Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những "hiện tượng" trong mùa báo cáo quý 3 của các ngân hàng

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 của các ngân hàng gần như đã hoàn tất khi các tên tuổi lớn trong ngành đều đã công bố báo cáo tài chính. Nổi lên trong mùa báo cáo lần này là những "hiện tượng" bứt phá mạnh mẽ.

Đầu tiên là sự thay đổi trong top 5 lợi nhuận ngân hàng với sự vắng mặt của cả BIDV lẫn VPBank. Thay vào đó, MB đã vượt qua VPBank để đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng còn Agribank leo lên vị trí số 2 trong bảng xếp hạng, đứng thứ 3 là Techcombank, thứ 4 là VietinBank. Vietcombank tiếp tục là đầu tàu về hiệu quả kinh doanh của ngành với lợi nhuận gần bằng tổng kết quả đạt được của 2 ngân hàng xếp sau.

Hiện tượng thứ hai là nợ xấu của các ngân hàng biến động mạnh. Mặc dù tỷ lệ nợ xấu của hầu hết các nhà băng đều dưới 3% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước nhưng các con số tuyệt đối lẫn tương đối ở nhiều ngân hàng đã tăng trở lại trong 9 tháng qua. Trong số đó có cả những cái tên của các "ông lớn" Vietcombank, BIDV.

Hiện tượng thứ 3 là sự bứt phá ở một số ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu với Sacombank là điển hình. Trong quý 3 và cả 6 tháng trước đó, lợi nhuận của ngân hàng này đã bứt phá nhanh và ghi nhận hơn 2.400 tỷ đồng trong cả 9 tháng, ngoạn mục vượt qua TPBank trong nhóm các ngân hàng tư nhân lợi nhuận cao nhất. Với đà tăng trưởng này, Sacombank đang được kỳ vọng sớm "trở lại đường đua" như những gì ngân hàng này đã thể hiện trước khi nhận sáp nhập Southern Bank.

Tiếp theo là sự tăng trưởng đột biến đến từ một số ngân hàng với lợi nhuận không tính theo hai chữ số mà phải…tính bằng lần như ABBank riêng quý 3 gấp 3 lần cùng kỳ, VietABank và VietBank đạt mức tăng gấp 2,5 – 2,6 lần, Sacombank cũng tăng đến 4,7 lần. Nhưng đáng chú ý hơn là sự tăng trưởng đến 54 lần ở ngân hàng MSB trong quý 3 và 9 tháng đạt mức tăng gấp gần 4 lần, SaigonBank và PGBank đạt tăng trưởng lần lượt 32 lần và 8 lần so với cùng kỳ 2018.

Thêm một hiện tượng nữa là tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng. Trong 9 tháng đầu năm nay đã có 4 ngân hàng tăng trưởng trên 20% - cao gấp 2-3 lần so với mức tăng chung của toàn ngành như Techcombank, OCB, VIB, TPBank. Song bên cạnh đó cũng còn có những ngân hàng tăng trưởng tín dụng còn ở mức âm hoặc rất thấp, như ABBank, VietinBank.

Thu nhập của nhân sự tăng đột biến cũng là một điểm đáng chú ý của mùa báo cáo tài chính quý 3 năm nay. Trên thị trường thu nhập của các ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, MB đều ở mức trên 30 triệu đồng/tháng và đang dẫn đầu toàn ngành, các ngân hàng ở vị trí ngay sau cũng trả lương cao cho nhân sự như VPBank, BIDV, VietinBank, VIB…

Ngoài ra, cũng không thể không nhắc đến sự thay đổi nhân sự tới đơn vị hàng nghìn người trong 9 tháng đầu năm nay, chẳng hạn Vietcombank và Techcombank thì tuyển dụng thêm gần 1.000 người nhưng VPBank lại cắt giảm tới hơn 2.300 nhân sự, OCB cũng giảm hơn 1.250 người.

Mặc dù còn nhiều điểm chưa sáng nhưng bức tranh báo cáo tài chính ngân hàng quý 3 năm nay nhìn chung "đẹp" hơn hẳn các mùa trước, mở ra triển vọng lạc quan cho cả năm 2019 – năm bản lề bước vào 2020 với nhiều dấu mốc quan trọng của ngành ngân hàng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết