Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SSI Research: "Thanh khoản cải thiện, VN-Index có thể đạt 1.388 điểm trong tháng 10"

Kịch bản đầu tiên là xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index sẽ được xác nhận khi chỉ số chinh phục thành công kháng cự 1.360 điểm với khối lượng tích cực (tốt hơn mức bình quân 20 phiên). Khi đó, VN-Index có thể hướng tới các vùng mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.380 – 1.388 điểm.

Trong báo cáo chiến lược thị trường mới công bố, SSI Research cho rằng số liệu kinh tế vĩ mô trong quý 3/2021 đã ghi nhận tác động nặng nề của giãn cách xã hội lên tất cả các hoạt động của nền kinh tế.

Tuy nhiên, điểm tích cực là ngành chế biến, chế tạo ghi nhận mức độ giảm khá khiêm tốn và hoạt động sản xuất đã phần nào có tín hiệu phục hồi trong tháng 9. Lạm phát cũng được kiểm soát tốt và tạo điều kiện giúp chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng xuyên suốt từ đầu năm. Giải ngân đầu tư công được kỳ vọng sẽ hồi phục trở lại trong quý IV, tuy nhiên ít có khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2021 và nhiều khả năng một phần vốn không nhỏ sẽ được chuyển nguồn để giải ngân trong năm 2022.

Làn sóng COVID-19 lần thứ 4 kéo dài hơn dự kiến đã khiến cho triển vọng kinh tế và các doanh nghiệp niêm yết thay đổi. Cụ thể, SSI Research tin vào kịch bản lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong một khoảng thời gian dài hơn để hỗ trợ cho phục hồi kinh tế. Trong khi đó, nợ xấu của ngành ngân hàng sẽ tăng cao hơn dự kiến, dự kiến ở mức từ 7,1% - 7,7%, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng lợi nhuận của nhóm ngành này.

SSI Research: Thanh khoản cải thiện, VN-Index có thể đạt 1.388 điểm trong tháng 10 - Ảnh 1.

 

SSI Research điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 từ 3,5% trước đó xuống mức 2,5 - 2,8%, trong bối cảnh nền kinh tế kỳ vọng sẽ chỉ mở cửa dần dần khi tỷ lệ tiêm vaccine vẫn chưa thể đạt đến ngưỡng miễn dịch cộng đồng trong quý 4. Nhìn chung, báo cáo không đánh giá cao kịch bản Việt Nam sẽ rơi vào trạng thái tăng trưởng âm trong 2 quý liên tiếp, song dự báo tăng trưởng GDP trong Quý 4 sẽ khó có thể lập tức quay lại mức cao. 

Kịch bản cơ sở là các hoạt động kinh tế sẽ phục hồi khi các trung tâm kinh tế lớn mở cửa trở lại trong tháng 10. Hoạt động sản xuất sẽ khôi phục được đà tăng trưởng nhờ nhu cầu từ thị trường quốc tế trong khi đó tiêu dùng nội địa cần nhiều thời gian hơn để phục hồi. SSI cũng không loại trừ khả năng sẽ có đợt bùng phát COVID tiếp theo ảnh hưởng tới tiến độ mở cửa trở lại nền kinh tế.

SSI Research: Thanh khoản cải thiện, VN-Index có thể đạt 1.388 điểm trong tháng 10 - Ảnh 2.

 

Xét về thị trường chứng khoán, diễn biến gần như đi ngang trong tháng 8 và tháng 9 vừa qua là phù hợp với bối cảnh vĩ mô và không cho thấy sự phản ứng quá đà. Hiện tại, chiến lược phòng chống dịch của Chính phủ đã linh hoạt hơn khi chuyển từ “không COVID’’ sang “sống chung với Covid”, từ đó gợi mở kỳ vọng khôi phục kinh tế và tháo gỡ nút thắt tâm lý cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. 

Điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì tốt trên thị trường, trong khi chờ đợi xu hướng sắp tới đã trú ẩn ở nhóm vốn hóa thấp và một số ngành dự kiến có kết quả kinh doanh tích cực trong quý 3. SSI Research cho rằng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong quý 3 đã được chiết khấu phần lớn vào diễn biến giá trong 2 tháng gần đây. 

Đối với riêng từng nhóm ngành, trong khi triển vọng lợi nhuận các nhóm liên quan đến cầu tiêu dùng nội địa như bán lẻ, bia, ô tô/xe máy, dầu khí và ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều từ đợt giãn cách, SSI vẫn đưa ra kỳ vọng lạc quan tại một số cổ phiếu được hưởng lợi từ giá hàng hóa đã có mức tăng mạnh như sắt thép, đường, phân bón, hóa chất. Bên cạnh đó, vận tải container và một số ngành liên quan đến xuất khẩu cũng dự kiến có triển vọng KQKD khả quan.

Xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index sẽ được xác nhận khi chinh phục thành công kháng cự 1.360 điểm với khối lượng tích cực

Về vận động kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn đang trong giai đoạn giằng co và đi ngang trong kênh giá 1.320 – 1.360. SSI Research nhận định xu hướng này sẽ kết thúc khi xảy ra 1 trong 2 kịch bản. Kịch bản đầu tiên là xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index sẽ được xác nhận khi chỉ số chinh phục thành công kháng cự 1.360 điểm với khối lượng tích cực (tốt hơn mức bình quân 20 phiên). Khi đó, VN-Index có thể hướng tới các vùng mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.380 – 1.388 điểm.

Tại kịch bản thứ hai, SSI Research cho rằng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn sẽ quay trở lại với nếu chỉ số kết thúc giai đoạn tích lũy bằng một cây nến giảm điểm, phá vỡ hỗ trợ 1.320 đi cùng thanh khoản gia tăng. Khi đó, VN-Index có thể tìm điểm cân bằng quanh vùng hỗ trợ 1.285 - 1.300 điểm trước khi hồi phục trở lại.

SSI Research: Thanh khoản cải thiện, VN-Index có thể đạt 1.388 điểm trong tháng 10 - Ảnh 3.

 

Theo tính toán vào ngày 5/10, SSI Research đánh giá hệ số P/E năm 2021 và 2022 của chỉ số VN-Index lần lượt ở mức 16,05 lần và 12,87 lần, cho thấy khả năng tăng duy trì trong dài hạn. 

Dù còn nhiều khó khăn trong quá trình hồi phục kinh tế, tuy nhiên với các tín hiệu khả quan từ quá trình kiểm soát dịch bệnh và chiến lược mở cửa dần dần nền kinh tế được định hướng rõ ràng từ Chính phủ, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đạt được trạng thái cân bằng ở mức định giá này và sớm thoát khỏi giai đoạn đi ngang nếu nền kinh tế phục hồi thuận lợi.

SSI Research: Thanh khoản cải thiện, VN-Index có thể đạt 1.388 điểm trong tháng 10 - Ảnh 4.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết