Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vụ VN Pharma: Viện Kiểm sát kết luận thuốc không rõ nguồn gốc

Sáng 17/5, phiên toà xét xử bị cáo Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ VN Pharma tiếp tục diễn ra với phần bào chữa của các luật sư.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc VN Pharma bị đề nghị tuyên phạt 20 năm tù, cộng với với 17 năm tù trong vụ buôn bán thuốc ung thư giả trước đó, tổng hợp là 30 năm tù. Cựu tổng giám đốc VN Pharma bị cáo buộc chỉ đạo nhân viên tại Công ty VN Pharma làm giả 15 hợp đồng mua bán với một công ty kinh doanh thuốc ở Việt Nam, từ đó hợp thức hóa việc nhập khẩu, thông quan và thanh toán tiền cho bốn loại thuốc giả Helix Canada nhái Heatlh 2000 Canada.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng, bào chữa cho bị cáo Hùng, nói “không tranh luận về tội danh” song đưa ra đề nghị với HĐXX. Luật sư kiến nghị làm rõ “thuốc giả của VN Pharma giả đến đâu?”. Luật sư cho rằng cơ quan công tố mới chỉ nêu “vi phạm về nhãn hiệu hàng hoá và nguồn gốc xuất xứ hàng hoá” mà chưa đề cập “chất lượng của hàng giả đó ra sao và hậu quả là gì?”.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa

Luật sư cho rằng một số bị cáo tại Công ty VN Pharma có lưu giữ tài liệu để xác định chất lượng của thuốc. Các phiếu kết quả kiểm nghiệm xác định tính chất, định chất, định lượng của thuốc đều đạt tiêu chuẩn. Do đó, các loại thuốc được Công ty VN Pharma buôn bán không vi phạm quy định về chất lượng. Luật sư nêu quan điểm bào chữa: “Do đó, các bị cáo chỉ vi phạm về quản lý thị trường chứ không chứng minh được hậu quả trực tiếp cho người bệnh”.

Đối đáp lại quan điểm trên của luật sư, viện kiểm sát cho hay vấn đề này đã được nêu trong cáo trạng. Cơ quan tố tụng không hề kết luận các thuốc trong vụ án là giả về chất lượng mà chỉ kết luận đây là thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và giả nhãn mác Health 2000. Đại diện viện kiểm sát dẫn chứng, trên thực tế cả Công ty Health 2000 và Công ty Helix của Raymundo đều không sản xuất thuốc nhưng lại có thuốc giả của hai công ty này. Do đó, viện kiểm sát kết luận đây là thuốc không rõ nguồn gốc.


Tác giả: Đăng Khoa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết