|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Ngoài tốc độ tăng trưởng kinh tế, doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao chính sách thu hút đầu tư cởi mở, sẵn sàng đối thoại với doanh nghiệp của Chính phủ Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam lớn nhất của doanh nghiệp Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 21-23/3 của phái đoàn gồm đại diện của hơn 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN (US- ASEAN) đã tổ chức họp báo để thông tin cụ thể về chuyến thăm của các doanh nghiệp trên.

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam
Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ

Theo đó, phái đoàn gồm hơn 50 công ty, tập đoàn Hoa Kỳ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có các hãng quốc phòng, dược phẩm, công nghệ, logictics… họ sang Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đầu tư, kinh doanh theo chương trình hàng năm do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN tổ chức. Đây cũng được đánh gía là chuyến thăm Việt Nam lớn nhất của doanh nghiệp Hoa Kỳ từ trước tới nay.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, các nhà quản lý cấp cao của hơn 50 công ty Hoa Kỳ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và sẽ tiếp tục có các cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ để trao đổi về các vấn đề liên quan chính sách, cơ hội bán hàng, nguồn cung và đầu tư.

Thông tin với báo chí, ông Ted Osius - nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN cho biết, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ. Các lĩnh vực như phát triển kinh tế số, kinh tế sáng tạo, chuyển đổi năng lượng xanh đang diễn ra ở Việt Nam đều là các thế mạnh của doanh nghiệp Hoa Kỳ. Do đó, đây là lĩnh vực tiềm năng để hai bên tăng cường hợp tác.

Theo đại diện các công ty Hoa Kỳ, họ đang nhận thấy xu hướng tiếp tục mở rộng các trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam trong các ngành bán dẫn, FMCG (ngành hàng tiêu dùng nhanh), đồ chơi, nội thất, thực phẩm, kinh tế số, kinh tế sáng tạo, dịch vụ tài chính ngân hàng và chăm sóc sức khỏe... Ngoài ra, các lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh cũng nhận được sự quan tâm mới từ cả hai bên.

Đặc biệt, việc một phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay sang Việt Nam cũng thể hiện môi trường đầu tư của Việt Nam đang thực sự hấp dẫn với doanh nghệp Hoa Kỳ, có thể coi như một chỉ dấu quan trọng của chuyển dịch làn sóng đầu tư sang Việt Nam và các nước ASEAN trong thời gian tới.

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam
Nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao chính sách thu hút đầu tư cởi mở của Việt Nam

Cơ hội từ kết quả tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Nói về cơ hội kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius cho biết: Việt Nam là một nền kinh tế tăng trưởng trên 8% trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm. Cùng với đó, Việt Nam còn có nhiều chính sách thu hút đầu tư cởi mở, điều này thể hiện tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) năm 2023 diễn ra mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì phiên họp cấp cao và trả lời những thắc mắc của cộng đồng doanh nghiệp trong hơn 4 tiếng đồng hồ.

Cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ ấn tượng với sự cởi mở, quan tâm cam kết trong việc giải quyết các vấn đề các đối tác nêu ra" - ông Ted Osius cho biết thêm.

Cùng quan điểm trên, ông Michael W. Michalak - nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - Phó Chủ tịch cấp cao của Hội đồng kiêm Giám đốc điều hành khu vực nhận định: Các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hài lòng khi Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại cởi mở qua nhiều hình thức khác như diễn đàn, hội thảo, với nhiều thông tin được chia sẻ.

Thông tin với báo chí, một số tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như Meta, AES, UPS cũng chia sẻ về những cơ hội, dự định đầu tư tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Cụ thể ông Rafael Frankel - Giám đốc Meta khu vực châu Á – Thái Bình Dương đánh giá: Việt Nam là nền kinh tế thật sự chuyển đổi, đổi mới. Việt Nam có mạng Internet cởi mở, tăng trưởng ấn tượng, lại có đội ngũ nhân sự có khả năng thích ứng, chăm chỉ. Chính phủ 2 nước Hoa Kỳ và Việt Nam đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa hai bên, do đó, Việt Nam có thể dẫn đầu khu vực về kinh tế xanh và công nghệ. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ kỳ vọng vào tương lai sáng lạn và muốn đóng góp tích cực hơn vào quá trình này.

Còn đại diện UPS, ông Squall Wang - Giám đốc điều hành UPS Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực logistics cho biết: UPS đã và đang kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam với khách hàng và cơ hội trên khắp thế giới trong vài thập kỷ qua. Đồng thời mong muốn tiếp tục làm việc với các nhà hoạch định chính sách và đối thoại trong toàn ngành logistics để phát huy những thành tựu đã đạt được, tạo ra một môi trường giao thương đem đến sự tăng trưởng bền vững, cùng có lợi trong dài hạn.

Trong lĩnh vực năng lượng, bà Đặng Thị Hương Lan, Giám đốc đối ngoại AES Việt Nam cho biết: Năng lượng tiếp tục là một lĩnh vực chiến lược trong quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng GDP đáng kể, nhu cầu điện đã tăng hơn 10% trong giai đoạn 2016-2020 và được dự báo sẽ tăng trưởng 8-9% hàng năm, đòi hỏi tăng trưởng công suất lắp đặt xấp xỉ 6 GW mỗi năm.

AES cam kết phục vụ sự tăng trưởng đó bằng các giải pháp năng lượng đáng tin cậy khi đang dẫn đầu quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu và thúc đẩy một tương lai năng lượng sạch hơn, thông minh hơn. LNG đóng vai trò là nhiên liệu chuyển tiếp cho ngành điện bền vững hơn ở Việt Nam.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến năm 2022, Hoa Kỳ đứng thứ 11 trong tổng số 140 quốc gia, vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ hiện có 1.145 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt hơn 10,3 tỷ USD. Các dự án này tập trung chủ yếu vào lĩnh vực: Dịch vụ lưu trú và ăn uống (43,1%) và lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo (32% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là cấp nước và xử lý chất thải, vận tải kho bãi…
Nguyễn Hoà
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết