|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 27/1: Dầu thô tăng nhẹ, dầu WTI gần mức 81 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 27/1, thị trường thế giới ghi nhận sự ổn định của 2 đầu giá dầu khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng ít hơn dự kiến.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 27/1 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,73 USD, lên mức 80,84 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 0,76 USD, lên mức 86,83 USD/thùng.

Giá dầu ổn định sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng ít hơn dự kiến, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi sự rõ ràng hơn về các thay đổi trên thị trường cung cấp, bao gồm cuộc họp của OPEC+ và lệnh cấm của EU đối với các sản phẩm tinh chế của Nga.

Giá xăng dầu hôm nay 27/1: Dầu thô tăng nhẹ, dầu WTI gần mức 81 USD/thùng

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 27/1 (theo giờ Việt Nam)

Các nhà phân tích của Citi cho biết trong một lưu ý: “Thị trường đang chờ đợi thông tin rõ ràng hơn về lệnh cấm vận sắp tới của EU đối với các sản phẩm tinh chế của Nga và sự cải tổ sau đó về dòng chảy thương mại, trong khi các đại biểu của OPEC+ sẽ bước vào cuộc họp tiếp theo của họ”.

Giá dầu cũng ít thay đổi sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng ít hơn dự kiến. Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết tồn kho dầu thô tăng 533.000 thùng lên 448,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 20/1.

Con số đó về cơ bản là thấp hơn so với dự báo tăng 1 triệu thùng, mặc dù theo EIA, dự trữ dầu thô đang ở mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2021.

Sự gia tăng hàng tồn kho đã hạn chế mức tăng giá vì nó phản ánh nhu cầu nhiên liệu yếu hơn, bên cạnh những lo ngại to lớn hơn về nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Giá xăng dầu hôm nay 27/1: Dầu thô tăng nhẹ, dầu WTI gần mức 81 USD/thùng
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 27/1 (theo giờ Việt Nam)

Trong khi đó, ủy ban của OPEC+ có thể sẽ thông qua chính sách sản lượng dầu hiện tại của nhóm khi họp vào tuần tới, năm nguồn tin của OPEC+ cho biết hôm thứ 3, vì hy vọng nhu cầu cao hơn của Trung Quốc thúc đẩy giá dầu tăng được cân bằng bởi những lo lắng về lạm phát và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Các bộ trưởng của OPEC sẽ họp trực tuyến vào ngày 1/2. Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC) có thể triệu tập một cuộc họp đầy đủ của OPEC+ nếu được phép.

Giá xăng dầu hôm nay 27/1: Dầu thô tăng nhẹ, dầu WTI gần mức 81 USD/thùng

Lá cờ OPEC vào ngày diễn ra cuộc họp của OPEC+ tại Vienna (ảnh: Reuters)

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh giá dầu đã tăng vào năm 2023 lên 90 USD/thùng với hy vọng nhu cầu của Trung Quốc sẽ phục hồi trong khi Liên minh châu Âu và Nhóm G7 chuẩn bị mở rộng mức trần giá đối với dầu thô của Nga đối với các sản phẩm tinh chế từ ngày 5/2.

Năm nguồn tin của OPEC+ nói với Reuters rằng JMMC sẽ thảo luận về triển vọng kinh tế và quy mô nhu cầu của Trung Quốc, và không có khả năng đề xuất những điều chỉnh đối với chính sách hiện tại.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 27/1 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 11/1 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, mức giá bán lẻ với xăng E5 RON 92 tiếp tục là 21.350 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.150 đồng/lít.

Trong khi đó các mặt hàng dầu đều giảm giá ở kỳ điều hành này. Cụ thể, dầu diesel giảm về mức 21.634 đồng/lít; dầu hoả hạ còn 21.809 đồng và dầu mazut giảm còn 13.366 đồng/kg.

Ở kỳ điều hành này, nhà điều hành tiếp tục không trích lập vào Quỹ bình ổn giá và giảm mức chi từ quỹ với các mặt hàng xăng. Theo đó, mức chi từ quỹ với RON 95-III giảm về 103 đồng; E5 RON 92 chi 121 đồng.

Với các mặt hàng dầu, mức chi sử dụng quỹ với các mặt hàng dầu vẫn duy trì 0 đồng, song tăng mức trích lập vào quỹ từ 0 đồng lên 300 - 605 đồng/lít, kg tuỳ loại.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ có phiên điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước vào ngày 1/2 thay vì ngày 21/1 như thường lệ do trùng lịch nghỉ Tết Nguyên Đán.

Linh Chi
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết