Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Định giá hơn 800 tỷ, bệnh viện duy nhất trên sàn chứng khoán có hấp dẫn để đầu tư?

Với lượt thăm khám tăng đều qua các năm, kết quả kinh doanh của viện Tim Tâm Đức tăng trưởng khá tốt cả về doanh thu cũng như lợi nhuận. Năm 2018, Tâm Đức ghi nhận doanh thu 581,6 tỷ đồng – tăng 7,1% và Lợi nhuận sau thuế 66,61 tỷ đồng – tăng 5,7% so với năm trước đó.

Với lượt thăm khám tăng đều qua các năm, kết quả kinh doanh của viện Tim Tâm Đức tăng trưởng khá tốt cả về doanh thu cũng như lợi nhuận. Năm 2018, Tâm Đức ghi nhận doanh thu 581,6 tỷ đồng – tăng 7,1% và Lợi nhuận sau thuế 66,61 tỷ đồng – tăng 5,7% so với năm trước đó.

Thành lập năm 2006, CTCP Bệnh viện Tim Tâm Đức là bệnh viện tư nhân chuyên về tim và nằm trong top 10 bệnh viện mổ tim nhiều nhất Việt Nam. Đầu năm 2017, Tâm Đức lên sàn Upcom với mã chứng khoán TTD, trở thành bệnh viện đầu tiên và cũng là duy nhất đang giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam tính đến lúc này.

Bên cạnh cơ sở chính là viện Tâm Đức, viện còn mở thêm 2 phòng khám đa khoa khác là phòng khám Đa khoa Tâm Đức và Phúc Đức.

Nếu như năm 2009, số lượng khám bệnh, điều trị ngoại trú của Tâm Đức chỉ là 52.671 lượt thì đến năm 2018 đã tăng lên gần 100.000 lượt, tương ứng mức tăng trưởng bình quân 6,2%/năm. Viện có thể can thiệp các bệnh về tim liên quan tới mạch vành, mạch máu, nong van 2 lá, thay van động mạch chủ qua da, tim bẩm sinh…

Bệnh nhân của Tâm Đức chủ yếu ở khu vực TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Bệnh nhân là người nước ngoài nhiều quốc tịch khám ở Tâm Đức tăng dần qua các năm. Riêng trong năm 2018, số lượng bệnh nhân người nước ngoài khám ở viện là 1.459, chiếm tỷ lệ 2%.

Trong năm 2018, Tâm Đức đã thành lập khu khám điều trị đặc biệt và săn sóc đặc biệt nhằm đáp ứng yêu cầu của người bệnh muốn được thăm khám, điều trị và chăm sóc chất lượng cao, đặt biệt là người Việt ở nước ngoài và bệnh nhân nước ngoài.

Định giá hơn 800 tỷ, bệnh viện duy nhất trên sàn chứng khoán có hấp dẫn để đầu tư? - Ảnh 1.

Với lượt thăm khám tăng đều qua các năm, kết quả kinh doanh của Tim Tâm Đức tăng trưởng khá tốt cả về doanh thu cũng như lợi nhuận. Năm 2018, Tâm Đức ghi nhận doanh thu 581,6 tỷ đồng – tăng 7,1% và Lợi nhuận sau thuế 66,61 tỷ đồng – tăng 5,7% so với năm trước đó.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Tâm Đức tiếp tục tăng trưởng khá tốt với doanh thu 305,6 tỷ đồng – tăng 13% và Lợi nhuận sau thuế 38 tỷ đồng – tăng gần 12% so với cùng kỳ năm trước. Biên lãi gộp những năm qua của Tâm Đức xoay quanh ngưỡng 24%.

Về cơ cấu doanh thu, lĩnh vực khám, chữa bệnh hiện chiếm khoảng 75% tổng doanh thu Tâm Đức, phần còn lại thuộc về lĩnh vực kinh doanh dược phẩm.

Với kết quả kinh doanh khả quan, những năm qua Tâm Đức chi trả cổ tức bằng tiền mặt khá tốt, thường trên 30% mỗi năm. Cổ phiếu TTD kể từ khi lên sàn chứng khoán tới nay tăng trưởng tích cực và hiện ở quanh ngưỡng 50.000 đồng/cp, tương ứng mức định giá khoảng 840 tỷ đồng.

Định giá hơn 800 tỷ, bệnh viện duy nhất trên sàn chứng khoán có hấp dẫn để đầu tư? - Ảnh 2.

Biến động cổ phiếu TTD từ khi lên sàn Upcom tới nay

Cơ hội đầu tư hấp dẫn?

Theo nghiên cứu của Hội Tim mạch Việt Nam, hiện Việt Nam có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Trong khi đó, thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch tại Việt Nam, chiếm 33% ca tử vong. Dù là thông tin không mấy vui vẻ nhưng tình hình bệnh tim mạch là yếu tố hỗ trợ cho hoạt động của các bệnh viện, đặc biệt các viện về tim như Tâm Đức.

Tuy có nhiều dư địa để tăng trưởng, nhưng Tâm Đức cũng gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ khi trong nhiều năm nay khá nhiều bệnh viện chất lượng cao đi vào hoạt động. Nếu như năm 2012, số lượng ca phẫu thuật tim do Tâm Đức thực hiện lên tới 958 thì đến năm 2018 đã giảm đáng kể, chỉ còn 468 ca.

Theo Tâm Đức, mặc dù là 1 trong 10 bệnh viện mổ tim nhiều nhất và là bệnh viện chuyên khoa tim ngoài công lập mổ tim nhiều nhất, nhưng sự xuất hiện của nhiều trung tâm phẫu thuật tim trong khoảng 5 năm trở lại đây (hiện cả nước có 30 trung tâm có thể phẩu thuật tim) đã khiến số ca thực hiện tại bệnh viện suy giảm.

Một khó khăn khác của ngành y tế nói chung và Tâm Đức nói riêng là vấn đề giữ chân nhân sự. Tâm Đức là bệnh viện chuyên khoa tim kỹ thuật cao nên đã phải chi lương cao và chi đào tạo liên tục cho đội ngũ chuyên môn ở trong và ngoài nước. 

Định giá hơn 800 tỷ, bệnh viện duy nhất trên sàn chứng khoán có hấp dẫn để đầu tư? - Ảnh 3.

Chi phí lương của Tim Tâm Đức

Theo thống kê, tổng quỹ lương của Tâm Đức tăng khá mạnh trong những năm gần đây, từ mức 81,9 tỷ đồng trong năm 2014 đã tăng lên hơn 126 tỷ trong năm 2018. Tỷ lệ quỹ lương trên tổng chi phí cũng liên tục tăng và đến năm 2018 ở mức 24,7%. Dù vậy, Tâm Đức cũng thừa nhận phải thường xuyên cảnh giác về việc mất cán bộ đã được đào tạo.

Bên cạnh những yếu tố kể trên, cơ cấu cổ đông cũng là vấn đề nhà đầu tư cần lưu ý khi Tâm Đức chưa có sự tham gia của các tổ chức lớn và phần lớn cổ phần do các nhà đầu tư nhỏ lẻ nắm giữ. Hiện cổ đông cá nhân đang nắm giữ 89,59% cổ phần viện và tổ chức chỉ nắm 10,41%. Ban lãnh đạo viện cũng chỉ nắm giữ tổng cộng khoảng 10% cổ phần. Đây sẽ là yếu tố có thể ảnh hưởng tới đường hướng phát triển của viện trong tương lai.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết