Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khánh Hòa đứng thứ 4 cả nước về tốc độ tăng trưởng GRDP

Năm 2023, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh Khánh Hòa ước tăng 10,35%, đứng thứ 4 cả nước và đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.

Năm 2023, tốc độ tăng trưởng GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) của tỉnh Khánh Hòa ước đạt 10,35%, đứng thứ 4 cả nước, đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.

Trong đó, GRDP khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 4,35%; khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 14,64% và khu vực dịch vụ tăng 10,3%. GRDP bình quân đầu người ước đạt 86,44 triệu đồng.

Tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2023 đã đưa GRDP giai đoạn 2021 - 2023 tăng 8,14%; quy mô nền kinh tế lần đầu tiên vượt 100 nghìn tỷ; thu ngân sách ước đạt 18.320 tỷ đồng (tăng 10,5% so với năm 2022).

Trước đó, năm 2020, kinh tế Khánh Hòa có mức tăng trưởng GRDP âm 10,5%, thuộc nhóm các tỉnh tăng trưởng âm sâu nhất trong cả nước, ngân sách hụt thu đến 30%. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp, kinh tế của Khánh Hòa đã phục hồi ấn tượng, năm 2021 GRDP ước giảm 5,58%, đến năm 2022 tăng trưởng đột phá 20,7% (có tốc độ tăng GRDP cao nhất cả nước).

Một góc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Thi Nhân

Một góc bãi biển dọc đường Trần Phú, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Thi Nhân

Theo ông Nguyễn Hải Ninh - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, trong năm 2023, tỉnh đã tập trung thực hiện phương châm hành động “quy hoạch - đầu tư”, với việc tổ chức thành công Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hoà thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040.

Tỉnh cũng đã triển khai cụ thể hoá các biên bản ghi nhớ; xúc tiến, mời gọi nhiều nhà đầu tư khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư tại tỉnh nhà, đặc biệt là tại Khu kinh tế Vân Phong; đưa vào hoạt động Trung tâm phục vụ hành chính công; chủ động tổ chức các đoàn công tác nước ngoài để quảng bá tiềm năng, thế mạnh, xúc tiến đầu tư, mở rộng thị trường khách du lịch. Tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm của tỉnh và các dự án giao thông trọng điểm của quốc gia triển khai trên địa bàn tỉnh...

Công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực được chỉ đạo và thực hiện bài bản, quyết liệt, hiệu quả, trên quan điểm kết hợp nhuần nhuyễn giữa “xây” và “chống”, tập trung và dân chủ, nghiêm khắc và nhân văn, quyết tâm khắc phục các hạn chế, khuyết điểm để củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân...

"Đạt được những thành tựu đó là nhờ sự chung tay góp sức, nỗ lực, cố gắng của toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước...", ông Ninh nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết