Dòng sự kiện
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đầu tư nước ngoài vào ASEAN tăng 5,4%

Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanavisit, ASEAN hiện đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư thế giới. Năm 2018, đầu tư nước ngoài vào ASEAN đã tăng trưởng 5,3%.

Hội nghị Hội đồng Cộng đồng kinh tế ASEAN lần thứ 18 (AECC) chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 được tổ chức vào ngày 31/10 tại Muang Thong Thani thuộc tỉnh Nonthaburi, giáp thủ đô Bangkok.

Đoàn Việt Nam gồm đại diện các Bộ Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu tham dự hội nghị.  

Hội đồng AECC là cơ quan chủ trì xây dựng và thực hiện kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đến năm 2025. AEC 2025 sẽ gồm 5 đặc trưng tác động qua lại lẫn nhau là: Một nền kinh tế hội nhập cao và gắn kết; một ASEAN cạnh tranh, đổi mới và năng động; nâng cao kết nối và hợp tác chuyên ngành; một ASEAN có sức bật, phát triển toàn diện, hướng tới con người và lấy con người làm trung tâm; một ASEAN toàn cầu.

Theo Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương, tại Hội nghị, Hội đồng Bộ trưởng đã rà soát tổng thể tình hình thực hiện Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng AEC 2025 cho đến nay, đồng thời đưa ra 10 khuyến nghị cụ thể để tiếp tục triển khai kế hoạch này. Báo cáo Hội nhập ASEAN 2019 (AIR) sẽ được công bố vào ngày 1//11/2019.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanavisit khẳng định việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN cho đến nay đã cho thấy một quá trình rõ ràng, vững mạnh và có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của khu vực và thế giới. 

Theo ông Jurin, ASEAN hiện đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư thế giới. Năm 2018, đầu tư nước ngoài vào ASEAN đã tăng trưởng 5,3%. Đây là một tín hiệu tích cực của khu vực trong bối cảnh căng thẳng giữa các nền kinh tế lớn của thế giới và sự suy giảm kinh tế toàn cầu.

Cũng tại hội nghị, hội đồng đã rà soát tình hình thực hiện các sáng kiến của nước Chủ tịch ASEAN trong năm 2019, theo đó 10 trong tổng số 13 ưu tiên của Thái Lan đã được hoàn thành, 3 ưu tiên còn lại dự kiến cũng sẽ được thực hiện trong cuối năm nay.

BT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết