Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gia Lai: Lực lượng chức năng bắt quả tang công ty khai thác trái phép 3.000 m3 đất

Lực lượng chức năng xã Ia Lâu (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) vừa phát hiện, bắt quả tang một công ty khai thác trái phép 3.000 m3 đất.

Ngày 23/11, ông Hoàng Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Lâu (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) cho biết, lực lượng chức năng xã vừa phát hiện, bắt quả tang Công ty TNHH Hòa Phát Năm khai thác trái phép 3.000m3 đất, xã đã lập biên bản, đề xuất huyện xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Gia Lai: Lực lượng chức năng bắt quả tang công ty khai thác trái phép 3.000 m3 đất

Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai bắt quả tang Công ty TNHH Hòa Phát Năm khai thác trái phép 3.000m3 đất

Theo Phó chủ tịch UBND xã Ia Lâu, khối lượng đất mà công ty khai thác trái phép lớn vượt quá thẩm quyền của xã. Xã đã có văn bản báo cáo lên UBND huyện. sau khi tiếp nhận báo cáo, UBND huyện đã có văn bản mời các bên liên quan có mặt tại huyện vào ngày 24/11/2022 để tiến hành làm việc.

“Sau khi nắm được thông tin, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Gia Lai đã xuống kiểm tra, nắm bắt tình hình.” – Ông Long cho biết thêm.

Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Công Thương, trước đó UBND xã Ia Lâu có nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty TNHH Hòa Phát Năm-chủ đầu tư dự án trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao (dự án trang trại chăn nuôi heo Hòa Phát Năm) tại làng Tu, xã Ia Lâu (huyện Chư Prông) đang có hành vi khai thác đất trái phép và UBND xã này đã cử lực lượng vào hiện trường để kiểm tra.

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra phát hiện 1 chiếc máy múc nhãn hiệu Hitachi đang tiến hành múc đất, 3 xe tải nhãn hiệu Kamaz thay phiên nhau vận chuyển đất từ vị trí khai thác ra ngoài khu vực để san lấp nền cho một dự án khác gần đó, hành vi này trái quy định của pháp luật.

Vị trí khai thác đất trái phép mà doanh nghiệp đã tự ý khai thác có chiều rộng trung bình khoảng 13m, chiều dài khoảng 42m, độ sâu trung bình khoảng 1,3m. Tổng khối lượng đất khai thác ước tính khoảng gần 3.000 m3.

UBND xã Ia Lâu đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực Tài nguyên khoáng sản theo Nghị định 36/2020/ NĐ-CP và tạm đình chỉ thi công, chờ cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Gia Lai: Lực lượng chức năng bắt quả tang công ty khai thác trái phép 3.000 m3 đất

Ông Võ Anh Sơn (áo cam giữa) Phó Ban quản lý, Trưởng ban điều hành dự án trang trại chăn nuôi heo Hòa Phát Năm không ký biên bản, không hợp tác với cơ quan chức năng.

Theo lãnh đạo UBND xã Ia Lâu cho hay, quá trình khi đoàn công tác tiến hành xác minh vụ việc và thực hiện nhiệm vụ, ông Võ Anh Sơn-Phó Ban quản lý, Trưởng Ban điều hành Dự án của Công ty TNHH Hòa Phát Năm không hợp tác, không ký biên bản.

Ông Sơn đưa ra lý do: “Các anh không được quyền đình chỉ thi công, trong phạm vi thực hiện dự án, đơn vị chúng tôi muốn làm gì thì chúng tôi làm”.

Bên cạnh đó, vị Phó Ban quản lý, Trưởng Ban điều hành Dự án cho rằng, chỉ thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Ban lãnh đạo công ty, lấy phần đất thừa tại Dự án trang trại chăn nuôi Hòa Phát Năm vận chuyển sang để san lấp nền tại Dự án trang trại chăn nuôi Hòa Phát Hai. Cả 2 dự án trang trại chăn nuôi Hòa Phát Năm và Hòa Phát Hai của công ty đều cùng một chủ đầu tư.

"Việc đào đất thừa ở Dự án này để tạo những hồ Bioga, hồ xử lý nước thải… Toàn bộ dự án này đang thừa 58.000m3. Đó là đất thừa không có mặt bằng để chở tập kết ra ngoài. Trong khi đó, 2 Dự án cùng một chủ đầu tư về mặt pháp lý nên chúng tôi đào đất thừa từ Dự án này qua san lấp Dự án kia là đúng" - ông Sơn nói.

Gia Lai: Lực lượng chức năng bắt quả tang công ty khai thác trái phép 3.000 m3 đất

Dự án trang trại chăn nuôi heo Hòa Phát Năm triển khai xây dựng tại làng Tu, xã Ia Lâu (huyện Chư Prông, Gia Lai)

Được biết, Dự án trang trại chăn nuôi heo Hòa Phát Năm được UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định 412 ngày 9/7/2021, do Công ty TNHH Hòa Phát Năm làm chủ đầu tư, ông Trần Hùng Dũng là người đại diện pháp luật.

Tổng vốn đầu tư của Dự án này là 80 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư 20 tỷ đồng, vốn huy động 60 tỷ đồng. Diện tích đất sử dụng cho Dự án trên 335.95 m2, trong đó tổng diện tích xây dựng gần 46.000 m2. Dự án có quy mô chăn nuôi 5.000 con heo nái và 160 con heo nọc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết