Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SSI phát hành 15 triệu chứng quyền cho 5 mã chứng khoán, nhóm ngân hàng chiếm 3 mã

SSI Research dự báo lãi trước thuế năm 2020 của các ngân hàng có thể tăng 22,5% nhờ câu chuyện phục hồi tại một số ngân hàng, cải thiện hoạt động kinh doanh cốt lõi tại các ngân hàng khác nhờ tăng NIM, tăng thu nhập bancassurance và thu nhập từ phí thanh toán.

Chứng khoán SSI vừa thông báo tiếp tục phát hành thêm 15 triệu chứng quyền, dựa trên 5 mã, trong đó có 2 mã cũ là HPG và MWG và 3 mã mới là VPB, HDB và TCB. Theo đại diện SSI, có một số mã đã đáo hạn nên công ty phát hành thêm cho nhà đầu tư có nhu cầu.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cũng vừa cấp Giấy chứng nhận chào bán 5 mã chứng quyền mới cho Chứng khoán SSI. Các mã chứng quyền phát hành đợt này bao gồm: 5 triệu chứng quyền HPG kỳ hạn 4 tháng, giá 2.800 VNĐ, giá thực hiện 23.500 VNĐ; 1 triệu chứng quyền MWG kỳ hạn 4 tháng, giá 13.600 VNĐ, giá thực hiện 105.000 VNĐ; 3 triệu chứng quyền HDB kỳ hạn 3 tháng, giá 3.200 VNĐ, giá thực hiện 28.500 VNĐ; 3 triệu chứng quyền VPB kỳ hạn 3 tháng, giá 4.100 VNĐ, giá thực hiện 24.000 VNĐ; và 3 triệu chứng quyền TCB kỳ hạn 3 tháng, giá 2.500 VNĐ, giá thực hiện 22.000 VNĐ. Tất cả các mã chứng quyền SSI phát hành lần này tiếp tục có tỷ lệ chuyển đổi 1:1. Thời gian phát hành ra công chúng lần đầu (IPO) từ 13h00 ngày 14/2/2020 đến 12h00 ngày 18/2/2020.

Chứng quyền sau khi phân phối được tự động niêm yết và lưu ký vào tài khoản giao dịch chứng khoán đã đăng ký của NĐT. Sau khi niêm yết, NĐT có thể mua bán lại CW trên thị trường thứ cấp tại sàn HoSE, thanh toán theo chu kỳ T+2 tương tự như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ. Tại ngày đáo hạn, nhà đầu tư sẽ được thanh toán chênh lệch bằng tiền với Chứng quyền đáo hạn trong trạng thái có lãi.

SSI phát hành 15 triệu chứng quyền cho 5 mã chứng khoán, nhóm ngân hàng chiếm 3 mã - Ảnh 1.

Chi tiết 5 mã chứng quyền mới phát hành của SSI.

Đáng chú ý, trong đợt phát hành lần này có 2 mã cũ là HPG và MWG và 3 mã mới đều là các mã ngành ngân hàng là HDB, VPB và TCB. 2 mã cũ được phát hành thêm do sau khi đáo hạn, công ty nhận thấy nhà đầu tư vẫn tiếp tục có nhu cầu đối với các mã này. Còn 3 mã mới thuộc nhóm ngân hàng, theo SSI Research mặc dù dịch viêm phổi cấp cho chủng mới virus Corona đã và đang tác động tiêu cực tới nhiều ngành của Việt Nam, trong đó có ngân hàng, nhưng SSI Resarch cho rằng, triển vọng của ngành ngân hàng năm 2020 nói chung vẫn tích cực. SSI Research dự báo lãi trước thuế năm 2020 của các ngân hàng có thể tăng 22,5% nhờ câu chuyện phục hồi tại một số ngân hàng, cải thiện hoạt động kinh doanh cốt lõi tại các ngân hàng khác nhờ tăng NIM, tăng thu nhập bancassurance và thu nhập từ phí thanh toán.

Đại diện SSI cũng cho biết thêm, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, nhà đầu tư nên cân nhắc đa dạng hóa các chiến lược giao dịch để tối ưu khoản đầu tư của mình. Ưu điểm của chứng quyền, thứ nhất là tỷ lệ đòn bẩy cao do thị giá thấp hơn nhiều so chứng khoán cơ sở (10-15% giá chứng khoán cơ sở), thứ hai là giới hạn mức thua lỗ tối đa, nên tùy mức độ chấp nhận rủi ro mà NĐT có thể cân nhắc lượng tiền để đầu tư giữa cổ phiếu và chứng quyền. Cụ thể, khi nhà đầu tư không chắc chắn về diễn biến của cổ phiếu trong tương lai gần, nhưng vẫn muốn giữ nguyên trạng thái cố phiếu đó về dài hạn, họ có thể lựa chọn tái cơ cấu một phần danh mục cổ phiếu cơ sở sang chứng quyền có bảo đảm tương ứng để giảm thiểu mức thua lỗ khi có diễn biến bất lợi nhưng vẫn có thể sinh lời khi giá cổ phiếu hồi phục trở lại


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết