Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà đầu tư tiền điện tử đã hoảng sợ hay chưa?

Nếu như một loạt vụ “nổ” tài sản nổi tiếng trị giá hàng tỷ USD, hay những vụ cáo buộc gian lận, hoặc đồng Bitcoin mất tới 75% giá trị… không làm lung lay niềm tin của bạn vào thế giới tiền điện tử thì sẽ rất khó tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra ở thế giới đó.

Nhà đầu tư tiền điện tử đã hoảng sợ hay chưa?

Mặc dù hơn một nửa số tiền từng đầu tư vào Bitcoin giờ đã bốc hơi, nhưng các nhà giám sát tiền điện tử khẳng định rằng bằng cách nào đó tài sản này vẫn thu hút những nhà đầu tư đặt cược tài sản của mình vào đó.

Đang có một số dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư tiền điện tử nói chung và và Bitcoin riêng đang bán phá giá các tài sản, cổ phiếu và quỹ giao dịch trao đổi (ETF) liên quan đến tiền điện tử, sau những vụ bê bối / sự cố hỗn loạn mới nhất xảy ra gần đây trong lĩnh vực này. Và nhiều người tin rằng các nhà đầu tư là tổ chức đã lo sợ sau những sự kiện như: vụ bê bối của sàn FTX, các vụ kiện chống lại người sáng lập Sam Bankman-Fried và sự sụt giảm 50% giá bitcoin trong 6 tháng qua.

Các nhà phân tích của JP Morgan ước tính khoảng 25 tỷ đô la đã chảy ra khỏi tiền điện tử kể từ tháng Năm. Tuy nhiên, những người trong lĩnh vực này khẳng định tiền vẫn đang đổ vào, mặc dù không rõ liệu đây là những dòng chảy hoảng loạn từ các mảng khác của thế giới tiền điện tử hay tiền mới chảy vào.

Theo công ty phân tích chuỗi khối Glassnode, những người chơi nhỏ hơn, bao gồm cả các nhà đầu tư 'mẹ và con', vẫn đang cố thủ trong thế giới tiền điện tử, mặc dù xu hướng giảm giá của Bitcoin đã khiến hơn 55% nhà đầu tư rơi vào tình trạng lỗ vốn. Đây có lẽ là đợt giảm giá sâu nhất trong lịch sử Bitcoin.

Nhà đầu tư tiền điện tử đã hoảng sợ hay chưa? - Ảnh 1.

Tỷ lệ đầu tư Bitcoin có lãi.

Tuy nhiên, số liệu từ CoinShares, tập đoàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở châu Âu, cho thấy dòng tiền đổ vào các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số vào tuần trước đạt tổng cộng 42 triệu USD, cao nhất trong gần ba tháng.

James Butterfield, nhà phân tích của CoinShares cho biết: "Điều đó cho thấy các nhà đầu tư coi việc giá giảm như hiện nay là cơ hội để mua và chuyển sang các sàn giao dịch phi tập trung và các quỹ ETF được hỗ trợ vật lý, không có lỗ hổng giống như các sàn giao dịch được kiểm soát tập trung".

Số liệu từ công cụ theo dõi dòng chảy của nhà đầu tư bán lẻ Vanda Research cho thấy dòng vốn chảy vào các cổ phiếu và quỹ ETF liên quan đến tiền điện tử trong 5 ngày sau khi FTX sụp đổ đạt tổng cộng 27 triệu đô la, hay mức trung bình hàng ngày là 5,4 triệu đô la. Con số này giảm so với mức trung bình hàng ngày từ đầu năm đến nay là 14,4 triệu đô la, nhưng vẫn cho thấy xu hướng tích cực.

Đáng chú ý hơn nữa, khi bitcoin đã giảm 75% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm ngoái, Vanda cho biết các nhà đầu tư bán lẻ đã rót 3,7 tỷ USD vào các quỹ và tài sản liên quan đến tiền điện tử.

Nhà đầu tư tiền điện tử đã hoảng sợ hay chưa? - Ảnh 2.

Mua ròng Bitcoin của các nhà đầu tư lẻ.

Những người đam mê nói rằng tiền điện tử là tương lai của tiền tệ, trao quyền cho các cá nhân, mang lại tự do tài chính và giải phóng khỏi sự kiểm soát của chính phủ và ngân hàng trung ương. Công nghệ tiên tiến cũng cho phép thanh toán nhanh chóng và an toàn.

Tuy nhiên, bong bóng phồng lên sau đại dịch là kết quả của một thứ khác: một cơn điên cuồng đầu cơ cổ điển, 'FOMO' (sợ bỏ lỡ) tự sinh sôi khi giá cả tăng vọt.

Nhà đầu tư tiền điện tử đã hoảng sợ hay chưa? - Ảnh 3.

Bitcoin đã giảm 75% giá trị so với mức cao kỷ lục lịch sử.

Hàng triệu người đã đầu tư hàng tỷ đô la vào một thị trường vốn bị chỉ trích từ lâu về sự mập mờ, thiếu giám sát và tính chất đầu cơ cao với hy vọng làm giàu nhanh chóng.

Các sự kiện gần đây đã làm rung chuyển ngành công nghiệp đến cốt lõi của nó. Anthony Scaramucci, người sáng lập Skybridge Capital, công ty mà FTX gần đây đã mua 30% cổ phần, cho biết ngành này sẽ tồn tại và phát triển, nhưng tuần trước có lẽ là tuần khó khăn nhất trong sự nghiệp của ông.

Những người chỉ trích và hoài nghi tiền điện tử lâu năm đã không nương tay. Nhà kinh tế Nouriel Roubini gọi đó là một "hệ sinh thái tội phạm hoàn toàn mục nát ", trong khi Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway, ông Charlie Munger, chỉ trích "những kẻ cặn bã" trong ngành.

Có thể là cuộc khủng hoảng thị trường và những cáo buộc nổi tiếng về sự gian lận cuối cùng đã làm thay đổi cục diện đối với một số nhà đầu tư. Nhưng như thế dường như vẫn chưa.

Theo dữ liệu của Refinitiv Lipper, quỹ ProShares Bitcoin Strategy ETF ETF đã công bố dòng tiền ròng 14,6 triệu đô la chảy vào trong tuần tính đến ngày 9/11, là mức cao nhất trong vòng 9 tuần.

Nhưng trong tuần tiếp theo, quỹ đã công bố dòng tiền ròng chảy vào là 12,3 triệu USD, và tính đến ngày 17/11, cán cân tiền vào – ra trong tháng là tiền chảy vào ròng thặng dư 2,5 triệu USD.

Nhà đầu tư tiền điện tử đã hoảng sợ hay chưa? - Ảnh 4.

Tiền ròng chảy vào Bitcoin của quỹ ProShares Bitcoin Strategy ETF.

Tương tự, ETF này đã thu hút dòng vốn ròng gần 300 triệu đô la trong suốt đợt Bitcoin giảm 75% từ mức cao nhất mọi thời đại chỉ hơn một năm trước.

Tuy nhiên, thật khó để có được dữ liệu cụ thể về dòng tiền chảy vào – ra trên quy mô lớn, do thế giới tiền điện tử vốn không rõ ràng.

Chiến lược gia Nikolaos Panigirtzoglou của JP Morgan ước tính rằng vốn hóa thị trường của stablecoin đạt đỉnh khoảng 170 tỷ đô la vào đầu năm nay và đã giảm khoảng 25 tỷ đô la kể từ tháng Năm. Đó là, 25 tỷ đô la tiền quy đổi chảy ra khỏi tiền điện tử, rất có thể là tiền tệ fiat, có thể là tiền mặt hoặc các sản phẩm giống như tiền mặt.

Ông nói: "Thật khó để tưởng tượng giá tiền điện tử sẽ phục hồi bền vững mà xu hướng thu hẹp dần của thế giới stablecoin không dừng lại.

Tham khảo: Reuters


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết