Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP. Hồ Chí Minh tăng cường giải quyết bất cập trong giao dịch bất động sản

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có Công văn số 596/UBND-NCPC chỉ đạo các Sở, ngành liên quan về việc tiếp tục thực hiện những giải pháp giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản, nhằm đảm bảo quyền lợi khách hàng khi mua bán nhà ở và tránh xảy ra tranh chấp, khiếu nại.

Công văn do ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - ký và ban hành chiều ngày 4/3, truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, sau khi một số sở có công văn gửi UBND TP. Hồ Chí Minh thông tin về tình trạng một số chủ đầu tư "lách luật" trong mua bán, chuyển nhượng sản phẩm dự án bất động sản, cũng như tình trạng nhiều người dân mua nhà “trên giấy” được phản ánh trên báo chí.

TP. Hồ Chí Minh tăng cường giải quyết bất cập trong giao dịch bất động sản

TP. Hồ Chí Minh tăng cường các giải pháp giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản, nhằm đảm bảo quyền lợi khách hàng khi mua bán nhà ở và tránh xảy ra tranh chấp, khiếu nại

Theo Công văn số 596, các sở, ngành cùng UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện được giao nhiệm vụ tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả quy định pháp luật, các chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã được ban hành và công văn này.

Cụ thể, UBND TP. Hồ Chí Minh giao Sở Tư pháp phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai thực hiện tốt Thông tư số 07/2019/TT-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số nội dung về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Ngoài ra, Sở Tư pháp phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Sở, ngành nghiên cứu góp ý có chất lượng đối với các dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thay thế các Nghị định: số 163/2006/NĐ-CP; số 83/2010/NĐ-CP; số 11/2012/NĐ-CP; của Chính phủ về giao dịch bảo đảm, Luật sửa đổi, bổ sung Luật công chứng năm 2014, Luật sửa đổi, bổ sung Luật đất đai năm 2013, Luật sửa đổi, bổ sung Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật nhà ở năm 2014 theo kế hoạch của bộ, ngành Trung ương và chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý, UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Công Thương tiếp tục tổ chức triển khai thông tin trên đến các chủ đầu tư dự án nhà ở, đảm bảo thực hiện theo quy định về mẫu các loại hợp đồng đã được quy định cụ thể tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 76/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014. Trong đó, tất cả chủ đầu tư có trách nhiệm phải đăng ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư theo mẫu quy định.

Song song đó, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phải tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất đối với các trường hợp báo chí hoặc người dân phản ánh, kịp thời xử lý theo quy định, nhằm đảm bảo quyền lợi khách hàng mua bán nhà ở, tránh xảy ra tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Mặt khác, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận, huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản…

Minh Khuê

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết