Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NYT: Vào cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Trump có thể sẽ gửi thêm "tin xấu" cho Trung Quốc

Theo báo Mỹ, Tổng thống Trump và các cố vấn của ông đã cố gắng kiềm chế mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ.

Theo The New York Times (NYT-Mỹ), chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét một số hành động chính sách nhằm ngăn chặn Trung Quốc. Đồng thời, Tổng thống Trump và các cố vấn của ông đã cố gắng kiềm chế mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ .

Báo Mỹ dẫn nguồn tin thân cận tiết lộ, các biện pháp này có thể được công bố sớm nhất trong tuần này và có thể áp đặt nhiều hạn chế hơn đối với những người Mỹ đang tìm cách bán sản phẩm hoặc đầu tư vào một số công ty Trung Quốc, tuy nhiên, phạm vi của chính sách vẫn còn được xem xét.

Một số nguồn tin nói rằng, động thái rất có thể bao gồm việc bổ sung hàng chục công ty Trung Quốc như SMIC được Bộ Quốc phòng Mỹ liệt vào danh sách các công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Tổng thống Trump đã ban hành một lệnh hành pháp trong tháng này nhằm cấm các công ty trong danh sách nhận đầu tư từ Mỹ và cáo buộc các quỹ này gây rủi ro cho an ninh quốc gia.

Chính phủ Mỹ cũng đang xem xét các biện pháp hạn chế khác liên quan đến vấn đề Tân Cương, Hồng Kông.

Nhà Trắng cũng có thể ban hành lệnh cấm đối với 89 công ty Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực như hàng không vũ trụ được xác định có liên quan đến quân đội Trung Quốc, điều này sẽ hạn chế khả năng mua một số sản phẩm và công nghệ của Mỹ.

Trong danh sách mà Reuters tiết lộ trước đó, có thể kể đến Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC), Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC).

Phạm vi của hành động này sẽ không rộng bằng việc đưa các công ty này vào danh sách thực thể. Danh sách thực thể đặt ra những hạn chế rộng hơn đối với xuất khẩu của Mỹ đối với các công ty nêu trên, và các cuộc họp của Bộ Thương mại Mỹ trong những tuần gần đây cũng đã xem xét động thái này. Các quy định sẽ không hạn chế công ty Mỹ cung cấp hàng hóa cho công ty Trung Quốc thông qua các công ty con nước ngoài của họ.

"Như Tổng thống Trump vẫn nói, 'an ninh kinh tế chính là an ninh quốc gia'", Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba, không xác nhận cũng không phủ nhận các ​​chính sách này.

"Bộ Thương mại đảm bảo rằng nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng, đồng thời cùng với phối hợp với các cơ quan đối tác của chúng tôi, truy cứu buộc các đối thủ nước ngoài phải chịu trách nhiệm", tuyên bố cho biết. "Đối thoại tích cực và mang tính xây dựng với ngành công nghiệp là một bước quan trọng trong quá trình này".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết