chiều từ các nhà sản xuất lớn cũng che mờ triển vọng nguồn cung trước cuộc họp của họ vào cuối tuần này.

Giá xăng dầu hôm nay 31/5: Lao dốc 3%
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 31/5 (giờ Việt Nam)

Biden và McCarthy đã tạo ra một thỏa thuận vào cuối tuần và thỏa thuận này phải được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua trước ngày 5/6, thời hạn chót để Chính phủ Hoa Kỳ thoát khỏi kịch bản bị tuyên bố vỡ nợ.

Tamas Varga của PVM Oil cho biết: “Một khả năng vỡ nợ sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc về kinh tế trong nước cũng như toàn cầu, điều này sẽ tác động xấu đến nhu cầu dầu mỏ”.

Thời hạn nợ gần trùng với cuộc họp ngày 4/6 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) và sự không chắc chắn về việc liệu họ có tăng cắt giảm sản lượng hay không trong bối cảnh giá sụt giảm gần đây cũng đang đè nặng lên thị trường.

Giá xăng dầu hôm nay 31/5: Lao dốc 3%
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 31/5 (giờ Việt Nam)

Vào tháng 4, Ả Rập Xê Út và các thành viên khác của OPEC+ đã thông báo cắt giảm sản lượng dầu thêm khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd), nâng tổng khối lượng cắt giảm của OPEC+ lên 3,66 triệu thùng/ngày, theo tính toán của Reuters.

Dữ liệu về lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc vào cuối tuần này cũng sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm ra dấu hiệu phục hồi nhu cầu nhiên liệu tại quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Bộ trưởng dầu mỏ Hardeep Singh Puri cho biết Ấn Độ sẽ xem xét xây dựng các nhà máy lọc dầu nhỏ hơn do vấn đề thu hồi đất vì nước này đặt mục tiêu nâng công suất lọc dầu hàng năm lên 9 triệu thùng mỗi ngày (bpd).

Công suất lọc dầu ở Ấn Độ, nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, vào khoảng 5,2 triệu thùng/ngày.

Giá xăng dầu hôm nay 31/5: Lao dốc 3%
Các giắc bơm tại mỏ dầu Đại Khánh ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc (ảnh: Reuters)

Các nhà sản xuất dầu toàn cầu coi Ấn Độ là một thị trường cung cấp dầu ổn định vì Ấn Độ được dự kiến sẽ chiếm 1/4 tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2040. Ông Puri cho biết Indian cần vạch ra lộ trình mở rộng công suất lọc dầu lên 9 triệu thùng/ngày.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 31/5 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 21/5 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON92 tăng 357 đồng/lít, giá mới là 20.488 đồng mỗi lít; xăng RON95-III tăng 499 đồng mỗi lít, lên 21.499 đồng/lít; dầu diesel tăng 301 đồng, lên mức 17.954 đồng/lít; dầu mazut tăng 296 đồng, giá mới là 15.158 đồng/kg. Tuy nhiên, dầu hỏa giảm 3 đồng/lít, giá mới là 17.969 đồng/lít.

Tại kỳ hôm nay, nhà điều hành tiếp tục không chi sử dụng từ Quỹ bình ổn với xăng, dầu. Mức trích lập vào Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng cũng giữ nguyên 300 đồng một lít, kg như cách đây 10 ngày.

Mức trích lập vào Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng cũng giữ nguyên 300 đồng một lít, kg như cách đây 10 ngày.Như vậy, giá xăng đã tăng trở lại sau 3 lần giảm liên tiếp. Tính từ đầu năm, xăng dầu đã trải qua 15 lần điều chỉnh giá. Trong đó, 8 lần là tăng, 6 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

Linh Chi
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết