Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập đoàn FPT vừa làm được việc chưa từng có trong lịch sử từ một trung tâm AI ở Quy Nhơn

FPT đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng để xây dựng Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn và mong muốn đưa địa phương này trở thành trung tâm AI của Đông Nam Á. Trung tâm này chính là nơi đem lại hợp đồng triệu USD đầu tiên về AI cho FPT.

Theo thông tin từ trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT mới đây, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn (QAI - FPT Software) vừa đạt được hợp đồng trọn gói trị giá 1,2 triệu USD với khách hàng là một nhà cung cấp các sản phẩm và vật liệu kết cấu xây dựng nhà ở hàng đầu của Mỹ.

Đây là hợp đồng triệu USD đầu tiên trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại FPT, sau khoảng 10 tháng làm việc với khách hàng (từ tháng 5/2023).

"Để có được dự án AI là vô cùng khó khăn", Giám đốc QAI Vũ Hồng Chiên cho biết. Theo vị lãnh đạo này, mặc dù AI và khoa học dữ liệu đang phát triển mạnh mẽ, hiện vẫn khá ít công ty dám đầu tư mạnh tay để phát triển các giải pháp AI và ứng dụng thực tế vào sản xuất.

Từ năm 2013, khi AI còn là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam, FPT đã dồn nhiều nguồn lực cho lĩnh vực này. Tập đoàn đã mạnh tay chi 100 tỷ đồng mỗi năm để nghiên cứu và phát triển các ứng dụng AI, tới năm 2021 công bố đầu tư thêm 300 tỷ đồng cho mảng này trong 5 năm tới.

Năm 2020, FPT thành lập FPT Smart Cloud – công ty chuyên cung cấp các giải pháp ứng dụng AI và điện toán đám mây. Đây cũng là năm mà Tập đoàn quyết định xây dựng trung tâm AI tại Quy Nhơn với quy mô khoảng 94 ha, tổng mức đầu tư hơn 4.362 tỷ đồng. Mục tiêu của FPT là đưa Quy Nhơn trở thành trung tâm AI của khu vực Đông Nam Á.

Tập đoàn FPT vừa làm được việc chưa từng có trong lịch sử từ một trung tâm AI ở Quy Nhơn- Ảnh 1.

Dự án Trung tâm trí tuệ nhân tạo - Đô thị phụ trợ tại Quy Nhơn. Ảnh: binhdinh.gov.vn.

Kể từ khi thành lập vào năm 2020, QAI đi từ những dự án 100.000 USD đến 300.000 USD, 500.000 USD. Giờ đây, con số này đã được nâng lên hơn 1 triệu USD.

Theo Minh Anh


Nguồn:https://cafef.vn/tap-doan-fpt-vua-lam-duoc-viec-chua-tung-co-trong-lich-su-tu-mot-trung-tam-ai-o-quy-nhon-188240229141312626.chn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết